Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=\left|4x-3\right|+\left|5y+7,5\right|+10\)
Mà \(\left|4x-3\right|\ge0\)với mọi x
\(\left|5y+7,5\right|\ge0\)với mọi y
\(\Rightarrow A\)có GTNN là 10
Để A có GTNN thì :
\(4x-3=0\) \(5y+7,5=0\)
\(4x=3\) \(5y=-7,5\)
\(x=\frac{3}{4}\) \(y=-1,5\)
\(B=\frac{5,8}{\left|2,5-x\right|+5,8}\)
Mà \(\left|2,5-x\right|\ge0\)
\(\Rightarrow\)GTNN \(\left|2,5-x\right|+5,8=5,8\)
Để B có GTLN \(\Rightarrow2,5-x=0\)
\(\Rightarrow x=2,5\)
Nhận xét : Lũy thừa bậc chẵn hay giá trị tuyệt đối của 1 số hữu tỉ luôn lớn hơn hoặc bằng 0(bằng 0 khi số hữu tỉ đó là 0)
1)\(\left(2x+\frac{1}{3}\right)^4\ge0\Rightarrow\left(2x+\frac{1}{3}\right)^4-10\ge-10\).Vậy GTNN của A là -10 khi :
\(\left(2x+\frac{1}{3}\right)^4=0\Rightarrow2x+\frac{1}{3}=0\Rightarrow2x=\frac{-1}{3}\Rightarrow x=\frac{-1}{6}\)
\(|2x-\frac{2}{3}|\ge0;\left(y+\frac{1}{4}\right)^4\ge0\Rightarrow|2x-\frac{2}{3}|+\left(y+\frac{1}{4}\right)^4-1\ge-1\).Vậy GTNN của B là -1 khi :
\(\hept{\begin{cases}|2x-\frac{2}{3}|=0\Rightarrow2x-\frac{2}{3}=0\Rightarrow2x=\frac{2}{3}\Rightarrow x=\frac{1}{3}\\\left(y+\frac{1}{4}\right)^4=0\Rightarrow y+\frac{1}{4}=0\Rightarrow y=\frac{-1}{4}\end{cases}}\)
2)\(\left(\frac{3}{7}x-\frac{4}{15}\right)^6\ge0\Rightarrow-\left(\frac{3}{7}x-\frac{4}{15}\right)^6\le0\Rightarrow-\left(\frac{3}{7}x-\frac{4}{15}\right)+3\le3\).Vậy GTLN của C là 3 khi :
\(\left(\frac{3}{7}x-\frac{4}{15}\right)^6=0\Rightarrow\frac{3}{7}x-\frac{4}{15}=0\Rightarrow\frac{3}{7}x=\frac{4}{15}\Rightarrow x=\frac{4}{15}:\frac{3}{7}=\frac{28}{45}\)
\(|x-3|\ge0;|2y+1|\ge0\Rightarrow-|x-3|\le0;-|2y+1|\le0\Rightarrow-|x-3|-|2y+1|+15\le15\)
Vậy GTLN của D là 15 khi :\(\hept{\begin{cases}|x-3|=0\Rightarrow x-3=0\Rightarrow x=3\\|2y+1|=0\Rightarrow2y+1=0\Rightarrow2y=-1\Rightarrow y=\frac{-1}{2}\end{cases}}\)
|3x-7|+|3x-2|+8 >= 5+8 = 13
Dấu "=" xảy ra <=> 3/2 <= x <= 7/3
k mk nha
\(A=\frac{4^5.9^4-2.6^9}{2^{10}.3^8-6^8.20}\)
\(A=\frac{\left(2^2\right)^5.\left(3^2\right)^4-2.\left(2.3\right)^9}{2^{10}.3^8-\left(2.3\right)^8.2^2.5}\)
\(A=\frac{2^{10}.3^8-2^{10}.3^9}{2^{10}.3^8-2^{10}.3^8.5}\)
\(A=\frac{2^{10}.\left(3^8-3^9\right)}{2^{10}.3^8.\left(1-5\right)}=\frac{3^8-3^9}{3^8.\left(-4\right)}=\frac{3^8.\left(1-3\right)}{3^8.\left(-4\right)}=\frac{-2}{-4}=\frac{1}{2}\)
Vậy A = \(\frac{1}{2}\)
\(B=\frac{2^{19}.27^3+15.4^9.9^4}{6^9.2^{10}+12^{10}}\)
\(B=\frac{2^{19}.\left(3^3\right)^3+3.5.\left(2^2\right)^9.\left(3^2\right)^4}{\left(2.3\right)^9.2^{10}+\left(2^2.3\right)^{10}}\)
\(B=\frac{2^{19}.3^9+3.5.2^{18}.3^8}{2^9.3^9.2^{10}+2^{20}.3^{10}}\)
\(B=\frac{2^{19}.3^9+3^9.2^{18}.5}{2^{19}.3^9+2^{20}.3^{10}}\)
\(B=\frac{2^{18}.3^9.\left(2+5\right)}{2^{19}.3^9\left(1+2.3\right)}=\frac{7}{2.7}=\frac{1}{2}\)
Vậy B = \(\frac{1}{2}\)