![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{2x-3}{2x^2+5x-12}-\frac{2x-3}{2x^2+3x-9}=0\\ \Leftrightarrow\frac{2x-3}{\left(2x-3\right)\cdot\left(x+4\right)}-\frac{2x-3}{\left(2x-3\right)\cdot\left(x+3\right)}=0\\\Leftrightarrow\frac{1}{x+4}-\frac{1}{x+3}=0\\ \Leftrightarrow\frac{x+3}{\left(x+4\right)\cdot\left(x+3\right)}-\frac{x+4}{\left(x+4\right)\cdot\left(x+3\right)}=0\\ \Leftrightarrow\frac{x+3-x-4}{\left(x+4\right)\cdot\left(x+3\right)}=0\\ \Leftrightarrow\frac{-1}{\left(x+4\right)\cdot\left(x+3\right)}=0\\ \Leftrightarrow-1=0\\ \Rightarrow x\in\varnothing\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ Sai đề à??
\(\left(2x^3-3\right)^2-\left(4x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^6-12x^3+9-4x^2+9=0\)
\(\Leftrightarrow4x^6-13x^2-4x^2+18=0\)
b/ \(\Leftrightarrow\left(x^2-3\right)\left(x^2+3\right)+2x\left(x^2-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\sqrt{3}\right)\left(x+\sqrt{3}\right)\left(x^2+3+2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{3}\\x=-\sqrt{3}\end{matrix}\right.\) (do \(x^2+3+2x>0\forall x\))
d/ \(\Leftrightarrow2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2-x\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-5\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ta có
|9+x| = 9+x thì 9+x ≥ 0 ⇔ x ≥ -9
|9+x|=-(9-x)thì 9+x <0 ⇔ x<-9
th1 với x ≥ -9
9+x=2x
⇔ 9=2x-x
⇔ 9=x (tmđk)
th2 với x < -9
-(9+x)=2x
⇔ -9-x=2x
⇔ -x-2x=9
⇔ -3x=9
⇔ x=-2 (ktm)
vậy phương trình có tập nghiệm là S+{ 9}
b) Với : x < -6 , phương trình có dạng :
- x - 6 = 2x + 9
<=> -3x = 15
<=> x = - 5 ( không thỏa mãn )
Với : x ≥ - 6 , phương trình có dạng :
x + 6 = 2x + 9
<=> x = - 3 ( thỏa mãn)
Vậy , phương trình nhận : x = - 3 làm nghiệm duy nhất
c) Với : x < 0 , phương trình có dạng :
- 5x = 3x - 2
<=> -8x = -2
<=> x = \(\dfrac{1}{4}\) ( không thỏa mãn )
Với : x ≥ 0 , phương trình có dạng :
5x = 3x - 2
<=> 2x = -2
<=> x = -1 ( không thỏa mãn )
Vậy, phương trình đã cho vô nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1,x^2-(x+1)(x-1)=0
x^2-x^2+1+0
1=0(vô lý)
2,5x^3+3x^2+3x+1=4x^2
x^3+3x^2+3x+1=0
(x+1)=0
x=-1
3,x^3+x^2=0
x^2(x+1)=0
x=0 or x=-1
4,2x^3-12x^2+18x=0
x^3-6x^2+9x=0
x(x^2-6x+9)=0
x(x-3)^2=0
x=0 or x=3
5,5x^2-4(x^2-2x+1)+20=0
5x^2-4x^2+8x-4+20=0
x^2+8x+16=0
(x+4)^2=0
x=-4
6,5x(x-3)+7x-21=0
5x(x-3)+7(x-3)=0
(5x+7)(x-3)=0
5x-7=0 or x-3=0
x=7/5 or x=3
7,2x^3-50x=0
2x(x^2-25)=0
2x(x-5)(x+5)=0
x=0 or x=5 or x=-5
8,(4x-1)^2-9(x+3)^2=0
(4x-1)^2-3^2*(x+3)^2=0
(4x-1)^2-(3x+9)^2=0
(4x-1-3x-9)(4x-1+3x+9)=0
(x-10)(7x+8)=0
x=10 or x=-8/7
9,3(x-2)^2-x+2=0
3*(x-2)*(x-2)-(x-2)=0
(3x-6)(x-2)-(x-2)=0
(x-2)(3x-6-1)=0
(x-2)(3x-7)=0
x=2 or x=7/3
10,9x^2+6x-8=0
9x^2+12x-6x-8=0
3x(3x-2)+4(3x-2)=0
(3x+4)(3x-2)=0
3x+4=0 or 3x-2=0
x=-4/3 or x=2/3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. \(\left(5x-1\right)\left(x-1\right)+6x-44=0\)
=> \(5x^2-5x-x+1+6x-44=0\)
=> \(5x^2-43=0\)
=> \(5x^2=43\)
=> \(x^2=43:5\)
=> \(x^2=\frac{43}{5}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{\frac{43}{5}}\\x=-\sqrt{\frac{43}{5}}\end{cases}}\)
2. \(\left(2x+1\right)\left(4x^2-2x+1\right)+9=0\)
=> \(8x^3+1+9=0\)
=> \(8x^3+10=0\)
=> \(8x^3=-10\)
=> \(x^3=-10:8\)
=> \(x^3=-\frac{5}{4}\)
=> ko bt
2,\(\left(2x+1\right)\left(4x^2-2x+1\right)+9=0\)
\(\Rightarrow8x^3-4x^2+4x^2-2x+1+9=0\)
\(\Rightarrow8x^3+10=0\)
\(\Rightarrow x^3=\frac{-5}{4}\)
\(\Rightarrow x=\sqrt[3]{\frac{-5}{4}}\)
Vậy....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm
j) \(\frac{x+5}{x-5}-\frac{x-5}{x+5}=\frac{20}{x^2-25}\) ĐKXĐ: \(x\ne\pm5\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+5\right)^2}{x^2-25}-\frac{\left(x-5\right)^2}{x^2-25}=\frac{20}{x^2-25}\)
\(\Rightarrow x^2+10x+25-x^2+10x-25=20\)
\(\Leftrightarrow20x=20\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy x = 1 là nghiệm phương trình.
