Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Nếu -7 là bội của x + 8
Thì -7 chia hết cho x + 8
=> x + 8 thuộc Ư(-7) = {-7;-1;1;7}
=> x = {-15;-9;-7;-1}
Giả sử -7 là bội của x = 8
Thì -7 chia hết cho x + 8
= > x + 8 thuộc Ư(-7) = {-7;-1;1;7}
= > x = ( -15;-9;-7;-1}
+) Vì \(-7\)là bội của \(x+8\)nên:
\(\Rightarrow\)\(-7⋮x+8\)\(\Rightarrow\)\(x+8\inƯ\left(-7\right)\in\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
\(\Rightarrow\)\(x\in\left\{-9;-7;-15;-1\right\}\) ( các giá trị trên đều thoả mãn )
Vậy.......
+) Vì \(x-2\)là ước của \(3x-13\)nên:
\(\Rightarrow\)\(3x-13⋮x-2\)
Ta có: \(3x-13=3x-6-7=3.\left(x-2\right)-7\)
Để \(3x-13⋮x-2\)\(\Rightarrow\)\(3.\left(x-2\right)-7⋮x-2\)mà \(3.\left(x-2\right)⋮x-2\)
\(\Rightarrow\)\(7⋮x-2\)\(\Rightarrow\)\(x-2\inƯ\left(7\right)\in\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
\(\Rightarrow\)\(x\in\left\{3;1;9;-5\right\}\) ( các giá trị trên đều thoả mãn )
Vậy..........
-7 là bội của x + 8 -> x + 8 thuộc Ư(7) mà Ư(7) = {7; -7; 1; -1}
-> x + 8 thuộc {7; -7; 1; -1}
-> x thuộc {-1; -15; -7; -9}
Vì -7 là bội của x+8
suy ra x+8 thuộc Ư(-7)
suy ra x+8 thuộc {1;-1;7;-7}
suy ra x thuộc{-7;-9;-1;-15}
Lưu ý :suy ra, thuộc viết tắt
a) Bạn xem lại đề nhé!
b) Ta có : \(x-2\) là ước của \(3x-13\)
\(\Rightarrow3x-13⋮x-2\)
\(\Rightarrow3x-6-7⋮x-2\)
\(\Rightarrow3\left(x-2\right)-7⋮x-2\)
Mà \(3\left(x-2\right)⋮x-2\)
\(\Rightarrow7⋮x-2\)
\(\Rightarrow x-2\inƯ\left(7\right)=\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
... (bạn tự làm nha!)
Câu a đề sai hay sao ý
b) x-2 là Ư(3x-13)
=>3x-13 chia hết cho x-2
=>3(x-2)-7 chia hết cho x-2
=>7 chia hết cho x-2
=>x-2 thuộc Ư(7)={1;7;-1;-7}
=>x thuộc {3;9;1;-5}
Vậy....
đợi chút nha
mk đg tìm lại các bài như v
- 7 là bội của x + 8
Theo đề bài ta thấy : - 7 ⋮ x + 8
\(\Rightarrow\) x + 8 \(\in\) Ư (- 7) = { - 1 ; 1 ; - 7 ; 7 }
Ta có bảng sau :
Vậy x \(\in\) { - 9 ; - 7 ; - 1 ; - 15 }