Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
2. \(\left(2,7x-1\dfrac{1}{2}x\right):\dfrac{2}{7}=\dfrac{-21}{4}\)
\(\Leftrightarrow x.\left(\dfrac{27}{10}+\dfrac{-3}{2}\right)=\dfrac{-21}{4}.\dfrac{2}{7}\)
\(\Leftrightarrow x.\left(\dfrac{27}{10}+\dfrac{-15}{10}\right)=\dfrac{-3}{2}\)
\(\Leftrightarrow x.\dfrac{6}{5}=\dfrac{-3}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-3}{2}:\dfrac{6}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-3}{2}.\dfrac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-5}{4}\)
3.\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-\dfrac{3}{4}=1\\2x-\dfrac{3}{4}=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=1+\dfrac{3}{4}\\2x=\left(-1\right)+\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=\dfrac{7}{3}\\2x=\dfrac{-7}{3}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{3}.\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{-7}{3}.\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{6}\\x=\dfrac{-7}{6}\end{matrix}\right.\)
vậy \(x\in\left\{\dfrac{7}{6};\dfrac{-7}{6}\right\}\)
a) \(\dfrac{1}{15}+\dfrac{1}{35}+\dfrac{1}{63}+\dfrac{1}{99}+\dfrac{1}{143}+\dfrac{1}{195}\)
\(=\dfrac{1}{3.5}+\dfrac{1}{5.7}+\dfrac{1}{7.9}+\dfrac{1}{9.11}+\dfrac{1}{11.13}+\dfrac{1}{13.15}\)
\(=\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-.....+\dfrac{1}{13}-\dfrac{1}{15}\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{15}\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}.\dfrac{4}{15}=\dfrac{2}{15}\)
b) \(\dfrac{4}{9}:\left(-\dfrac{1}{7}\right)+6\dfrac{5}{9}:\left(-\dfrac{1}{7}\right)\)
\(=\dfrac{4}{9}.\left(-7\right)+\dfrac{59}{9}\left(-7\right)\)
\(=-7\left(\dfrac{4}{9}+\dfrac{59}{9}\right)\)
\(=-7.7=-49\)
c) \(\left(3\dfrac{2}{5}-2\dfrac{2}{5}\right).\left(-\dfrac{5}{3}\right)+3.\left(2\dfrac{1}{2}:\dfrac{1}{2}\right)\)
\(=\left(\dfrac{17}{5}-\dfrac{12}{5}\right).\left(-\dfrac{5}{3}\right)+3.5\)
\(=-\dfrac{5}{3}+15=13\dfrac{1}{3}\)
d) \(1\dfrac{13}{5}.\left(0,5\right)^2.3+\left(\dfrac{8}{15}+1\dfrac{19}{60}\right):1\dfrac{23}{24}\)
\(=\dfrac{2}{7}+78\dfrac{8}{15}:\dfrac{47}{24}\)
( bạn tự tính nốt câu này nha ! )
Bài 1:
\(a,\left(x+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{3}\right):\left(2-\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{4}\right)=\dfrac{7}{46}\)
\(\left(x+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{3}\right):\left(\dfrac{24+2-3}{12}\right)=\dfrac{7}{46}\)
\(\left(x+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{3}\right):\dfrac{23}{12}=\dfrac{7}{46}\)
\(x+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{3}=\dfrac{7}{46}.\dfrac{23}{12}\)
\(x+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{3}=\dfrac{7}{24}\)
\(x+\dfrac{1}{4}=\dfrac{7}{24}+\dfrac{1}{3}\)
\(x+\dfrac{1}{4}=\dfrac{5}{8}\)
