Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) 4x2 + 12xy2 = 4x.(x+3y2)
b) 3x3y2 - 9x2y2 +15x2y = 3x2y.(xy - 3y +5)
c) 10x.(x-y) + 5y.(x-y) = 5.(x-y).(2x+y)
d) x2 + 4xy - 16 + 4y2
= (x+2y)2 - 16
= (x+2y-4).(x+2y+4)
e) 3x2 + 5y - 3xy - 5x
= 3x.(x-y) - 5.(x-y)
= (x-y).(3x-5)
g) 5x2 -10xy + 5y2 - 20z2
= 5.(x2 -2xy + y2 - 4z2 )
= 5.[ (x-y)2 - 4z2 ]
= 5.(x-y-4z).(x-y+4z)
câu h đề giống câu d nha bn
a) 10x(x-y)-6y(y-x)=10x(x-y)+6y(x-y)=(10x+6y)(x-y)
b) \(x^2-25-2xy+y^2=x^2-2xy+y^2-25=\left(x-y\right)^2-25\)
\(=\left(x-y+5\right)\left(x-y-5\right)\)
c) \(x^2-5x+5y-y^2=\left(x^2-y^2\right)-\left(5x-5y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-5\left(x-y\right)=\left(x+y-5\right)\left(x-y\right)\)
d)\(x^2+4x+3=x^2+x+3x+3=x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)\)\(=\left(x+3\right)\left(x+1\right)\)
e)\(x^2-4x-5=x^2-5x+x-5=x\left(x-5\right)+\left(x-5\right)\)\(=\left(x+1\right)\left(x-5\right)\)
ai giup minh vs
C=(1/2+1/3+....+1/2017+1/2018)/(1/2017+2/2016+.....+2016/2+2017/1)
co gang giup minh :( minhthanks nhieu lam
5x2 + 5y2 + 8xy + 2y - 2x + 2 = 0
=> (4x2 + 4y2 + 8xy) + (x2 - 2x + 1) + (y2 + 2y + 1) = 0
=> 4(x + y)2 + (x - 1)2 + (y + 1)2 = 0
Mà 4(x + y)2 , (x - 1)2 , (y + 1)2 lớn hơn hoặc bằng 0.
=> 4(x + y)2 = (x - 1)2 = (y + 1)2 = 0
=> x + y = x - 1 = y + 1 = 0. => x - 2 = -1
M = ( x +y ) 2013 + ( x - 2 ) 2014 + ( y + 1 )2015 = 02013 + (-1)2014 + 02015 = 1
\(\left(x-1\right)^2+\left(y+1\right)^2+2\left(x+y\right)^2=0\)
Suy ra \(x=1,y=-1\). Tới đây bạn tự giải tiếp nha.
\(x^4+2x^2+5x^3+10x-2x^2-4\)
\(x^2\left[x^2+2\right]+5x\left(x^2+2\right)-2\left(x^2+2\right)\)
\(\left(x^2+5x-2\right)\left(x^2+2\right)\)
b,a4(b-c) +b4(c-a) +c4(a-b)
=(a-b)*c^4+(b^4-a^4)*c-a*b^4+a^4*b
=-(b-a)*(c-a)*(c-b)*(c^2+b*c+a*c+b^2+a*b+a^2)
\(g\left(x\right)=x^2+3x-10\)
\(=x^2+5x-2x-10\)
\(=x\left(x+5\right)-2\left(x+5\right)=\left(x-2\right)\left(x+5\right)\)
g(x) có nghiệm \(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-5\end{cases}}\)
f(x)chia hết g(x) khi và chỉ khi nghiêm của đa thức g(x) cũng là nghiệm của đa thức f(x)
hay 2 và -5 là nghiệm của đa thức ax3+b2+5x-50
Nếu x = 2 thì \(8a+4b-40=0\Leftrightarrow8a+4b=40\Leftrightarrow2a+b=10\)(1)
Nếu x = -5 thì \(-125a+25b-75=0\Leftrightarrow-125a+25b=75\)
\(\Leftrightarrow5a-b=-3\)(2)
Lấy (1) + (2), ta được: \(7a=7\Leftrightarrow a=1\)
\(\Rightarrow b=10-2.1=8\)
Vậy a = 1; b = 8
5x2 - 5y2 - x - y
<=> 5(x2 - y2) - (x + y
<=> 5(x - y)(x + y) - (x + y)
<=> [5( x - y) - 1](x + y)
\(5x^2-5y^2-x-y\)
\(\left[\left(\sqrt{5}x\right)^2-2.\sqrt{5}x.\frac{1}{2.\sqrt{5}}+\left(\frac{1}{2.\sqrt{5}}\right)^2\right]-\left[\left(\sqrt{5}y\right)^2+2.\sqrt{5}y.\frac{1}{2.\sqrt{5}}+\left(\frac{1}{2.\sqrt{5}}\right)^2\right]\)
\(=\left(\sqrt{5}x-\frac{1}{2.\sqrt{5}}\right)^2-\left(\sqrt{5}y+\frac{1}{2.\sqrt{5}}\right)^2\)
\(=\left(\sqrt{5}x-2.\frac{1}{2.\sqrt{5}}-\sqrt{5}y\right)\left(\sqrt{5}x-\sqrt{5}y\right)\)
tham khảo nhé