K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

19 tháng 5 2016

8x-2<4x+18

8x-4x<2+18

4x<20

x<5

19 tháng 5 2016

8x-2<4x+18

=>8x<4x+18+2

=>8x<4x+20

=>2x<20

=>x<20

vậy....

21 tháng 10 2016

8x2+30x+7=0

 8x2+16x+14x+7=0

8x(x+2) +7(x+2)=0

(8x+7)(x+2)=0

=>\(\orbr{\begin{cases}8x+7=0\\x+2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{7}{8}\\x=-2\end{cases}}}\)

21 tháng 10 2016

a)

4x2-8x+4=2(1-x)(x+1)

4x2-8x+4-2+2x2=0

6x2-8x+2=0

2(3x2-4x+1)=0

3x2-3x-x+1=0

3x(x-1) -(x-1)=0

(3x-1)(x-1)=0

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x-1=0\\x-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=1\end{cases}}}\)

8 tháng 6 2018

8x-4x2-5

= -4x2+8x-5

= -4x2+8x-4-1

= -(4x2-8x+4)-1

= -(2x-2)2-1

do -(2x-2)2 ≤ 0 ∀x

=> -(2x-2)2-1≤ -1 ∀x

=> -(2x-2)2 <0 ∀x

hay 8x-4x2-5<0 ∀x (đpcm)

8 tháng 6 2018

Ta có:

\(8x-4x^2-5=-\left(4x^2-8x+5\right)=-\left(\left(2x\right)^2-2.2x.2+2^2+1\right)=-\left(2x-2\right)^2-1\)\(-\left(2x-2\right)^2\le0\), Với mọi x nên

27 tháng 8 2020

Bài 1.

a) ( 7x - 3 )2 - 5x( 9x + 2 ) - 4x2 = 18

<=> 49x2 - 42x + 9 - 45x2 - 10x - 4x2 = 18

<=> -52x + 9 = 18

<=> -52x = 9

<=> x = -9/52 

b) ( x - 7 )2 - 9( x + 4 )2 = 0

<=> x2 - 14x + 49 - 9( x2 + 8x + 16 ) = 0

<=> x2 - 14x + 49 - 9x2 - 72x - 144 = 0

<=> -8x2 - 86x - 95 = 0 

<=> -8x2 - 10x - 76x - 95 = 0

<=> -8x( x + 5/4 ) - 76( x + 5/4 ) = 0

<=> ( x + 5/4 )( -8x - 76 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x+\frac{5}{4}=0\\-8x-76=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{5}{4}\\x=-\frac{19}{2}\end{cases}}\)

c) ( 2x + 1 )2 + ( 4x - 1 )( x + 5 ) = 36

<=> 4x2 + 4x + 1 + 4x2 + 19x - 5 = 36

<=> 8x2 + 23x - 4 - 36 = 0

<=> 8x2 + 23x - 40 = 0

=> Vô nghiệm ( lớp 8 chưa học nghiệm vô tỉ nghen ) :))

Bài 2.

a) x2 - 12x + 39 = ( x2 - 12x + 36 ) + 3 = ( x - 6 )2 + 3 ≥ 3 > 0 ∀ x ( đpcm )

b) 17 - 8x + x2 = ( x2 - 8x + 16 ) + 1 = ( x - 4 )2 + 1 ≥ 1 > 0 ∀ x ( đpcm )

c) -x2 + 6x - 11 = -( x2 - 6x + 9 ) - 2 = -( x - 3 )2 - 2 ≤ -2 < 0 ∀ x ( đpcm )

d) -x2 + 18x - 83 = -( x2 - 18x + 81 ) - 2 = -( x - 9 )2 - 2 ≤ -2 < 0 ∀ x ( đpcm )

13 tháng 2 2020

\(ĐKXĐ:x\ne-4;x\ne-5;x\ne-6;x\ne-7\)

\(\frac{1}{x^2+9x+20}+\frac{1}{x^2+11x+30}+\frac{1}{x^2+13x+42}=\frac{1}{18}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{\left(x+4\right)\left(x+5\right)}+\frac{1}{\left(x+5\right)\left(x+6\right)}+\frac{1}{\left(x+6\right)\left(x+7\right)}=\frac{1}{18}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{x+4}-\frac{1}{x+5}+\frac{1}{x+5}-\frac{1}{x+6}+\frac{1}{x+6}-\frac{1}{x+7}=\frac{1}{18}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{x+4}-\frac{1}{x+7}=\frac{1}{18}\)

\(\Rightarrow\frac{3}{\left(x+4\right)\left(x+7\right)}=\frac{3}{54}\)

\(\Rightarrow\left(x+4\right)\left(x+7\right)=54\)

\(\Leftrightarrow x^2+11x+28=54\)

\(\Leftrightarrow x^2+11x-26=0\)

Ta có \(\Delta=11^2+4.26=225,\sqrt{\Delta}=15\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-11+15}{2}=2\\x=\frac{-11-15}{2}=-13\end{cases}}\)

Vậy tập nghiệm S =  {2;-13}

8 tháng 5 2022

\(A=\dfrac{4\left(x^2+2x+3-3\right)+18}{x^2+2x+3}=\dfrac{4\left(x^2+2x+3\right)+6}{x^2+2x+3}=4+\dfrac{6}{\left(x+1\right)^2+2}\)

Ta có \(\left(x+1\right)^2+2\ge2\Rightarrow\dfrac{6}{\left(x+1\right)^2+2}\le3\Leftrightarrow4+\dfrac{6}{\left(x+1\right)^2+2}\le7\)

Dấu ''='' xảy ra khi x = -1 

 

=\(\dfrac{18}{7}\)

12 tháng 9 2017

1)

Ta có: \(x^2-4x+5=x^2-4x+4+1=\left(x+2\right)^2+1\ge1>0\left(đpcm\right)\)

2)

Ta có:\(-x^2+8x-17=-x^2+8x-16-1=-\left(x^2-8x+16\right)-1=-\left(x-4\right)^2-1\le-1< 0\)

31 tháng 7 2015

a) <=> 4x^3 - 12x^2 - x^2 + 3x + 6x - 18 = 0

<=> 4x^2 (x - 3) - x(x - 3) + 6(x - 3) = 0

<=> (x - 3)(4x^2 - x + 6) = 0

xét 2 th

. x - 3 = 0 <=> x = 3

. 4x^2 - x + 6 = 0

<=> 4x^2 + 2.(1/2)x + 1/4 + 23/4 = 0

<=> (4x + 1/2)^2 = -23/4

.... phần sau bạn tự làm nhé 

vậy pt trên có nghiệm là ...

. mik bận nên chỉ làm như vậy thôi.. những ý sau thì tách tương tự

31 tháng 7 2015

c) => x3 + 2x2 - 6x - 12x + 4x + 8 = 0

=> (x3 + 2x2)  -  (6x + 12x)  + (4x + 8) = 0

=> x2. (x +2) - 6x. (x + 2) + 4.(x + 2) =0

=> (x +2).(x2  - 6x + 4) = 0

=> x+ 2 = 0 hoặc x - 6x + 4 = 0

+) x+ 2 =0 => x = -2

+) x - 6x + 4 = 0 => x - 2.x.3  + 9  - 5 = 0 => (x -3)2  = 5

=> x - 3 = \(\sqrt{5}\) hoặc x - 3 = - \(\sqrt{5}\)

=> x = 3 + \(\sqrt{5}\) hoặc x = 3 - \(\sqrt{5}\)

vậy...