\(x=\dfrac{5}{8}-\dfrac{1}{4}=\dfrac{3}{8}\)
Vậy \(x=\dfrac{3}{8}\)
\(b,\dfrac{13}{15}-\left(\dfrac{13}{21}+x\right).\dfrac{7}{12}=\dfrac{7}{10}\)
\(\left(\dfrac{13}{21}+x\right).\dfrac{7}{12}=\dfrac{13}{15}-\dfrac{7}{10}\)
\(\left(\dfrac{13}{21}+x\right).\dfrac{7}{12}=\dfrac{1}{6}\)
\(\dfrac{13}{21}+x=\dfrac{1}{6}:\dfrac{7}{12}\)
\(\dfrac{13}{21}+x=\dfrac{2}{7}\)
\(x=\dfrac{2}{7}-\dfrac{13}{21}=-\dfrac{1}{3}\)
Vậy \(x=-\dfrac{1}{3}\)
Bài 2:
\(a,\left(2\dfrac{5}{6}+1\dfrac{4}{9}\right):\left(10\dfrac{1}{12}-9\dfrac{1}{2}\right)\)
\(=\left(\dfrac{17}{6}+\dfrac{13}{9}\right):\left(\dfrac{121}{12}-\dfrac{19}{2}\right)\)
\(=\dfrac{77}{18}:\dfrac{7}{12}\)
\(=\dfrac{22}{3}\)
\(b,1\dfrac{5}{18}-\dfrac{5}{18}.\left(\dfrac{1}{15}+1\dfrac{1}{12}\right)\)
\(=\dfrac{23}{18}-\dfrac{5}{18}.\dfrac{69}{60}\)
\(=\dfrac{23}{18}-\dfrac{23}{72}\)
\(=\dfrac{23}{24}\)
\(c,-\dfrac{1}{7}.\left(9\dfrac{1}{2}-8,75\right):\dfrac{2}{7}+0,625:1\dfrac{2}{3}\)
\(=\dfrac{-1}{7}.\dfrac{3}{4}:\dfrac{2}{7}+\dfrac{5}{8}:\dfrac{5}{3}\)
\(=-\dfrac{3}{8}+\dfrac{5}{8}:\dfrac{5}{3}\)
\(=-\dfrac{3}{8}+\dfrac{3}{8}\)
\(=\dfrac{0}{8}=0\)
Chúc bạn học tốt
ukm
bn có thể giải cho mik mấy bài mà mik vừa đăng đc ko mik đang cần gấp
\(a,\dfrac{3}{4}-1\dfrac{1}{2}+0,5:\dfrac{5}{12}.\)
\(=\dfrac{3}{4}-\dfrac{3}{2}+\dfrac{1}{2}:\dfrac{5}{12}.\)
\(=\dfrac{3}{4}-\dfrac{6}{4}+\dfrac{1}{2}.\dfrac{12}{5}.\)
\(=-\dfrac{3}{4}+\dfrac{12}{10}.\)
\(=-\dfrac{3}{4}+\dfrac{6}{5}.\)
\(=-\dfrac{15}{20}+\dfrac{24}{20}=\dfrac{9}{20}.\)
Vậy.....
\(b,\left(-2\right)^2-1\dfrac{5}{27}.\left(-\dfrac{3}{2}\right)^3.\)
\(=4-1\dfrac{5}{27}.\left(-\dfrac{27}{8}\right).\)
\(=4-\dfrac{32}{27}.\left(-\dfrac{27}{8}\right).\)
\(=4-\left(-4\right).\)
\(=4+4=8.\)
Vậy.....
\(c,\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+\dfrac{1}{4.5}+...+\dfrac{1}{99.100}.\)
\(=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{99}-\dfrac{1}{100}.\)
\(=\dfrac{1}{2}+\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{3}\right)+\left(\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{4}\right)+...+\left(\dfrac{1}{99}-\dfrac{1}{99}\right)-\dfrac{1}{100}.\)
\(=\dfrac{1}{2}+0+0+...+0-\dfrac{1}{100}.\)
\(=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{100}.\)
\(=\dfrac{50}{100}-\dfrac{1}{100}=\dfrac{49}{100}.\)
Vậy.....
Bài 1:
a) \(\left(\dfrac{3}{8}+\dfrac{-3}{4}+\dfrac{7}{12}\right):\dfrac{5}{6}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\left(\dfrac{9}{24}+\dfrac{-18}{24}+\dfrac{14}{24}\right):\dfrac{5}{6}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{5}{24}:\dfrac{5}{6}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{5}{24}.\dfrac{6}{5}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{1}{4}+\dfrac{2}{4}\)
\(=\dfrac{3}{4}\)
