K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

26 tháng 6 2017

d) x-0,25x=0

=>(1-0,25)x=0

=>0,75x=0

=>x=0

e)x2-10x=-25

=>x2-10x+25=0

=>x2-2x.5+52=0

=>(x-5)2=0

=>x-5=0

=>x=5

Chúc bn học giỏi nhoa!!!

26 tháng 6 2017

Ta có : x - 0,25x = 0 

=> x (1 - 0,25) = 0

Mà 1 - 0,25 = 0 

Nên x = 0 

Ta có : x2 - 10x = - 25

=> x2 - 10x + 25 = 0 

=> x2 - 2.x.5 + 5= 0 

=> (x - 5)2 = 0 

=> x - 5 = 0

=> x = 5 

3 tháng 10 2020

Bg

x - 0,25x = 0

x2.x - 0,25x = 0

x(x2 - 0,25) = 0

=> x = 0 hoặc x2 - 0,25 = 0

Với x2 - 0,25 = 0:

x2 = 0,25

\(\sqrt{x^2}=\sqrt{0,25}\)

x = \(\frac{1}{2}\)

Vậy x = 0 và x = \(\frac{1}{2}\)

3 tháng 10 2020

x3 - 0, 25x = 0

<=> x( x2 - 0, 25 ) = 0

<=> x( x2 - 1/4 ) = 0

<=> x( x - 1/2 )( x + 1/2 ) = 0

<=> x = 0 hoặc x - 1/2 = 0 hoặc x + 1/2 = 0

<=> x = 0 hoặc x = ±1/2

5 tháng 11 2017

\(x^3-0,25x=0\)

\(x\left(x^2-0,25\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2-0,25=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2=0,25\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm\frac{1}{2}\end{cases}}\)

                vậy \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm\frac{1}{2}\end{cases}}\)

3 tháng 9 2021

a)\(x\left(x^2-0,25\right)=0\)

TH1:\(x=0\)        TH2:\(x^2-0,25=0\)

                                      \(x^2=0,25=>x=0,5\)

Vậy x E \(\hept{0,5;0}\)

                                       

11 tháng 3 2020

a)  \(x^4-x^2-2=0\)

\(\Leftrightarrow x^4-2x^2+x^2-2=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-2\right)+\left(x^2-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-2\right)\left(x^2+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-2=0\left(tm\right)\\x^2+1=0\left(ktm\right)\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow x^2=2\)

\(\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{2}\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{\sqrt{2};-\sqrt{2}\right\}\)

b) \(\left(x+1\right)^4-\left(x^2+2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+2x+1\right)^2=\left(x^2+2\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+2x+1=x^2+2\\x^2+2x+1=-x^2-2\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\2x^2+2x+3=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\left(tm\right)\\2\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{5}{2}=0\left(ktm\right)\end{cases}}\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{\frac{1}{2}\right\}\)

c) \(3x^2-2x-8=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2-6x+4x-8=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x-2\right)+4\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(3x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\3x+4=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-\frac{4}{3}\end{cases}}\)

d) \(2x^3-3x^2+3x+8=0\)

\(\Leftrightarrow2x^3+2x^2-5x^2-5x+8x+8=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2\left(x+1\right)-5x\left(x+1\right)+8\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x^2-5x+8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\2x^2-5x+8=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\2\left(x-\frac{5}{4}\right)^2+\frac{39}{8}=0\left(ktm\right)\end{cases}}\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{-1\right\}\)

11 tháng 3 2020

e) \(x^3-0,25x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2-0,25\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-0,5\right)\left(x+0,5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=0\)

hoặc \(x-0,5=0\)

hoặc \(x+0,5=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=0\)

hoặc \(x=0,5\)

hoặc \(x=-0,5\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{0;0,5;-0,5\right\}\)

f) \(x^4+2x^3+x^2=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2+2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x+1=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{0;-1\right\}\)

g) \(x^3-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x^2+x+1=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\left(tm\right)\\\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}=0\left(ktm\right)\end{cases}}\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{1\right\}\)

h) \(6x^2-7x+2=0\)

\(\Leftrightarrow6x^2-3x-4x+2=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(2x-1\right)-2\left(2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-2=0\\2x-1=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{\frac{2}{3};\frac{1}{2}\right\}\)

13 tháng 8 2017

a, \(x^3-0,25x=0\)

\(\Rightarrow x\left(x^2-0,25\right)=0\)

\(\Rightarrow x\left(x-0,5\right)\left(x+0,5\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-0,5=0\\x+0,5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=0,5\\x=-0,5\end{matrix}\right.\)

Vậy............

b, \(x^2-10x=-25\)

\(\Rightarrow x^2-5x-5x+25=0\)

\(\Rightarrow x\left(x-5\right)-5\left(x-5\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-5\right)^2=0\Rightarrow x=5\)

Vậy...............

c, \(125-x^5=0\)

\(\Rightarrow x^6=125\)

\(\Rightarrow x=\pm\sqrt[6]{125}\)

Vậy...............

Chúc bạn học tốt!!!

29 tháng 6 2016

a) x2 - 9 = 0

=> x2 = 0 + 9

=> x2 = 9

=> x2 = 32

=> x = 3

b) 64 - x2 = 0

=> - x2 = 0 - 64

=> - x2 =  - 64

=> x2 = 64

=> x2 = 82

=> x = 8

29 tháng 6 2016

X phải =8 và -8

3 và -3 chứ bạn??