\(7x^2\)- 14x
tìm x 

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

23 tháng 10 2017

7x2 - 14x = 0

7x(x - 2) = 0

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-2=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)

13 tháng 8 2017

Đề có ghi gì đâu mà bất định với có định :VV

28 tháng 10 2017

"Dùng phương pháp hệ số bất định" để làm gì?

a) Ta có: \(\frac{\left(2x+1\right)^2}{5}-\frac{\left(x-1\right)^2}{3}=\frac{7x^2-14x-5}{15}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(2x+1\right)^2\cdot3}{15}-\frac{5\left(x-1\right)^2}{15}-\frac{7x^2-14x-5}{15}=0\)

\(\Leftrightarrow3\left(4x^2+4x+1\right)-5\left(x^2-2x+1\right)-7x^2+14x+5=0\)

\(\Leftrightarrow12x^2+12x+3-5x^2+10x-5-7x^2+14x+5=0\)

\(\Leftrightarrow36x+3=0\)

\(\Leftrightarrow36x=-3\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-3}{36}\)

Vậy: \(x=\frac{-3}{36}\)

b) Ta có: \(\frac{201-x}{99}+\frac{203-x}{97}=\frac{205-x}{95}+3=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{201-x}{99}+\frac{203-x}{97}-\frac{205-x}{95}-3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{201-x}{99}+1\right)+\left(\frac{203-x}{97}+1\right)+\left(\frac{205-x}{95}+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{201-x+99}{99}+\frac{203-x+97}{97}+\frac{205-x+95}{95}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{300-x}{99}+\frac{300-x}{97}+\frac{300-x}{95}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(300-x\right)\left(\frac{1}{99}+\frac{1}{97}+\frac{1}{95}\right)=0\)

\(\frac{1}{99}+\frac{1}{97}+\frac{1}{95}\ne0\)

nên 300-x=0

\(\Leftrightarrow x=300\)

Vậy: x=300

c) Ta có: \(x^3+x^2+x+1=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)=0\)(1)

Ta có: \(x^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow x^2+1\ge1\ne0\forall x\)(2)

Từ (1) và (2) suy ra x+1=0

hay x=-1

Vậy: x=-1

d) Ta có: \(\left(x-1\right)x\left(x+1\right)\left(x+2\right)=24\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+x\right)\left(x^2+x-2\right)=24\)

Đặt \(x^2+x-1=t\)

\(\Leftrightarrow\left(t+1\right)\left(t-1\right)=24\)

\(\Leftrightarrow t^2-1-24=0\)

\(\Leftrightarrow t^2-25=0\)

\(\Leftrightarrow\left(t-5\right)\left(t+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+x-1-5\right)\left(x^2+x-1+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+x-6\right)\left(x^2+x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+3x-2x-6\right)\left(x^2+2\cdot x\cdot\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{15}{4}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-2\right)\left[\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{15}{4}=0\right]\)(3)

Ta có: \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{15}{4}\ge\frac{15}{4}\ne0\forall x\)(4)

Từ (3) và (4) suy ra

\(\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=2\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{-3;2\right\}\)

e) Ta có: \(\left(5x-3\right)-\left(4x-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow5x-3-4x+7=0\)

\(\Leftrightarrow x+4=0\)

\(\Leftrightarrow x=-4\)

Vậy: x=-4

f) Ta có: \(3x^2+2x-1=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2+3x-x-1=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x+1\right)-\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(3x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\3x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\3x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{-1;\frac{1}{3}\right\}\)

g) Ta có: \(x^2+6x-16=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x+8x-16=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)+8\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+8=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-8\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{2;-8\right\}\)

h) Ta có: \(x^2+3x-10=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+5x-2x-10=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+5\right)-2\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=2\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{-5;2\right\}\)

i) Ta có: \(x^2+x-2=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-x+2x-2=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{1;-2\right\}\)

k) Ta có: \(3x^2+7x+2=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2+6x+x+2=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(3x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\3x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\3x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\frac{-1}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{-2;\frac{-1}{3}\right\}\)

l) Ta có: \(4x^2-12x+5=0\)

\(\Leftrightarrow4x^2-2x-10x+5=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(2x-1\right)-5\left(2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\2x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=1\\2x=5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{\frac{1}{2};\frac{5}{2}\right\}\)

14 tháng 2 2020

a.=\(\frac{7x+2}{3xy^2}.\frac{x^2y}{14x+4}\)

=\(\frac{7x+2}{3y}.\frac{x^2y}{2\left(7x+2\right)}\)

=\(\frac{1}{3y}.\frac{x}{2}\)

=\(\frac{x}{6y}\)

b.=\(\frac{8xy}{3x-1}.\frac{5-15x}{12xy^3}\)

=\(\frac{2}{3x-1}.\frac{-15x+5}{3y^2}\)

=\(\frac{2}{3x-1}.\frac{-5\left(3x-1\right)}{3y^2}\)

=\(\frac{-10}{3y^2}\)

c.=\(\frac{3\left(x^3+1\right)}{x-1}.\frac{1}{x^2-x+1}\)

