Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
b) \(-y^8+10y^4x^3-25x^6\)
\(=-\left(y^8-10y^4x^3+25x^6\right)\)
\(=-\left[\left(y^4\right)^2-2.y^4.5x^3+\left(5x^3\right)^2\right]\)
\(=-\left(y^4-5x^3\right)^2\)
c) \(8x^3+36x^2y+54xy^2+27y^3\)
\(=\left(2x\right)^3+3.\left(2x\right)^2.3y+3.2x.\left(3y\right)^2+\left(3y\right)^3\)
\(=\left(2x+3y\right)^3\)
d) \(-y^3+12y^2x-48yx^2+64x^3\)
\(=-\left(y^3-12y^2x+48yx^2-64x^3\right)\)
\(=-\left[y^3-3.y^2.4x+3.y.\left(4x\right)^2-\left(4x\right)^3\right]\)
\(=-\left(y-4x\right)^3\)
e) \(64x^6y^4-81x^2y^2\)
\(=\left(8x^3y^2\right)^2-\left(9xy\right)^2\)
\(=\left(8x^3y^2-9xy\right)\left(8x^3y^2+9xy\right)\)
f) \(64x^6-27y^6\)
\(=\left(4x^2\right)^3-\left(3y^2\right)^3\)
\(=\left(4x^2-3y^2\right)\left[\left(4x^2\right)^2+4x^2.3y^2+\left(3y^2\right)^2\right]\)
\(=\left(4x^2-3y^2\right)\left(16x^4+12x^2y^2+9x^4\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:d
\(64x^4+y^4\)
\(=\left(64x^4+16x^2y^2+y^4\right)-16x^2y^2\)
\(=\left(8x^2+y^2\right)^2-\left(4xy\right)^2\)
\(=\left(8x^2+y^2-4xy\right)\left(8x^2+y^2+4xy\right)\)
bài này cũng giống như bài vừa nãy, bn thêm bớt 16x2y2
\(64x^4+y^4\)
\(=64x^2+16x^2y^2+y^4-16x^2y^2\)
\(=\left(8x^2+y^2\right)^2-16x^2y^2\)
\(=\left(8x^2+y^2+4xy\right)\left(8x^2+y^2-4xy\right)\)
Ta có ; \(64x^4+y^4=\left(8x^2\right)^2+16\left(xy\right)^2+\left(y^2\right)^2-\left(4xy\right)^2\)
\(=\left(8x^2+y^2\right)^2-\left(4xy\right)^2\)
\(=\left(8x^2+y^2-4xy\right)\left(8x^2+y^2+4xy\right)\)
a, 4x2 - 4x - 3
=4x2-2x+6x-3
=2x(2x-1)+3(2x-1)
=(2x+3)(2x-1)
b, x3 - x2 - 4
= x3-x2+0x-4
= x3-2x2+x2-2x+2x-4
= (x3-2x2)+(x2-2x)+(2x-4)
= x2(x-2)+x(x-2)+2(x-2)
=(x-2)(x2+x+2)
c, 64x4+y4
=64x4+16x2y2+y4-16x2y2
= (8x2+y2)2-16x2y2
= (8x2+y2-4xy)(8x2+y2+4xy)
a) Ta có: \(4x^4+81\)
\(=\left(2x^2\right)^2+9^2+2\cdot2x^2\cdot9-36x^2\)
\(=\left(2x^2+9\right)^2-\left(6x\right)^2\)
\(=\left(2x^2-6x+9\right)\left(2x^2+6x+9\right)\)
b) Ta có: \(64x^4+y^4\)
\(=\left(8x^2\right)^2+\left(y^2\right)^2+2\cdot8x^2\cdot y^2-16x^2y^2\)
\(=\left(8x^2+y^2\right)^2-\left(4xy\right)^2\)
\(=\left(8x^2-4xy+y^2\right)\left(8x^2+4xy+y^2\right)\)
c) Ta có: \(\left(2x^2-4\right)^2+9\)
\(=4x^4-16x^2+16+9\)
\(=4x^4-16x^2+25\)
\(=4x^4+20x^2+25-36x^2\)
\(=\left(2x^2+5\right)^2-\left(6x\right)^2\)
\(=\left(2x^2-6x+5\right)\left(2x^2+6x+5\right)\)
Lời giải:
a) $4x^4+81=(2x^2)^2+9^2=(2x^2)^2+9^2+2.2x^2.9-36x^2$
$=(2x^2+9)^2-(6x)^2=(2x^2+9-6x)(2x^2+9+6x)$
b)
$64x^4+y^4=(8x^2)^2+(y^2)^2+2.8x^2.y^2-16x^2y^2$
$=(8x^2+y^2)^2-(4xy)^2=(8x^2+y^2-4xy)(8x^2+y^2+4xy)$
c) Biểu thức không phân tích được thành nhân tử.
64x4 + y4 = (8x2)2 +16x2y2+ (y2) - 16x2y2 = (8x2+y2)2 - (4xy)2 = (8x2+y2- 4xy) (8x2+y2 + 4xy)
mk chỉ hơi chửi tục tí thôi nhưng địt con mẹ mình hiền lắm
\(64x^4+y^4=64x^4+16x^2y^2-16x^2y^2+y^4\)
\(=\left(64x^4+16x^2y^2+y^4\right)-16x^2y^2\)
\(=\left(8x^2+y^2\right)^2-\left(4xy\right)^2\)
\(=\left(8x^2+y^2-4xy\right)\left(8x^2+y^2+4xy\right)\)
64x^4+y^4
=(8x^2)^2+(y^2)^2
=[(8x^2)^2+16x^2y^2+(y^2)^2]-16x^2y^2
=(8x^2+y^2)-(4xy)^2
=(8x^2+y^2-4xy)(8x^2+y^2+4xy)