Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)\(x^2+6x+5=0\)
=>\(x^2+x+5x+5=0\)
=>\(x\left(x+1\right)+5\left(x+1\right)=0\)
=>\(\left(x+1\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x+5=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-5\end{cases}}}\)
Vậy x=-1 hoặc x=-5
b)\(2x^2+6x+4=0\)
=>\(2x^2+2x+4x+4=0\)
=>\(2x\left(x+1\right)+4\left(x+1\right)=0\)
=>\(\left(x+1\right)\left(2x+4\right)=0\)
=>\(\left(x+1\right)2\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x+2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-2\end{cases}}}\)
Vậy x=-1 hoặc x=-2
Ta có : x3 + 6x2 + 6x + 1 = 0
=> x3 + 6x2.1 + 6x.12 + 13 = 0
=> (x + 1)3 = 0
=> x + 1 = 0
=> x = -1
X^3+6x^2+6x+1=0
=>x^3+6x^2x1+6xx1^2+1^3=0
=>(x+1)^3=0
=> x+1=0
=>-1
+) \(Q=2x^2-6x+x^2+6x-12\)
\(=\left(2x^2+x^2\right)+\left(-6x+6x\right)-12\)
\(=3x^2-12\)
\(Cho\) \(Q=0\) \(\Rightarrow3x^2-12=0\)
\(\Rightarrow3x^2=12\)
\(\Rightarrow x^2=4\)
\(\Rightarrow x=2\)\(hay\)\(x=-2\)
VẬY ........... ( NẾU SAI THÌ THÔI NHÉ >-< )
\(Q=2x^2-6x+x^2+6x-12\)
\(Q=\left(2x^2+x^2\right)+\left(-6x+6x\right)-12\)
\(Q=3x^2-12\)
\(\Leftrightarrow3x^2=0+12\)
\(\Leftrightarrow x^2=12:3\)
\(\Leftrightarrow x^2=4=2^2\Rightarrow x=2\)
Vậy với \(x=2\)thì \(Q=0\)
Các bạn nữ (xinh) k và kb làm người yêu mình nha !!!!!!!!!!!!!!!
\(B=2x^2-6x+x^2+6x-12\)
\(\Rightarrow B=\left(2x^2+x^2\right)+\left(-6x+6x\right)-12\)
\(\Rightarrow B=3x^2-12\)
\(-\text{ Để B nhận giá trị bằng 0 thì }3x^2-12=0\)
\(\Rightarrow3x^2=12\)
\(\Rightarrow x^2=4\)
\(\Rightarrow x^2=\left(\pm2\right)^2\)
\(\Rightarrow x=\pm2\)
Vậy...
Mọi người tk mình đi mình đang bị âm nè!!!!!!
Ai tk mình mình tk lại nha !!!
\(x^2+6x-x-6=0\)
\(x\left(x-1\right)+6\left(x-1\right)=0\)
\(\left(x-1\right)\left(x+6\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}x-1=0\Rightarrow x=1\\x+6=0\Rightarrow x=-6\end{cases}}\)
a,Cách 1 : \(x^2-10x+9=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=9\end{cases}}\)
Cách 2 : Dung p^2 nhẩm nghiệm p^2 bậc 2 vì : 1 - 10 + 9 = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x_1=1\\x_2=\frac{c}{a}=9\end{cases}}\)
b, Cách 1 : \(8x^2-2x-15=0\Leftrightarrow\left(4x+5\right)\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{5}{4}\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}\)
Cách 2 : \(\Delta=\left(-2\right)^2-4.8.\left(-15\right)=484>0\)
Pp có 2 nghiệm phân biệt : \(x_1=\frac{-2-\sqrt{484}}{16};x_2=\frac{-2+\sqrt{484}}{16}\)
toán 9 à bạn ?
