Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) (x+2)2 - x2+2x-1
= (x+2)2 - (x2-2x+1)
= (x+2)2 - (x-2)2
= (x+2-x+2)(x+2+x-2)
= 4.2x
= 8x
2) sai đề: sửa lại:
5x2z - 15xyz + 30xz2
= 5xz( x - 3y + 6z)
* Chúc bạn học tốt*
\(A=\left(x-y+z\right)^2+\left(z-y\right)^2+2\left(x-y+z\right)\left(y-z\right)=\left(x-y+z\right)\left[\left(x-y+z\right)+2\left(y-z\right)\right]+\left(z-y\right)^2=\left(x-y+z\right)\left[x+y-z\right]+\left(z-y\right)^2\)\(A=x^2-\left(y-z\right)^2+\left(z-y\right)^2=x^2\)
a: \(=5xy^2z^3=5\cdot2004\cdot\left(-2\right)^2\cdot5^3=5010000\)
b: \(=-\dfrac{1}{2}y^2=-\dfrac{1}{2}\cdot2^2=-2\)
Vì x2 - y2 - z2 = 0 => x2 - y2 = z2
Biến đổi vế trái ta có:
(5x-3y+4z)(5x-37-4z)=(3x-5y)2 - 16z2
=25x2 - 30xy + 9y2 - 16(x2 - y2)
= 25x2 - 30xy + 9y2 - 16x2 + 16y2
= 9x2 - 30xy + 25y2
= (3x-5y)2 (đpcm)
Cách 1:x2-y2-z2=0
=>x2=y2+z2
(5x-3y+4z)(5x-3y-4z)
=(5x-3y)2-16z2
=25x2-30xy+9y2-16z2(*)
Vì x2=y2+z2=>z2=x2-y2 nên (*)=25x2-30xy+9y2-16(x2-y2)=(3x-5y)2
Cách 2: cách này dễ hiểu hơn
x2-y2-z2=0
=>x2=y2+z2
(5x-3y+4z).(5x-3y-4z)=(3x-5y)2
<=>(5x-3y)2-16z2=(3x-5y)2
<=>(5x-3y)2-(3x-5y)2=16z2
<=>(8x-8y)(2x+2y)=16z2
<=>16(x2-y2)=16z2
<=>x2=y2+z2 (đúng với gt)
Ta có: (5x-3y+4z)(5x-3y-4z)=(5x-3y)^2-16z^2=25x^2-30xy+9y^2-16(x^2-y^2)=25x^2-30xy+9y^2-16x^2+16y^2
=9x^2-30xy+25y^2=(3x-5y)^2 (đpcm)
Bài làm :
Ta có:
\(x^2-y^2-z^2=0\)
\(\Leftrightarrow16x^2-16y^2-16z^2=0\)
\(\Leftrightarrow25x^2-9x^2+9y^2-25y^2-16z^2+30xy-30xy=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(25x^2-30xy+9y^2\right)-16z^2\right]-\left(9x^2-30xy+25y^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-3y\right)^2-16z^2=\left(3x-5y\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-3y-4z\right)\left(5x-3y+4z\right)=\left(3x-5y\right)^2\)
=> Điều phải chứng minh
Chúc bạn học tốt !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
Ta có:
\(x^2-y^2-z^2=0\left(gt\right)\)
Nếu \(\left(5x-3y+4z\right)\left(5x-3y-4z\right)=\left(3x-5y\right)^2\)
\(\Rightarrow\left(5x-3y\right)^2-16z^2=\left(3x-5y\right)^2\)
\(\Rightarrow\left(5x-3y\right)^2-\left(3x-5y\right)^2=16z^2\)
\(\Rightarrow\left(5x-3y-3x+5y\right)\left(5x-3y+3x-5y\right)=16z^2\)
\(\Rightarrow\left(2x+2y\right)\left(8x-8y\right)=16z^2\)
\(\Rightarrow2\left(x+y\right).8\left(x-y\right)=16z^2\)
\(\Rightarrow16\left(x^2-y^2\right)=16z^2\)
\(\Rightarrow x^2-y^2=z^2\)
\(\Rightarrow x^2-y^2-z^2=0\)
\(\Rightarrow\) Đúng với giả thuyết ban đầu
Vậy \(\left(5x-3y+4z\right)\left(5x-3y-4z\right)=\left(3x-5y\right)^2\) với \(x^2-y^2-z^2=0\)
5x2z - 15xyz + 30xz2
= 5xz(x - 3y + 6z)