Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a,x(2x-1)-(x-1)^2-x^2=0
<=>x(2x-1-x)-(x-1)^2=0
<=>x(x-1)-(x-1)^2=0
<=>(x-x+1)(x-1)=0
<=>x-1=0
<=>x=1
b,(x+2)^3-x^3-6x^2=4
<=>x^3+6x^2+12x+8-x^3-6x^2=4
<=>12x+8=4
<=>x=-1/3
tick mik nha
`a)x(2x-1)-(x-1)^2-x^2=0`
`<=>2x^2-x-x^2+2x-1-x^2=0`
`<=>x-1=0`
`<=>x=1`
Vậy `x=1.`
`b)(x+2)^3-x^3-6x^2=4`
`<=>x^3+6x^2+12x+8-x^3-6x^2=4`
`<=>12x+8=4`
`<=>12x=-4`
`<=>x=-1/3`
Vậy `x=-1/3.`
a)\(\left(x-2\right)^2-\left(2x+3\right)^2=0\Rightarrow\left(x-2+2x+3\right)\left(x-2-2x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(3x+1\right)\left(-x-5\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+1=0\\-x-5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{3}\\x=-5\end{matrix}\right.\)
b)\(9\left(2x+1\right)^2-4\left(x+1\right)^2=0\Rightarrow\left[3\left(2x+1\right)+2\left(x+1\right)\right]\left[3\left(2x+1\right)-2\left(x+1\right)\right]=0\)
\(\Rightarrow\left[8x+5\right]\left[4x+1\right]=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}8x+5=0\\4x-1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{5}{8}\\x=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
c)\(x^3-6x^2+9x=0\Rightarrow x\left(x^2-6x+9\right)=0\Rightarrow x\left(x-3\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right.\)
d) \(x^2\left(x+1\right)-x\left(x+1\right)+x\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow x\left(x+1\right)\left(x^2-1\right)+x\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow x\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)+x\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow x\left(x-1\right)\left[\left(x+1\right)\left(x+1\right)+1\right]=0\)
\(\Rightarrow x\left(x-1\right)\left[\left(x+1\right)^2+1\right]=0\)
Do \(\left(x+1\right)^2+1>0\)
\(\Rightarrow x\left(x-1\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)
(Phần a mình lấy vế phải bằng 0 nha ^^)
a,
\(\left(5x-1\right)^2-\left(5x-4\right)\left(5x+4\right)+7=0\\ \Leftrightarrow25x^2-10x+1-\left(25x^2-16\right)+7=0\\ \Leftrightarrow25x^2-10x+1-25x^2+16+7=0\\ \Leftrightarrow-10x+24=0\\ \Leftrightarrow x=2,4\)
b,
\(5x^2+4xy+4y^2+4x+1=0\left(1\right)\\ \Leftrightarrow4x^2+4x+1+x^2+4xy+4y^2=0\\ \Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2+\left(x+2y\right)^2=0\left(1a\right)\)
Do \(VT\ge0\) với \(\forall x,y\in R\) nên:
\(\left(1a\right)\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+1=0\\x+2y=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\frac{1}{2}\\y=\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
c,
\(\left(x+2\right)^3-x\left(x-1\right)\left(x+1\right)=6x^2+21\\ \Leftrightarrow x^3+6x^2+12x+8-x\left(x^2-1\right)-6x^2-21=0\\ \Leftrightarrow x^3+12x+8-x^3+x-21=0\\ \Leftrightarrow13x-13=0\\ \Leftrightarrow x=1\)
Chúc bạn học tốt nha.
\(b)5x^2 + 4xy + 4y^2 + 4x + 1 = 0\)
\(\Leftrightarrow\) \(4x^2 + 4x + 1 + x^2 + 4xy + 4y^2 = 0\)
\(\Leftrightarrow\)\((2x + 1)^2 + (x + 2y)^2 = 0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+1=0\\x+2y=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\frac{1}{2}\\y=\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
\(c)(x+2)^3-x(x-1)(x+1)=6x^2+21\)
\(\Leftrightarrow x^3+6x^2+12x+8-x\left(x^2-1\right)=6x^2+21\\ \Leftrightarrow13x+8=21\\ \Leftrightarrow13x=21-8\\ \Leftrightarrow13x=13\\ \Leftrightarrow x=1\)
Δ=13^2-4*6*3
=169-72=97>0
=>Phương trình có hai nghiệm phân biệt là:
\(\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{-13-\sqrt{47}}{12}\\x=\dfrac{-13+\sqrt{47}}{12}\end{matrix}\right.\)
a: Ta có: \(\left(3x-2\right)\left(2x-1\right)-\left(6x^2-3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x-1=0\)
hay \(x=\dfrac{1}{2}\)
b: Ta có: \(x^3-\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)=x\)
\(\Leftrightarrow x^3-x^3-1=x\)
hay x=-1
c: Ta có: \(56x^4+7x=0\)
\(\Leftrightarrow7x\left(8x^3+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
d: Ta có: \(x^2-5x-24=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-8\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-3\end{matrix}\right.\)
a) Ta có: \(\left(x^2-2x\right)^2-6x^2+12x+9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x\right)^2-6\left(x^2-2x\right)+9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x+x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={3;-1}
b) Ta có: \(\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+x+2\right)=12\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x\right)^2+3\left(x^2+x\right)+2-12=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x\right)^2+5\left(x^2+x\right)-2\left(x^2+x\right)-10=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x\right)\left(x^2+x+5\right)-2\left(x^2+x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x+5\right)\left(x^2+x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-2=0\)(Vì \(x^2+x+5>0\forall x\))
\(\Leftrightarrow x^2+2x-x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)-\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={-2;1}
2 ý a và b anh CTV nãy đã làm rồi nha, còn câu c này thì làm dài dòng+không chắc :VVV
c)\(\left(2x^2-3x+1\right)\left(2x^2+5x+1\right)-9x^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2-3x+1\right)\left(2x^2-3x+1+8x\right)-9x^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2-3x+1\right)^2+8x\left(2x^2-3x+1\right)+16x^2-25x^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2-3x+1+4x\right)^2-25x^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2+x+1\right)^2-25x^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2+x+1-5x\right)\left(2x^2+x+1+5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2-4x+1\right)\left(2x^2+6x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(2x^2-4x+1\right)=0\\\left(2x^2+6x+1\right)=0\end{matrix}\right.\)
Rồi đến đây tự giải nhé, không phân tích được thì bấm máy tính là ra nha:vv
-6x2 + x+1 = 0
-12 + x+1 = 0
- 12+ x = 0- 1
- 12 +x = -1
x = -1 - -12
x = -11
Vậy x = -11