K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

=>21x-78=2x-2

=>19x=76

=>x=4

14 tháng 5 2023

\(\dfrac{7x-26}{x-1}=\dfrac{2}{3}đkxđ\left(x\ne1\right)\\ \Leftrightarrow\dfrac{3\left(7x-26\right)}{3\left(x-1\right)}=\dfrac{2\left(x-1\right)}{3\left(x-1\right)}\\ \Rightarrow3\left(7x-26\right)=2\left(x-1\right)\\ \Leftrightarrow21x-78=2x-2\\ \Leftrightarrow21x-2x=-2+78\\ \Leftrightarrow19x=76\\ \Leftrightarrow x=4\)

Vậy pt có nghiệm `x=4`

 

22 tháng 10 2018

\(x^2-11x-26=0\)

\(x^2-13x+2x-26=0\)

\(x.\left(x-13\right)+2.\left(x-13\right)=0\)

\(\left(x+2\right).\left(x-13\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\x-13=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=13\end{cases}}\)

vậy...

P/S: lớp 7 sai sót mong thông cảm

22 tháng 10 2018

\(2x^2+7x-4=0\)

\(2x^2+8x-x-4=0\)

\(2x.\left(x+4\right)-\left(x+4\right)=0\)

\(\left(2x-1\right).\left(x+4\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=1\\x=-4\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-4\end{cases}}\)

vậy ...

1 tháng 7 2017

\(A=x^2-10x+26\)

\(=\left(x^2-10x+25\right)+1\)

\(=\left(x-5\right)^2+1\ge1\)

Vậy \(Min_A=1\) khi \(x-5=0\Rightarrow x=5\)

\(B=x^2+7x+10=\left(x^2+7x+\dfrac{49}{4}\right)-\dfrac{9}{4}=\left(x+\dfrac{7}{2}\right)^2-\dfrac{9}{4}\ge\dfrac{-9}{4}\)Vậy \(Min_B=\dfrac{-9}{4}\) khi \(x+\dfrac{7}{2}=0\Rightarrow x=\dfrac{-7}{2}\)

\(C=4x^2+8x+15=4\left(x^2+2x+1\right)+11=4\left(x+1\right)^2+11\ge11\)Vậy \(Min_C=11\) khi \(x+1=0\Rightarrow x=-1\)

\(D=3x^2-7x+20=3\left(x^2-\dfrac{7}{3}x+\dfrac{49}{36}\right)+\dfrac{191}{12}=3\left(x-\dfrac{7}{6}\right)^2+\dfrac{191}{12}\ge\dfrac{191}{12}\)Vậy \(Min_D=\dfrac{191}{12}\) khi \(x-\dfrac{7}{6}=0\Rightarrow x=\dfrac{7}{6}\)

\(E=x^2-4xy+5y^2-22y+8\)

\(=\left(x^2-4xy+4y^2\right)+\left(y^2-22y+121\right)-113\)\(=\left(x-2y\right)^2+\left(y-11\right)^2-113\ge-113\)

Vậy \(Min_E=-113\) khi \(\left[{}\begin{matrix}x-2y=0\\x-11=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}11-2y=0\\x=11\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2y=11\\x=11\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{11}{2}\\x=11\end{matrix}\right.\)

22 tháng 10 2018

a ) \(x^2-11x-26=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-13x+2x-26=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-13\right)+2\left(x-13\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-13\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\x-13=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=13\end{matrix}\right.\)

Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=13\end{matrix}\right.\)

b ) \(2x^2+7x-4=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(x^2+\dfrac{7}{2}x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+\dfrac{7}{2}x-2=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+\dfrac{7}{2}x+\dfrac{49}{16}-\dfrac{81}{16}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{7}{4}\right)^2=\dfrac{81}{16}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{7}{4}=\dfrac{9}{4}\\x+\dfrac{7}{4}=-\dfrac{9}{4}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=-4\end{matrix}\right.\)

Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=-4\end{matrix}\right.\)

c ) \(\left(x-2\right)\left(x-3\right)+\left(x-2\right)-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-3\right)+x-3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-2+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=1\end{matrix}\right.\)

Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=1\end{matrix}\right.\)

2: =(2x+1)^2-y^2

=(2x+1+y)(2x+1-y)

3: =x^2(x^2+2x+1)

=x^2(x+1)^2

4: =x^2+6x-x-6

=(x+6)(x-1)

5: =-6x^2+3x+4x-2

=-3x(2x-1)+2(2x-1)

=(2x-1)(-3x+2)

6: =5x(x+y)-(x+y)

=(x+y)(5x-1)

7: =2x^2+5x-2x-5

=(2x+5)(x-1)

8: =(x^2-1)*(x^2-4)

=(x-1)(x+1)(x-2)(x+2)

9: =x^2(x-5)-9(x-5)

=(x-5)(x-3)(x+3)

15 tháng 7 2021

a) \(\left(3x-2\right)\left(3x-1\right)=\left(3x+1\right)^2\)

<=> \(9x^2-9x+2=9x^2+6x+1\)

<=>  \(15x=1\) <=> \(x=\frac{1}{15}\)

b) \(\left(4x-1\right)\left(x+1\right)=\left(2x-3\right)^2\)

<=> \(4x^2+3x-1=4x^2-12x+9\)

<=> \(15x^2=10\) <=> \(x=\frac{2}{3}\)

c) \(\left(5x+1\right)^2=\left(7x-3\right)\left(7x+2\right)\) <=> \(25x^2+10x+1=49x^2-7x-6\)

<=> \(24x^2-17x-7=0\) <=> \(24x^2-24x+7x-7=0\)

<=> \(\left(24x+7\right)\left(x-1\right)=0\) <=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{7}{24}\\x=1\end{cases}}\)

15 tháng 7 2021

d) (4 - 3x)(4 + 3x) = (9x - 3)(1 - x)

<=> 16 - 9x2 = 12x - 9x2 - 3

<=> 12x = 19

<=> x = 19/12

e) x(x + 1)(x + 2)(x + 3) = 24

<=> (x2 + 3x)(x2 + 3x + 2) = 24

<=> (x2 + 3x)2  + 2(x2 + 3x) - 24 = 0

<=> (x2 + 3x)2 + 6(x2 + 3x) - 4(x2 + 3x) - 24 = 0

<=> (x2 + 3x + 6)(x2 + 3x - 4) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x^2+3x+6=0\\x^2+3x-4=0\end{cases}}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}\left(x+\frac{3}{2}\right)^2+\frac{15}{4}=0\left(vn\right)\\\left(x+4\right)\left(x-1\right)=0\end{cases}}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-4\\x=1\end{cases}}\)

g) (7x - 2)2 = (7x - 3)(7x + 2)

<=> 49x2 - 28x + 4 = 49x2 - 7x - 6

<=> 21x = 10 <=> x = 10/21

11 tháng 10 2020

Đi học về mở máy ra thấy đống câu chưa trả lời :vv câu đầu tiên của buổi :33

a, \(x^3-9x^2+6x+16\)

\(=\left(x^3+x^2\right)+\left(-10x^2-10x\right)+\left(16x+16\right)\)

\(=x^2\left(x+1\right)-10x\left(x+1\right)+16\left(x+1\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x^2-10x+16\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left[\left(x^2-2x\right)+\left(-8x+16\right)\right]\)

\(=\left(x+1\right)\left[x\left(x-2\right)-8\left(x-2\right)\right]\)

\(=\left(x+1\right)\left(x-8\right)\left(x-2\right)\)

b, \(x^2+2x-24\)

\(=\left(x^2+4x\right)-\left(6x+24\right)\)

\(=x\left(x+4\right)-6\left(x+4\right)\)

\(=\left(x-6\right)\left(x+4\right)\)

c, \(3x^2+7x-26\)

\(=\left(3x^2-6x\right)+\left(13x-26\right)\)

\(=3x\left(x-2\right)+13\left(x-2\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(3x+13\right)\)

11 tháng 10 2020

Cảm ơn nhiều ạ <3