Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có 10x . 5y = 20y
=> 10x = (20 : 5)y
=> 10x = 4y
Với x ; y > 0 thì
10x = ...0 ;
4y = ...4 ; ...6 ;
=> Không có x;y thỏa mãn
=> x = y = 0
b) 2x = 4y - 1
=> 2x = 22y - 2
=> x = 2y - 2 (1)
Lại có 27y = 3x + 8
=> 33y = 3x + 8
=> 3y = x + 8
=> x = 3y - 8 (2)
Từ (1) và (2) => 2y - 2 = 3y - 8
=> y = 6
=> x = 10
Vậy x = 10 ; y = 6
a) Ta có:
\(8^5+2^{11}=34816\)
Phân tích ra thừa số nguyên tố số bằng: \(34816=2^{11}.17\)mà \(17⋮17\Leftrightarrow2^{11}.17⋮17\)
\(\Leftrightarrow34816⋮17\Leftrightarrow\left(8^5+2^{11}\right)⋮17\)
b) \(8^7-2^{18}=1835008\)
Phân tích ra thừa số nguyên tố số bằng: \(1835008=2^{18}.7=2^{17}.14\)mà \(14⋮14\Leftrightarrow2^{17}.14⋮14\Leftrightarrow2^{18}.7⋮14\)
\(\Leftrightarrow1835008⋮14\Leftrightarrow\left(8^7-2^{18}\right)⋮14\)
Lời giải : a/ Vì 85= (23)5 = 215 nên Ta có: 85+211 = 215+211 = 211.(24+1) = 211.17 chia hết cho 17
b/ Vì 87 = (23)7 = 221 nên 87- 218 = 221 – 218 = 218(23 – 1) = 218.7 = 217.14 chia hết cho 14
c/ Vì (9x + 13y) chia hết cho 19 nên 2.(9x + 13y) chia hết cho 19.
Tức là (18x + 26y) chia hết cho 19 . Ta có 18x + 26y = 19x – x + 19y + 7y = 19(x+y) +(7y – x)
chia hết cho 19, mà 19(x+y) chia hết cho 19 nên (7y – x) chia hết cho 19
Chúc Mạnh Châu học tập ngày càng giỏi nhé. Học thật tốt lý thuyết, nhớ công thức và vận dụng công thức linh hoạt.
(2x - 1)6 = (2x - 1)8
=> (2x - 1)8 - (2x - 1)6 = 0
=> (2x - 1)6 . [(2x - 1)2 - 1] = 0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(2x-1\right)^6=0\\\left(2x-1\right)^2=1\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\\left(2x-1\right)^2=1\end{cases}}}\)
• Nếu 2x - 1 = 0 \(\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
• Nếu (2x - 1)2 = 1 \(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=1\\2x-1=-1\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=2\\2x=0\end{cases}\Rightarrow}}\orbr{\begin{cases}x=1\\x=0\end{cases}}\)
Vậy, \(x\in\left\{0;\frac{1}{2};1\right\}\)
\(1=\left(2x-1\right)^2\)
\(1=4x^2-4x+1\)
\(4x\left(x-1\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\4x=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=0\end{cases}}\)
học tốt nha
a) 3x – 6 + x(x – 2) = 0
=> 3x - 6 + x2 - 2x = 0
=> ( 3x - 2x ) - 6 + x2 = 0
=> x - 6 + x2 = 0
=> x2 + x = 6
=> x( x + 1 ) = 2 . 3
=> x = 2
b) 2x(x – 3) – x(x – 6) – 3x = 0
=> 2x2 - 6x - x2 + 6x - 3x = 0
=> ( 2x2 - x2 ) + ( 6x - 6x ) - 3x = 0
=> x2 - 3x = 0
=> x( x - 3 ) = 0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\text{x = 0}\\\text{x - 3 = 0}\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\text{x = 0}\\\text{x = 3}\end{cases}}}\)
\(c,Chox^4+2x^2=0\)
\(x^2\left(x^2+2\right)=0\)
\(x^2+2=0\)
\(x^2=\left(-2\right)\)
\(x=\sqrt{-2}\)