b) \(\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{4}-\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{4}{5}\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{4}-\dfrac{3}{4}+\dfrac{4}{5}\)
\(=\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{4}{5}\right)+\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{3}{4}\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}+\dfrac{4}{5}\)
\(=\dfrac{5}{10}+\dfrac{8}{10}\)
\(=\dfrac{9}{5}\)
c) \(6\dfrac{5}{12}:2\dfrac{3}{4}+11\dfrac{1}{4}.\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{5}\right)\)
\(=\dfrac{77}{12}:\dfrac{11}{4}+\dfrac{42}{4}.\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{5}\right)\)
\(=\dfrac{77}{12}.\dfrac{4}{11}+\dfrac{42}{4}.\left(\dfrac{5}{15}+\dfrac{3}{15}\right)\)
\(=\dfrac{7}{3}+\dfrac{42}{4}.\dfrac{8}{15}\)
\(=\dfrac{7}{3}+\dfrac{14.2}{1.3}\)
\(=\dfrac{7}{3}+\dfrac{28}{3}\)
\(=\dfrac{35}{3}\)
d) \(\left(\dfrac{7}{8}-\dfrac{3}{4}\right).1\dfrac{1}{3}-\dfrac{2}{7}.\left(3,5\right)^2\)
\(=\left(\dfrac{7}{8}-\dfrac{6}{8}\right).\dfrac{4}{3}-\dfrac{2}{7}.12\dfrac{1}{4}\)
\(=\dfrac{1}{8}.\dfrac{4}{3}-\dfrac{2}{7}.\dfrac{49}{4}\)
\(=\dfrac{1}{6}-\dfrac{7}{2}\)
\(=\dfrac{1}{6}-\dfrac{21}{6}\)
\(=\dfrac{-10}{3}\)
e) \(\left(\dfrac{3}{5}+0,415-\dfrac{3}{200}\right).2\dfrac{2}{3}.0,25\)
\(=\left(\dfrac{3}{5}+\dfrac{83}{200}-\dfrac{3}{200}\right).\dfrac{8}{3}.\dfrac{1}{4}\)
\(=\left(\dfrac{120}{200}+\dfrac{83}{200}-\dfrac{3}{200}\right).\dfrac{8}{3}.\dfrac{1}{4}\)
\(=1.\dfrac{8}{3}.\dfrac{1}{4}\)
\(=\dfrac{2}{3}\)
f) \(\dfrac{5}{16}:0,125-\left(2\dfrac{1}{4}-0,6\right).\dfrac{10}{11}\)
\(=\dfrac{5}{16}:\dfrac{1}{8}-\left(\dfrac{9}{4}-\dfrac{3}{5}\right).\dfrac{10}{11}\)
\(=\dfrac{5}{16}.\dfrac{8}{1}-\left(\dfrac{45}{20}-\dfrac{12}{20}\right).\dfrac{10}{11}\)
\(=\dfrac{5}{2}-\dfrac{33}{20}.\dfrac{10}{11}\)
\(=\dfrac{5}{2}-\dfrac{3}{2}\)
\(=\dfrac{2}{2}=1\)
g) \(0,25:\left(10,3-9,8\right)-\dfrac{3}{4}\)
\(=\dfrac{1}{4}:\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{4}\)
\(=\dfrac{1}{4}.\dfrac{2}{1}-\dfrac{3}{4}\)
\(=\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{4}\)
\(=\dfrac{2}{4}-\dfrac{3}{4}\)
\(=\dfrac{-1}{4}\)
h) \(1\dfrac{13}{15}.0,75-\left(\dfrac{11}{20}+20\%\right):\dfrac{7}{3}\)
\(=\dfrac{28}{15}.\dfrac{3}{4}-\left(\dfrac{11}{20}+\dfrac{1}{5}\right):\dfrac{7}{3}\)
\(=\dfrac{7}{5}-\left(\dfrac{11}{20}+\dfrac{4}{20}\right):\dfrac{7}{3}\)
\(=\dfrac{7}{5}-\dfrac{3}{4}:\dfrac{7}{3}\)
\(=\dfrac{7}{5}-\dfrac{9}{28}\)
\(=\dfrac{196}{140}-\dfrac{45}{140}\)
\(=\dfrac{151}{140}\)
i) \(\dfrac{\left(\dfrac{1}{2-0,75}\right).\left(0,2-\dfrac{2}{5}\right)}{\dfrac{5}{9}-1\dfrac{1}{12}}\)
\(=\dfrac{\left(\dfrac{1}{1,25}\right).\left(\dfrac{1}{5}-\dfrac{2}{5}\right)}{\dfrac{5}{9}-\dfrac{13}{12}}\)
\(=\dfrac{\dfrac{1}{1,25}.\dfrac{-1}{5}}{\dfrac{20}{36}-\dfrac{39}{36}}\)
\(=\dfrac{\dfrac{-1}{6,25}}{\dfrac{-19}{36}}\)