c,\(2x^2+8x-7=0\)
Ta có : \(\Delta=8^2-4.\left(-7\right).2=64+56=120\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-8+\sqrt{120}}{4}=-2+\frac{\sqrt{120}}{4}\\x=\frac{-8-\sqrt{120}}{4}=-2-\frac{\sqrt{120}}{4}\end{cases}}\)
d,\(3x^2-15x+3=0\)
Ta có : \(\Delta=\left(-15\right)^2-4.3.3=225-36=189\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{15+\sqrt{189}}{6}\\x=\frac{15-\sqrt{189}}{6}\end{cases}}\)
e,\(16x^2-24x-4=0\Leftrightarrow4x^2-6x-1=0\)
Ta có : \(\Delta=\left(-6\right)^2-4.4.\left(-1\right)=36+16=52\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{6+\sqrt{52}}{8}\\x=\frac{6-\sqrt{52}}{8}\end{cases}}\)
f, \(-5x^2+6x+3=0\)
Ta có : \(\Delta=6^2-4.3.\left(-5\right)=36+60=96\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-6+\sqrt{96}}{-10}\\x=\frac{-6-\sqrt{96}}{-10}\end{cases}}\)
i, \(6x^2-9x+40=0\)
Ta có : \(\Delta=\left(-9\right)^2-4.6.40=81-960=-879\)
do đen ta < 0 => vô nghiệm
a)
Cách 1:
Ta có: \(x^2-10x+9=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-9x+9=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)-9\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x-9=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=9\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={1;9}
Cách 2:
Ta có: \(x^2-10x+9=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-10x+25-16=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)^2=16\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=4\\x-5=-4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=9\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={9;1}
b)
Cách 1:
Ta có: \(8x^2-2x-15=0\)
\(\Leftrightarrow8x^2-12x+10x-15=0\)
\(\Leftrightarrow4x\left(2x-3\right)+5\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(4x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\4x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=3\\4x=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{3}{2}\\x=\frac{-5}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{\frac{3}{2};\frac{-5}{4}\right\}\)
Cách 2:
Ta có: \(8x^2-2x-15=0\)
\(\Leftrightarrow8\left(x^2-\frac{1}{4}x-\frac{15}{8}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-\frac{1}{4}x-\frac{15}{8}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2\cdot x\cdot\frac{1}{8}+\frac{1}{64}-\frac{121}{64}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{8}\right)^2=\frac{121}{64}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\frac{1}{8}=\frac{11}{8}\\x-\frac{1}{8}=-\frac{11}{8}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{12}{8}=\frac{3}{2}\\x=\frac{-11+1}{8}=\frac{-10}{8}=\frac{-5}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{\frac{3}{2};\frac{-5}{4}\right\}\)
c) Ta có: \(2x^2+8x-7=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2+4x-\frac{7}{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+4-\frac{15}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2=\frac{15}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=\sqrt{\frac{15}{2}}\\x+2=-\sqrt{\frac{15}{2}}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{\frac{15}{2}}-2\\x=-\sqrt{\frac{15}{2}}-2\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{\sqrt{\frac{15}{2}}-2;-\sqrt{\frac{15}{2}}-2\right\}\)
d) Ta có: \(3x^2-15x+3=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x^2-5x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-5x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2\cdot x\cdot\frac{5}{2}+\frac{25}{4}-\frac{21}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{5}{2}\right)^2=\frac{21}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\frac{5}{2}=\frac{\sqrt{21}}{2}\\x-\frac{5}{2}=-\frac{\sqrt{21}}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\sqrt{21}+5}{2}\\x=\frac{-\sqrt{21}+5}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{\frac{\sqrt{21}+5}{2};\frac{-\sqrt{21}+5}{2}\right\}\)
e) Ta có: \(16x^2-24x-4=0\)
\(\Leftrightarrow4\left(4x^2-6x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-6x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x\right)^2-2\cdot2x\cdot\frac{3}{2}+\frac{9}{4}-\frac{13}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-\frac{3}{2}\right)^2=\frac{13}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-\frac{3}{2}=\frac{\sqrt{13}}{2}\\2x-\frac{3}{2}=-\frac{\sqrt{13}}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=\frac{3+\sqrt{13}}{2}\\2x=\frac{3-\sqrt{13}}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{3+\sqrt{13}}{2}:2=\frac{3+\sqrt{13}}{4}\\x=\frac{3-\sqrt{13}}{2}:2=\frac{3-\sqrt{13}}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{\frac{3+\sqrt{13}}{4};\frac{3-\sqrt{13}}{4}\right\}\)
f) Ta có: \(-5x^2+6x+3=0\)
\(\Leftrightarrow-5\left(x^2-\frac{6}{5}x-\frac{3}{5}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-\frac{6}{5}x-\frac{3}{5}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2\cdot x\cdot\frac{3}{5}+\frac{9}{25}-\frac{24}{25}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{3}{5}\right)^2=\frac{24}{25}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\frac{3}{5}=\frac{2\sqrt{6}}{5}\\x-\frac{3}{5}=\frac{-2\sqrt{6}}{5}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{3+2\sqrt{6}}{5}\\x=\frac{3-2\sqrt{6}}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{\frac{3+2\sqrt{6}}{5};\frac{3-2\sqrt{6}}{5}\right\}\)
i) Ta có: \(6x^2-9x+40=0\)
\(\Leftrightarrow6\left(x^2-\frac{3}{2}x+\frac{20}{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-\frac{3}{2}x+\frac{20}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2\cdot x\cdot\frac{3}{4}+\frac{9}{16}+\frac{293}{48}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{3}{4}\right)^2+\frac{293}{48}=0\)(vô lý)
Vậy: \(S=\varnothing\)
=> 6x ( x - 1) = 0
=> \(\left[{}\begin{matrix}6x=0\\x-1=0\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy x = 0 hoặc x = 1