Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(P=x^2+2y^2-2xy-8y+2018\)
\(=\left(x+y\right)^2+\left(y-4\right)^2+2002\ge2002\forall x;y\)
Dấu"=" xảy ra<=> \(\hept{\begin{cases}\left(x+y\right)^2=0\\\left(y-4\right)^2=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+y=0\\y=4\end{cases}}}\)
\(\Rightarrow x=-4\)
Vậy minP=2002 tại x=-4;y=4
a) \(P=x^2+2y^2-2xy-8y+2018\)
\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(y^2-8y+16\right)+2012\)
\(=\left(x-y\right)^2+\left(y-4\right)^2+2012\)
Vì\(\hept{\begin{cases}\left(x-y\right)^2\ge0;\forall x,y\\\left(y-4\right)^2\ge0;\forall x,y\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\left(x-y\right)^2+\left(y-4\right)^2\ge0;\forall x,y\)
\(\Rightarrow\left(x-y\right)^2+\left(y-4\right)^2+2012\ge0+2012;\forall x,y\)
Hay \(P\ge2012;\forall x,y\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-y\right)^2=0\\\left(y-4\right)^2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow x=y=4\)
Vậy MIN P=2012 \(\Leftrightarrow x=y=4\)
c, x4+6x3+11x2+6x+1
=x4+6x3+9x2+2x2+6x+1
=x4+9x2+1+6x3+2x2+6x
=(x2)2+(3x)2+12+2.x2.3x+2.x2.1+2.3x.1 (1)
Áp dụng hằng đẳng thức (a+b+c)2=a2+b2+c2+2ab+2ac+2bc
=> (1)=(x2+3x+1)2
Câu a nhé bạn:
a, 3x2−22xy−4x+8y+7y2+1
=3x2-21xy-xy-3x-x+7y+y+7y2+1
=(3x2−21xy−3x)−(xy-7y2-y)−(x-7y-1)
=3x(x−7y−1)−y(x−7y−1)−(x−7y−1)
=(3x−y−1)(x−7y−1)
\(x^3-6x^2y+12xy^2-8y^3=-8\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2y\right)^3=-8\)
=>x-2y=-2
\(3x^2-12xy+12y^2\)
\(=3\left(x^2-4xy+4y^2\right)\)
\(=3\left(x-2y\right)^2=12\)
\(x^2-5y+y^2-2xy+5x=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(5x-5y\right)\)
a/ x2 – 5y + y2 -2xy + 5x = ( x2 - 2xy + y2 ) - 5( y - x ) = ( x - y )2 - 5( y - x ) = ( y - x )2 - 5( y - x ) = ( y - x )( y - x - 5 )
b/ 4x2 – 81(y – 2)2 = 4x2 - 92(y – 2)2= 4x2 – ( 9y – 18)2 = ( 2x -9y -18 )( 2x + 9y + 18 )
c/ x2z – y2z + 2yz – z = ( x2z + yz ) - ( y2z - yz ) - z = z( x2 + y ) - z( y2 - y ) -z = z( x2 + y - y2 +y - 1 ) = z( x2 + 2y - y2 - 1 ) \(=z[x^2-\left(y^2-2y+1\right)]=z[x^2-\left(y-1\right)^2=z\left(x-y+1\right)\left(x+y-1\right)\)
d/ x3 – 8y3 + x2 + 2xy + 4y2 = ( x3 – 8y3 ) + x2 + 2xy + 4y2 = ( x -2y )( x2 + 2xy + 4y2 ) + ( x2 + 2xy + 4y2 0 = ( x2 + 2xy + 4y2)( x -2y +1)
e/ 7x2 – 11x + 4 = 7x2 -7x -4x +4 = 7x( x-1 ) - 4( x - 1 ) = ( x - 1 )( 7x - 4 )
g/ 13x2 + 2xy – 15y2 = 13x2 - 13xy + 15xy - 15y2 = 13x( x - y ) + 15y( x - y ) = ( x - y )( 13x + 15y )
h/ x3 + 3x2 + 3x + 2 = x3 +2x2 + x2 +2x + x + 2 = x2( x + 2 ) + x( x + 2 ) + ( x + 2 ) = ( x + 2 )( x2 + x + 1 )
i/ x3 – 3x2 + 3x – 2 + xy – 2y = x3 - 2x2 - x2 + 2x + x - 2 +xy - 2y = x2( x - 2 ) - x( x - 2 ) + ( x - 2 ) + y( x - 2 ) = ( x - 2 )( x2 - x +1 + y )
Ta có: 3x^2-12xy+12y^2=3(x-2y)^2. Lại có x^3-6x^2y+12xy^2-8y^3=-8\(\Rightarrow\)(x-2y)^3=-8\(\Rightarrow\)x-2y=-2. Thay vào biểu thức ta được biểu thức bằng 12. Học tốt!