k) \(\frac{3}{x-4}+\frac{5x-2}{x^2-16}=\frac{4}{x+4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3\left(x+4\right)}{x^2-16}+\frac{5x-2}{x^2-16}=\frac{4\left(x-4\right)}{x^2-16}\)
\(\Rightarrow3x+12+5x-2=4x-16\)
\(\Leftrightarrow4x=-26\)
<=> \(x=-\frac{13}{2}\)
Vậy x = -13/2 là nghiệm phương trình.
l) \(\frac{2x-1}{3}-\frac{5x+2}{4}=2x\)
\(\Leftrightarrow4x-4-15x-6=24x\)
\(\Leftrightarrow-35x=10\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{2}{7}\)
Vậy x = -2/7 là nghiệm phương trình.
Bài làm
2 - x = 3x + 1
<=> - x - 3x = -2 + 1
<=> -4x = -1
<=> x = 1/4
Vậy x = 1/4 là nghiệm phương trình.
4x + 7( x - 2 ) = -9x + 5
<=> 4x + 7x - 14 = -9x + 5
<=> 4x + 7x + 9x = 14 + 5
<=> 20x = 19
<=> x = 19/20
Vậy x = 19/20 là nghiệm phương trình.
5x - 2( 3x - 5 ) = 7x + 11
<=> 5x - 6x + 10 = 7x + 11
<=> 5x - 6x - 7x = 11 - 10
<=> -8x = -21
<=> x = 21/8
Vậy x = 21/8 là nghiệm phương trình.
( 5x + 2 )( x - 7 ) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}5x+2=0\\x-7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{2}{5}\\x=7\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm phương trình S = { -2/5; 7 }
2x( x - 5 ) + 3( x - 5 ) = 0
<=> ( 2x + 3 )( x - 5 ) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}2x+3=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{3}{2}\\x=5\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm phương trìh S = { -3/2; 5 }
\(\frac{5x-3}{6}=\frac{-2x+5}{9}\)
\(\Rightarrow6\left(-2x+5\right)=9\left(5x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow-12x+30=45x-27\)
\(\Leftrightarrow-57x=-57\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy x = 1 là nghiệm phương trình.
\(\frac{x}{3}-\frac{2x+1}{2}=\frac{5x}{6}\)
\(\Leftrightarrow2x-3\left(2x+1\right)=5x\)
\(\Leftrightarrow2x-6x-3=5x\)
\(\Leftrightarrow-9x=3\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{3}\)
Vậy x = -1/3 là nghiệm phương trình.
\(\frac{x}{3}-\frac{2x+1}{2}=\frac{x}{6}-x\)
\(\Leftrightarrow2x-3\left(2x+1\right)=x-6x\)
\(\Leftrightarrow2x-6x-3=x-6x\)
\(\Leftrightarrow2x=3\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
Vậy x = 3/2 là nghiệm phương trình.
\(\frac{3}{x+1}=\frac{5}{2x+2}\) ĐKXĐ: x khác 1
<=> \(\frac{6}{2x+2}=\frac{5}{2x+2}\)( vô lí )
Vậy phương trình trên vô nghiệm.
# Học tốt #
9 - | -5x| +2x = 0 (1)
TH1 : Nếu -5x ≥ 0 => x≤ 0 <-> |-5x| = -5x
Thay vào PT (1) ta có
9 - (-5x) +2x = 0
<->9+ 5x + 2x = 0
<-> 9 + 7x = 0
<-> 7x = -9
<-> x = \(\dfrac{-9}{7}\) ( TMĐK )
TH2 : Nếu -5x < 0 => x > 0 <=> | -5x | = 5x
Thay vào pt (1) ta có
9 - 5x + 2x = 0
<=> 9 - 3x = 0
<=> -3x = -9
<=> x = 3 ( TMĐK )
Vậy tập no của PT là S = { \(\dfrac{-9}{7}\), 3 }
Nếu có j sai sót mong bạn thông cảm