Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1 ) Thực hiện phép tính :
a ) \(-\frac{1}{3}xz\left(-9xy+15yz\right)+3x^2\left(2yz^2-yz\right)\)
\(=3x^2yz-5xyz^2+6x^2yz^2-3x^2yz\)
\(=-5xyz^2+6x^2yz^2\)
b ) \(\left(x-2\right)\left(x^2-5x+1\right)-x\left(x^2+11\right)\)
\(=x^3-5x^2-x-2x^2+10x-2-x^3-11x\)
\(=-7x^2-2x-2-x^3\)
c ) \(\left(x^3+5x^2-2x+1\right)\left(x-7\right)\)
\(=x^4+5x^3-2x^2+x-7x^3-35x^2+14x-7\)
\(=x^4-2x^3-37x^2+15x-7\)
d ) \(\left(2x^2-3xy+y^2\right)\left(x+y\right)\)
\(=2x^3-3x^2y+xy^2+2x^2y-3xy^2+y^3\)
\(=2x^3-x^2y-2xy^2+y^3\)
e ) \(\left[\left(x^2-2xy+2y^2\right)\left(x+2y\right)-\left(x^2-4y^2\right)\left(x-y\right)\right]2xy\)
( để xem lại )
2 Tìm x
a ) \(6x\left(5x+3\right)+3x\left(1-10x\right)=7\)
\(\Leftrightarrow30x^2+18x+3x-30x^2=7\)
\(\Leftrightarrow21x=7\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
b ) Sai đề
c ) \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+5\right)-x^2\left(x+8\right)=27\)
( Để xem lại )
mình chép đúng theo đề cô cho mà sao lại sai được ,hay cô cho sai đề
Giải
1) 3xy2 : 5x = \(\frac{3}{5}\)y2
2) 15x4yz3 : 4xyz = \(\frac{15}{4}\)x3z2
3) (4x2y2 - 12xy3 - 7x) : 3x = \(\frac{4}{3}\)xy2 - 4y3 - \(\frac{7}{3}\)
4) (14x4y2 - 12xy3 - x) : 4x = \(\frac{7}{2}\)x3y2 - 3y3 - \(\frac{1}{4}\)
5) (6x2 + 13x - 5) : (2x + 5) = (3x - 1)(2x + 5) : (2x + 5) = 3x - 1
6) (2x4 + x3 - 5x2 - 3x - 3) : (x2 - 3)
= 2x4 + x2 - 6x2 + x3 - 3 - 3x : x2 - 3
= x2(2x2 + x + 1) - 3(2x2 + x + 1) : x2 - 3
= (2x2 + x + 1)(x2 - 3) : x2 - 3
= 2x2 + x + 1
1. x2 + 2xy + y2 - xz - yz
= ( x2 +2xy + y2 ) - z ( x + y )
= ( x + y )2 - z ( x + y )
= ( x + y ) [( x + y ) - z ]
= ( x + y ) ( x + y - z )
1 x^2+2xy+y^2-xz-yz
=(x+y)^2-z(x+y)
=(x+y)(x+y-z)
2 (7x^2-14xy+7^2)-29z^2
=7(x^2-2xy+1)-29z^2
=7(x-1)^2-29z^2
=7(x-1)^2-25z^2-7z^2
=7(x-1-5)(x-1+5)-7z^2
=7(x-6)(x+4)-7z^2
=7((x+6)(x+4)-z^2)
3 5x^3-5x^2y+10x^2-10xy
=5x(x^2-xy+2x-2y)
4 5x^2-10xy+5y^2-20z^2
=5(x^2-2xy+y^2)-20z^2
=5(x+y)^2-20z^2
=5((x+y)^2-4z^2)
=5((x+y-2z)(x+y+2z))
\(b,y^2\left(x^2+y\right)-x^2z-yz\)
\(=y^2\left(x^2+y\right)-z\left(x^2+y\right)=\left(y^2-z\right)\left(x^2+y\right)\)
\(c,3x\left(x+1\right)^2-5x^2\left(x+1\right)+7x+7\)
\(=3x\left(x+1\right)^2-5x^2\left(x+1\right)+7\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left[3x\left(x+1\right)-5x^2+7\right]\)
\(=\left(x+1\right)\left(3x-2x^2+7\right)\)
\(d,x^3-27+x\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)+x\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2+4x+9\right)\)
a) Áp dụng BĐT Cauchy cho 2 số dương:
\(x^2+y^2\ge2\sqrt{\left(xy\right)^2}=2xy\)
\(y^2+z^2\ge2\sqrt{\left(yz\right)^2}=2yz\)
\(x^2+z^2\ge2\sqrt{\left(xz\right)^2}=2xz\)
Cộng từ vế của các BĐT trên:
\(2\left(x^2+y^2+z^2\right)\ge2\left(xy+yz+xz\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2+z^2\ge xy+yz+xz\)
(Dấu "="\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=y\\y=z\\x=y\end{cases}}\Leftrightarrow x=y=z\))
b) \(2x^2+2y^2+z^2+2xy+2yz+2xz+10x+6y+34=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+y^2+z^2+2xy+2yz+2xz\right)+\left(x^2+10x+25\right)\)
\(+\left(y^2+6y+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y+z\right)^2+\left(x+5\right)^2+\left(y+3\right)^2=0\)(1)
Mà \(\hept{\begin{cases}\left(x+y+z\right)^2\ge0\\\left(x+5\right)^2\ge0\\\left(y+3\right)^2\ge0\end{cases}}\)nên (1) xảy ra
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+y+z=0\\x+5=0\\y+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}z=8\\x=-5\\y=-3\end{cases}}\)
a/ (\(\dfrac{1}{5}\)x-2)(3x-2) ( Câu này mình không chắc đúng không :v )
= \(\dfrac{3}{5}\)x2-6x-\(\dfrac{2}{5}\) x+4
= \(\dfrac{3}{5}\) x2 - \(\dfrac{32}{5}\)x + 4
b/ 3x3yz : 2x2y
= \(\dfrac{3}{2}\)xz
c/
x - 2 x 2 x 3 - 8 - x 3 + 2x 2 + 2x 2 - 8 + 2x - 2x 2 + 4x + 4x - 8 + 4 - 4x + 8 0
a.2x2y-6xy2
=2xy(x-3y)
b.3x(x-1)+7x2(x-1)
=(x-1)(3x+7x2)
c.3x(x-a)+5a(a-x)
=3x(x-a)-5a(x-a)
=(x-a)(3x-5a)
d.x2+6xy+y2
=(x-y)2
e.125x3+y6
=(5x)3+(y2)3
=(5x+y2)(10x2-5xy+y4)
f.5x2y-10xyz+5xz2
=5x(y2-2yz+z2)
=5x(y-z)2
g.x2-2xy+y2-x2+yz
=(x-y)2-x2+yz
=(x-y-x)(x-y+x)+yz
h.x2-x-6
=(x2)-2x-3x-6
=x(x-2)-3(x-2)
=(x-2)(x-3)
i.x4+4x2+5
=(x2)2+4x2+5
=(x2)2+4x2+2-2+5
=(x2+2)2-3
nhung bai nay de lam bn cu thay thua so chung la nhom thui, bn xem mk lam rui lam tip nhe
a) = 2xy(x - 3y)
b) = (x-1)(3x+7x2) = x(3+7x)(x-1)
c) = (x-a)(3x-5a) bn đổi + 5a(a-x) = -5a(x-a)
................................
Đề yêu cầu gì vậy bạn ?
tính đơn thức thầy ka=)