=\(\frac{3\left(x+1\right).\left(x^2-x+1\right)}{x-1}.\frac{1}{x^2-x+1}\)

=\(\frac{3x+3}{x-1}\)

d.=\(\frac{4\left(x+3\right)}{.\left(3x-1\right)}.\frac{1-3x}{x^2+3x}\)

=\(\frac{4\left(x+3\right)}{x.\left(3x-1\right)}.\frac{-\left(3x-1\right)}{x\left(x+3\right)}\)

=\(\frac{-4}{x^2}\)

e.=\(\frac{2\left(2x+3y\right)}{x-1}.\frac{1-x^3}{4x^2+12xy+9y^2}\)

=\(2.\frac{-\left(1+x+x^2\right)}{2x+3y}\)

=\(-\frac{2x^2+2x+2}{2x+3y}\)

14 tháng 2 2020

Phần C thiếu x3 , chỗ (x-1)

23 tháng 12 2016

a, \(x^4+6x^3+7x^2-6x+1\)

\(=x^4-2x^2+1+6x^3+9x^2+6x\)

\(=\left(x^2-1\right)^2+6x\left(x^2-1\right)+9x^2\)

\(=\left(x^2-1+3x\right)^2\)

b, \(x^4-7x^3+14x^2-7x+1\)

\(=x^4+2x^2+1+7x^3+12x^2-7x\)

\(=\left(x^2+1\right)^2-7x\left(x^2+1\right)+12^2\)

\(=\left(x^2-1+3x\right)^2\)

c, \(12x^2-11x-36\)

\(=12x^2-27x+16x-36\)

\(=3x\left(4x-9\right)+4\left(4x-9\right)\)

\(=\left(4x-9\right)\left(3x+4\right)\)

5 tháng 12 2019

1

a) 4y^3 x 14x^3

5 tháng 12 2019

Bài 1 a)=56x3y3/7x2yy=xy2

Bai

15 tháng 4 2017

7\(x^2\)+\(3y^2+z^2-14x+2z-18y+35=0\)

\(\Leftrightarrow\left(7x^2-14x+7\right)+\left(3y^2-18y+27\right)+\left(z^2+2z+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow7\left(x-1\right)^2+3\left(y-3\right)^2+\left(z+1\right)^2=0\)

mà \(\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\);\(\left(y-3\right)^2\ge0\forall y\);\(\left(z+1\right)^2\ge0\forall z\)\(\Rightarrow\)phương trình có nghiệm khi đồng thời x-1=0;

y-3=0;z+1=0hay x=1;y=3;z=-1

12 tháng 7 2016

a) \(x^4+3x^3-7x^2-27x-18\)

\(=\left(x^4+3x^3+2x^2\right)-\left(9x^2-27x-18\right)\)

\(=x^2\left(x^2+3x+2\right)-9\left(x^2+3x+2\right)=\left(x^2+x+2x+2\right)\left(x^2-9\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)

b) \(x^4+5x^3-7x^2-41x-30\)

\(=\left(x^4+2x^3-15x^2\right)+\left(3x^3+6x^2-45x\right)+\left(2x^2+4x-30\right)\)

\(=x^2\left(x^2+2x-15\right)+3x\left(x^2+2x-15\right)+2\left(x^2+2x-15\right)\)

\(=\left(x^2+2x-15\right)\left(x^2+3x+2\right)=\left(x^2+5x-3x-15\right)\left(x^2+x+2x+2\right)\)

\(=\left(x+5\right)\left(x-3\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\)

c) \(x^6-14x^4+49x^2-36\)

\(=\left(x^6-9x^4\right)+\left(-5x^4+45x^2\right)+\left(4x^2-36\right)\)

\(=x^4\left(x^2-9\right)-5x^2\left(x^2-9\right)+4\left(x^2-9\right)\)

\(=\left(x^2-9\right)\left(x^4-5x^2+4\right)=\left(x^2-9\right)\left(x^4-4x^2-x^2+4\right)\)

\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2-4\right)\left(x^2-9\right)=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)

22 tháng 9 2018

\(x^3-5x^2-14x\)

\(=x^3+2x^2-7x^2-14x\)

\(=x^2\left(x+2\right)-7x\left(x+2\right)\)

\(=\left(x+2\right)\left(x^2-7x\right)\)

\(=x\left(x+2\right)\left(x-7\right)\)

\(x^3-7x-6\)

\(=x^3+x^2-x^2-x-6x-6\)

\(=x^2\left(x+1\right)-x\left(x+1\right)-6\left(x+1\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x^2-x-6\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x^2+2x-3x-6\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left[x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)\right]\)

\(=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)\)

\(x^3-19x-30\)

\(=x^3-5x^2+5x^2-25x+6x-30\)

\(=x^2\left(x-5\right)+5x\left(x-5\right)+6\left(x-5\right)\)

\(=\left(x-5\right)\left(x^2+5x+6\right)\)

\(=\left(x-5\right)\left(x^2+2x+3x+6\right)\)

\(=\left(x-5\right)\left[x\left(x+2\right)+3\left(x+2\right)\right]\)

\(=\left(x-5\right)\left(x+3\right)\left(x+2\right)\)