Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
* Trả lời:
\(\left(1\right)\) \(-3\left(1-2x\right)-4\left(1+3x\right)=-5x+5\)
\(\Leftrightarrow-3+6x-4-12x=-5x+5\)
\(\Leftrightarrow6x-12x+5x=3+4+5\)
\(\Leftrightarrow x=12\)
\(\left(2\right)\) \(3\left(2x-5\right)-6\left(1-4x\right)=-3x+7\)
\(\Leftrightarrow6x-15-6+24x=-3x+7\)
\(\Leftrightarrow6x+24x+3x=15+6+7\)
\(\Leftrightarrow33x=28\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{28}{33}\)
\(\left(3\right)\) \(\left(1-3x\right)-2\left(3x-6\right)=-4x-5\)
\(\Leftrightarrow1-3x-6x+12=-4x-5\)
\(\Leftrightarrow-3x-6x+4x=-1-12-5\)
\(\Leftrightarrow-5x=-18\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{18}{5}\)
\(\left(4\right)\) \(x\left(4x-3\right)-2x\left(2x-1\right)=5x-7\)
\(\Leftrightarrow4x^2-3x-4x^2+2x=5x-7\)
\(\Leftrightarrow-x-5x=-7\)
\(\Leftrightarrow-6x=-7\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{6}\)
\(\left(5\right)\) \(3x\left(2x-1\right)-6x\left(x+2\right)=-3x+4\)
\(\Leftrightarrow6x^2-3x-6x^2-12x=-3x+4\)
\(\Leftrightarrow-15x+3x=4\)
\(\Leftrightarrow-12x=4\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{3}\)
a: \(\Leftrightarrow12x^2-10x-12x^2-28x=7\)
=>-38x=7
hay x=-7/38
b: \(\Leftrightarrow-10x^2-5x+9x^2+6x+x^2-\dfrac{1}{2}x=0\)
=>1/2x=0
hay x=0
c: \(\Leftrightarrow18x^2-15x-18x^2-14x=15\)
=>-29x=15
hay x=-15/29
d: \(\Leftrightarrow x^2+2x-x-3=5\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-8=0\)
\(\text{Δ}=1^2-4\cdot1\cdot\left(-8\right)=33>0\)
Do đó: Phương trình có hai nghiệm phân biệt là:
\(\left\{{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{-1-\sqrt{33}}{2}\\x_2=\dfrac{-1+\sqrt{33}}{2}\end{matrix}\right.\)
e: \(\Leftrightarrow-15x^2+10x-10x^2-5x-5x=4\)
\(\Leftrightarrow-25x^2=4\)
\(\Leftrightarrow x^2=-\dfrac{4}{25}\left(loại\right)\)
Bài 1:
- \(\dfrac{11}{2}x\) + 1 = \(\dfrac{1}{3}x-\dfrac{1}{4}\)
- \(\dfrac{11}{2}\)\(x\) - \(\dfrac{1}{3}\)\(x\) = - \(\dfrac{1}{4}\) - 1
-(\(\dfrac{33}{6}\) + \(\dfrac{2}{6}\))\(x\) = - \(\dfrac{5}{4}\)
- \(\dfrac{35}{6}\)\(x\) = - \(\dfrac{5}{4}\)
\(x=-\dfrac{5}{4}\) : (- \(\dfrac{35}{6}\))
\(x\) = \(\dfrac{3}{14}\)
Vậy \(x=\dfrac{3}{14}\)
Bài 2: 2\(x\) - \(\dfrac{2}{3}\) - 7\(x\) = \(\dfrac{3}{2}\) - 1
2\(x\) - 7\(x\) = \(\dfrac{3}{2}\) - 1 + \(\dfrac{2}{3}\)
- 5\(x\) = \(\dfrac{9}{6}\) - \(\dfrac{6}{6}\) + \(\dfrac{4}{6}\)
- 5\(x\) = \(\dfrac{7}{6}\)
\(x\) = \(\dfrac{7}{6}\) : (- 5)
\(x\) = - \(\dfrac{7}{30}\)
Vậy \(x=-\dfrac{7}{30}\)
\(\left|2x-3\right|>5\\ \Rightarrow-5< 2x-3< 5\\ \Rightarrow-2< 2x< 8\\ \Rightarrow-1< x< 4\)
b. TT
c .
\(\left|3x-5\right|+\left|2x+3\right|=7\)
TH1 : x<-3/2
\(\Rightarrow-\left(3x-5\right)-\left(2x+3\right)=7\\ \Rightarrow-5x+2=7\\ \Rightarrow x=-1\left(loai\right)\)
TH2 : -3/2<=x<=5/3
\(\Rightarrow-\left(3x-5\right)+\left(2x+3\right)=7\\ \Rightarrow-x+8=7\\ \Rightarrow x=1\left(TM\right)\)
TH3 : x>5/3
\(\Rightarrow3x-5+2x+3=7\\ \Rightarrow5x-2=7\\ \Rightarrow x=\dfrac{9}{5}\)
Noob ơi, bạn phải đưa vào máy tính ý solve cái là ra x luôn, chỉ tội là đợi hơi lâu
a, 4.(18 - 5x) - 12(3x - 7) = 15(2x - 16) - 6(x + 14)
=> 72 - 20x - 36x + 84 = 30x - 240 - 6x - 84
=> (72 + 84) + (-20x - 36x) = (30x - 6x) + (-240 - 84)
=> 156 - 56x = 24x - 324
=> 24x + 56x = 324 + 156
=> 80x = 480
=> x = 480 : 80 = 6
Vậy x = 6
c) \(\left(3x-1\right).\left(2x+7\right)-\left(x+1\right).\left(6x-5\right)=\left(x+2\right)-\left(x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow6x^2+21x-2x-7-\left(6x^2-5x+6x-5\right)=x+2-x+5\)
\(\Leftrightarrow18x-2-7=0\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{9}{18}=\dfrac{1}{2}\)
b) \(2.\left(3x-1\right).\left(2x+5\right)-6.\left(2x-1\right).\left(x+2\right)=1\)
\(\Leftrightarrow\left(6x-2\right).\left(2x+5\right)-\left(12x-6\right).\left(x+2\right)=1\)
\(\Leftrightarrow12x^2+30x-4x-10-\left(12x^2+24x-6x-12\right)=1\)
\(\Leftrightarrow12x^2+26x-10-12x^2-18x +12=1\)
\(\Leftrightarrow8x+2=1\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-1}{8}\)
\(\frac{7}{5}=\frac{2x+1}{3x+5}\)
\(\Leftrightarrow7\left(3x+5\right)=5\left(2x+1\right)\)
\(21x+35=10x+5\)
\(21x+35-10x-5=0\)
\(11x+30=0\)
\(11x=-30\)
\(x=-\frac{30}{11}\)
B1: Quy đồng hai phân số
\(\frac{7}{5}\)=\(\frac{2x+1}{3x+5}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{7.\left(3x+5\right)}{5.\left(3x+5\right)}\)= \(\frac{5.\left(2x+1\right)}{5.\left(3x+5\right)}\)
B2: khử mẫu đi
\(\Rightarrow\)7(3x+5) = 5(2x+1)
B3: Tính phương trình
\(\Leftrightarrow\)21x+35=10x+5
\(\Leftrightarrow\)21x+35-10x+5=0
\(\Leftrightarrow\)11x+40=0
\(\Leftrightarrow\)11x = -40
\(\Leftrightarrow\) x = \(\frac{-40}{11}\)
Vậy x = \(\frac{-40}{11}\) là nghiệm của phương trình đã cho trên