Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(N=8x^3-12x^2y+6xy^2-y^3=\left(2x\right)^3-3\times\left(2x\right)^2\times y+3\times2x\times y^2-y^3=\left(2x-y\right)^3\)
Thay x = 6 và y = - 8 vào N, ta có:
\(N=\left(2\times6-\left(-8\right)\right)^3=\left(12+8\right)^3=20^3=8000\)
Vậy giá tị của N tại x = 6 và y = - 8 là 8000
a) 4x3y2 - 8x2y3 + 2x4y
= 2x2y ( 2xy - 4y2 + x2)
= 2x2y (x2 + 2xy + y2 - 5y2)
= 2x2y ( x + y - \(\sqrt{5}\).y)( x + y + \(\sqrt{5}\).y)
b) 2x2y - 4xy2 + 6xy
= 2xy ( x - 2y + 3)
c) - 3x-6xy + 9xz
= -3x( 1 + 2y - 3z)
\(a,8x^3+12x^2y+6xy^2+y^3=\left(2x\right)^3+3.\left(2x\right)^2.y+3.2x.y^2+y^3=\left(2x+y\right)^3\)
\(b,x^2-9=x^2-3^2=\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
\(c,4x^2-25=\left(2x\right)^2-5^2=\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)\)
a) \(\dfrac{6x^2y^3-2x^2y+6xy}{6xy}\)
\(=\dfrac{6x^2y^3}{6xy}-\dfrac{2x^2y}{6xy}+\dfrac{6xy}{6xy}\)
\(=xy^2-\dfrac{x}{3}+1\)
b) \(\dfrac{4\left(x+y\right)^3}{2\left(x+y\right)}\)
\(=\dfrac{2\left(x+y\right).2\left(x+y\right)^2}{2\left(x+y\right)}\)
\(=2\left(x+y\right)^2\)
c) \(\dfrac{8x^3+27y^3}{2x+3y}\)
\(=\dfrac{\left(2x\right)^3+\left(3y\right)^3}{2x+3y}\)
\(=\dfrac{\left(2x+3y\right)\left[\left(2x\right)^2-2x.3y+\left(3y\right)^2\right]}{2x+3y}\)
\(=4x^2-6xy+9y^2\)
d) \(\dfrac{48x^4y^3-12x^2y^5+6x^2y^2}{3x^2y^2}\)
\(=\dfrac{48x^4y^3}{3x^2y^2}-\dfrac{12x^2y^5}{3x^2y^2}+\dfrac{6x^2y^2}{3x^2y^2}\)
\(=16x^2y-4y^3+2\)
(6xy-y2)3
=216x3y3-108x2y4+18xy5-y6
#H
a áp dụng hằng đẳng thức số 5