Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
b.\(x^3+6x^2+11x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x^3+x^2+5x^2+5x+6x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)+5x\left(x+1\right)+6\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+5x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+2x+3x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x+1=0\)hoặc \(x+2=0\)hoặc \(x+3=0\)
\(\Leftrightarrow\)...... tự viết nha bn
a) (6x5 - 3x2):3x - (4x2 + 8x):4x = 5
\(\Rightarrow\)2x4 - x - x - 2 = 5
\(\Rightarrow\)2(x4 - x -1) = 5
\(\Rightarrow\)x4 - 2x2 + 1 + 2x2 - 2 = 2.5
\(\Rightarrow\)(x2 - 1)2 + 2(x2 - 1) + 1 - \(\frac{7}{2}\) = 0
\(\Rightarrow\)x4 = \(\frac{7}{2}\)
\(\Rightarrow\)x = \(\pm\)\(\sqrt[4]{\frac{7}{2}}\)
b) x3 + 6x2 + 11x +6 = 0
\(\Rightarrow\)x3 + 6x2 + 12x + 8 - x - 2 = 0
\(\Rightarrow\)(x + 2)3 - (x + 2) = 0
\(\Rightarrow\)(x + 2)(x-1)(x+3)=0
\(\Rightarrow\)x + 2 = 0 \(\Rightarrow\)x = -2
x - 1 =0 \(\Rightarrow\)x = 1
x + 3 = 0 \(\Rightarrow\)x = -3
Vay.....
a) \(x^3+4x^2-29x+24=x^3-x^2+5x^2-5x-24x+24\)
\(=x^2\left(x-1\right)+5x\left(x-1\right)-24\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+5x-24\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+8x-3x-24\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left[x\left(x+8\right)-3\left(x+8\right)\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+8\right)\left(x-3\right)\)
b) \(x^4+6x^3+7x^2-6x+1\)
\(=x^4+\left(6x^3-2x^2\right)+\left(9x^2-6x+1\right)\)
\(=x^4+2x^2\left(3x-1\right)+\left(3x-1\right)^2\)
\(=\left(x^2+3x-1\right)^2\)
c) \(\left(x^2-x+2\right)^2+\left(x-2\right)^2=x^4-2x^3+6x^2-8x+8\)
\(=\left(x^4-2x^3+2x^2\right)+\left(4x^2-8x+8\right)\)
\(=x^2\left(x^2-2x+2\right)+4\left(x^2-2x+2\right)\)
\(=\left(x^2-2x+2\right)\left(x^2+4\right)\)
d) Phức tạp mà dài quá :v
\(6x^5+15x^4+20x^3+15x^2+6x+1\)
\(=6x^5+3x^4+12x^4+6x^3+14x^3+7x^2+8x^2+4x+2x+1\)
\(=3x^4\left(2x+1\right)+6x^3\left(2x+1\right)+7x^2\left(2x+1\right)+4x\left(2x+1\right)+\left(2x+1\right)\)
\(=\left(2x+1\right)\left(3x^4+6x^3+7x^2+4x+1\right)\)
\(=\left(2x+1\right)\left[\left(3x^4+3x^3+x^2\right)+\left(3x^3+3x^2+x\right)+\left(3x^2+3x+1\right)\right]\)
\(=\left(2x+1\right)\left[x^2\left(3x^2+3x+1\right)+x\left(3x^2+3x+1\right)+\left(3x^2+3x+1\right)\right]\)
\(=\left(2x+1\right)\left(3x^2+3x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
e)
- Câu này có thể áp dụng định lý: nếu tổng các hệ số biến bậc chẵn và tổng các hệ số biến bậc lẻ bằng nhau thì đa thức có nhân tử x + 1.
- Nhận thấy: 1 + 4 + 4 + 1 = 3 + 4 + 3
\(x^6+3x^5+4x^4+4x^3+4x^2+3x+1\)
\(=(x^6+x^5)+(2x^5+2x^4)+(2x^4+2x^3)+(2x^3+2x^2)+(2x^2+2x)+(x+1)\)
\(=x^5(x+1)+2x^4(x+1)+2x^3(x+1)+2x^2(x+1)+2x(x+1)+(x+1)\)
\(=(x+1)(x^5+2x^4+2x^3+2x^2+2x+1)\)
Tiếp tục phân tích bằng cách trên vì 1 + 2 + 2 = 2 + 2 +1
\(=\left(x+1\right)\left(x+1\right)\left(x^4+x^3+x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)^2\left(x^4+x^3+x^2+x+1\right)\)
a) Gọi CT ghi hóa trị của NH3 là \(N^xH^I_3\) (x: nguyên, dương)
Theo quy tắc hóa trị, ta có:
\(x.1=I.3\\ =>x=\dfrac{1.I}{3}=III\)
Vậy: Hóa trị của N có hóa trị III trong hợp chất NH3
b) Gọi CT kèm hóa trị của Zn(OH)2 là \(Zn^x\left(OH\right)^y_2\) (x,y: nguyên, dương).
Theo quy tắc hóa trị, ta có:
\(x.1=y.2\\ =>\dfrac{x}{y}=\dfrac{2}{1}=\dfrac{II}{I}\)
=> x=II
y=I
=> Hóa trị của Zn là II trong hợp chất trên
Rút gọn hết ta được :
a/ 41x - 17 = -21
=> 41x = -4 => x = 4/41
b/ 34x - 17 = 0
=> 34x = 17
=> x = 17/34 = 1/2
c/ 19x + 56 = 52
=> 19x = -4
=> x = -4/19
d/ 20x2 - 16x - 34 = 10x2 + 3x - 34
=> 10x2 - 19x = 0
=> x(10x - 19) = 0
=> x = 0
hoặc 10x - 19 = 0 => 10x = 19 => x = 19/10
Vậy x = 0 ; x = 19/10
Rút gọn hết ta được :
a/ 41x - 17 = -21
=> 41x = -4 => x = 4/41
b/ 34x - 17 = 0
=> 34x = 17
=> x = 17/34 = 1/2
c/ 19x + 56 = 52
=> 19x = -4
=> x = -4/19
d/ 20x 2 - 16x - 34 = 10x 2 + 3x - 34
=> 10x 2 - 19x = 0
=> x(10x - 19) = 0
=> x = 0 hoặc 10x - 19 = 0
=> 10x = 19
=> x = 19/10
Vậy x = 0 ; x = 19/10
\(\left(x^2+3\right)\left(3-x^2\right)\)
\(\left(x^2+3\right)\left(-x^2+3\right)\)
\(\left(-x^2+3\right).x^2+3\left(-x^2+3\right)\)
\(-x^2.x^2+3x^2+3\left(-x^2+3\right)\)
\(-x^2.x^2+3x^2-3x^2+9\)
\(-x^2.x^2+9\)
18x^3-24x^2+30x