k) \(\dfrac{\dfrac{2}{3}+\dfrac{2}{7}-\dfrac{1}{14}}{-1-\dfrac{3}{7}+\dfrac{3}{28}}\)
\(=\dfrac{\dfrac{2}{3}+\dfrac{2}{7}-\dfrac{2}{28}}{-\dfrac{3}{3}-\dfrac{3}{7}+\dfrac{3}{28}}\)
\(=\dfrac{2\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{28}\right)}{\left(-3\right)\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{28}\right)}\)
\(=-\dfrac{2}{3}\)
\(A=0,7.2\dfrac{2}{3}.20.0,375.\dfrac{5}{28}\)
\(A=\dfrac{7}{10}.\dfrac{8}{3}.20.\dfrac{3}{8}.\dfrac{5}{28}\)
\(A=\left(\dfrac{7}{10}.\dfrac{5}{28}\right).\left(\dfrac{8}{3}.\dfrac{3}{8}\right).20\)
\(A=\dfrac{1}{8}.1.20\)
\(A=\dfrac{20}{8}=\dfrac{5}{2}\)
\(B=\left(9\dfrac{30303}{80808}+7\dfrac{303030}{484848}\right)+4,03\)
\(B=\left(9\dfrac{3}{8}+7\dfrac{5}{8}\right)+4,03\)
\(B=\left[\left(9+7\right)+\left(\dfrac{3}{8}+\dfrac{5}{8}\right)\right]+4,03\)
\(B=\left(16+1\right)+4,03\)
\(B=17+4,03\)
\(B=21,03\)
\(C=\left(9,75.21\dfrac{3}{7}+\dfrac{39}{4}.18\dfrac{4}{7}\right).\dfrac{15}{78}\)
\(C=\left(\dfrac{39}{4}.\dfrac{150}{7}+\dfrac{39}{4}.\dfrac{130}{7}\right).\dfrac{15}{78}\)
\(C=\dfrac{39}{4}.\left(\dfrac{150}{7}+\dfrac{130}{7}\right).\dfrac{15}{78}\)
\(C=\dfrac{39}{4}.40.\dfrac{15}{78}\)
\(C=390.\dfrac{15}{78}\)
\(C=75\)
\(a)\left(2\dfrac{5}{6}+1\dfrac{4}{9}\right):\left(10\dfrac{1}{12}-9\dfrac{1}{2}\right)\)
\(=\left(\dfrac{17}{6}+\dfrac{13}{9}\right):\left(10\dfrac{1}{12}-9\dfrac{6}{12}\right)\)
\(=\left(\dfrac{153}{54}+\dfrac{78}{54}\right):\left(1\dfrac{-5}{12}\right)\)
\(=\dfrac{231}{54}:\dfrac{7}{12}\)
\(=\dfrac{198}{27}\)
\(b)\dfrac{0,8\left(\dfrac{4}{5}:1,25\right)}{0,64-\dfrac{1}{25}}\)
\(=\dfrac{0,8\left(0,8:1,25\right)}{0,64-0,04}\)
\(=\dfrac{0,8.0,64}{0,6}\)
\(=\dfrac{0,512}{0,6}\)\(=\dfrac{64}{75}\)
\(4)\)
\(\dfrac{-\left(-x\right)}{5}-\dfrac{2}{10}=\dfrac{1}{-5}-\dfrac{7}{50}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{5}-\dfrac{2}{10}=\dfrac{1}{-5}-\dfrac{7}{50}\)
\(\dfrac{2x}{10}-\dfrac{2}{10}=\dfrac{-10}{50}-\dfrac{7}{50}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x-2}{10}=\dfrac{-10-7}{50}\)
\(\dfrac{2x-2}{10}=\dfrac{-17}{50}\)
\(\Leftrightarrow50\left(2x-2\right)=-17.10\)
\(100x-100=-170\)
\(100x=-170+100=-70\)
\(x=-70:100=\dfrac{-7}{10}\)
\(\dfrac{x+1}{5}=\dfrac{7}{x-1}\)
\(\left(x+1\right)\left(x-1\right)5.7\)
\(x\left(x-1\right)+1\left(x-1\right)=35\)
\(x^2-x+x-1=35\)
\(x^2-1=35\)
\(x^2=36\)
\(\Leftrightarrow x=\left\{\pm6\right\}\)
bạn có thể giải đc các bài còn lại k ? K phải mk ép bạn đâu nhưng nếu bạn lm đc thì giúp mk nha
=\(\dfrac{75}{100}\)-\(\dfrac{3}{2}\)+\(\dfrac{5}{10}\):\(\dfrac{5}{12}\)-\(\dfrac{1}{4}\)
=\(\dfrac{3}{4}\)-\(\dfrac{3}{2}\)+\(\dfrac{6}{5}\)-\(\dfrac{1}{4}\)
=\(\dfrac{-3}{4}\)+\(\dfrac{6}{5}\)-\(\dfrac{1}{4}\)
=\(\dfrac{9}{20}\)-\(\dfrac{1}{4}\)
=\(\dfrac{1}{5}\)
mình làm đúng rồi nhé bạn