\(\text{Vậy x = }\sqrt{12}\text{ là nghiệm của đa thức }x^4+2x^2\)
\(d,Chox^2+9x+20=0\)
\(x\left(x+9\right)+20=0\)
\(x\left(x+9\right)+20\left(x+9\right)=0\)
\(\left(20+x\right)+\left(x+9\right)=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}20+x=0\\x+9=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-20\\x=-9\end{cases}}\)
\(\text{Vậy x = -20; x = -9 là nghiệm của đa thức }x^2+9x+20\)
\(e,Chox^2-x-20=0\)
\(x\left(x-1\right)-20=0\)
\(x\left(x-1\right)-20\left(x-1\right)=0\)
\(\left(x-20\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-20=0\\x-1=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=20\\x=1\end{cases}}}\)
\(\text{Vậy x = 20; x = 1 là nghiệm của đa thức }x^2-x-20\)
\(f,Cho2x^2+5x+3=0\)
\(x\left(2x+5\right)+3=0\)
\(x\left(2x+5\right)+3\left(2x+5\right)=0\)
\(\left(x+3\right)\left(2x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+3=0\\2x+5=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-3\\x=\frac{-5}{2}\end{cases}}}\)
\(\text{Vậy x = -3; x = -5/2 là nghiệm của đa thức }2x^2+5x+3\)
a) A + x2 - 4xy2 + 2xz - 3y2 = 0
=> A = -x2 + 4xy2 - 2xz + 3y2
b) B + 5x2 - 2xy = 6x2 + 9xy - y2
=> B = 6x2 + 9xy - y2 - 5x2 + 2xy= x2 + 11xy - y2
c) 3xy - 4y2 - A = x2 - 7xy + 8y2
=> A = 3xy - 4y2 - x2 + 7xy - 8y2 = -12y2 + 10xy - x2
Trả lời:
a, A + ( x2 - 4xy2 + 2xz - 3y2 ) = 0
=> A = - ( x2 - 4xy2 + 2xz - 3y2 ) = - x2 + 4xy2 - 2xz + 3y2
b, B + ( 5x2 - 2xy ) = 6x2 + 9xy - y2
=> B = 6x2 + 9xy - y2 - ( 5x2 - 2xy ) = 6x2 + 9xy - y2 - 5x2 + 2xy = x2 + 11xy - y2
c, ( 3xy - 4y2 ) - A = x2 - 7xy + 8y2
=> A = 3xy - 4y2 - ( x2 - 7xy + 8y2 ) = 3xy - 4y2 - x2 + 7xy - 8y2 = 10xy - 12y2 - x2
d, B + ( 4x2y + 5y2 - 3xz + z2 ) = x2 + 11xy - y2 + 4x2y + 5y2 - 3xz + z2 = x2 + 11xy + 4y2 + 4x2y - 3xz + z2
a) Ta có M + (5x2 - 2xy) = 6x2 + 9xy - y2
=> M = 6x2 + 9xy - y2 - (5x2 - 2xy) = x2 + 11xy - y2
b) Ta có M - (3xy - 4y2) = x2 - 7xy + 8y2
=> M = 3xy - 4y2 + x2 - 7xy + 8y2 = 4y2 - 4xy + x2
c) Ta có (25x2y - 13xy + y3) - M = 11x2y - 2y2
=> M = (25x2y - 13xy + y3) - (11x2y - 2y2) = 14x2y - 13xy + y3 + 2y2
d) Ta có M + (12x4 - 15x2y + 2xy2 + 7) = 0
=> M = -12x4 + 15x2y - 2xy2 - 7
=(3^4)^7-(3^3)^9-(3^2)^13
=3^28-3^27-3^26
=3^26.3^2-3^26.3-3^26.1
=3^26.(3^2-3-1)=3^26.5=3^22.3^4.5=3^22.405
Vậy 81^7-27^9-9^13 luôn chia hết cho 405
695 - 200 + (11 - 11)2
= 695 - 200 + 0
= 495
129 - 5.(29 - (6-1)2)
129 - 5.( 29 - 25)
129 - 5. 4
= 129 - 20
= 109
50 - ((20 - 22): 2 + 34)
= 50 - ( (20 - 4): 2 + 34)
= 50 - (16 : 2) + 34)
= 50 - ( 8 + 34)
= 50 - 42
= 8
2011 + 5.(300 - (17 - 72))
= 2011 + 5.( 300 - ( 17 - 49))
= 2011 + 5.( 300 - ( -32))
= 2011 + 5.(300 + 32)
= 2011 + 5. 332
= 2011 + 1660
= 3671
2010 - 2000 : (486 - 2.(72 -6))
= 2010 - 2000 : ( 486 - 2.43)
= 2010 - 2000: (486 - 86)
= 2010 - 2000: 400
= 2010 - 5
= 2005