\(5x^2-5y^2-10x+10y\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

\(5x^2-5y^2-10x+10y\)

\(=5\left(x^2-y^2\right)-10\left(x+y\right)\)

\(=5\left(x+y\right)\left(x-y\right)+10\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(5\left(x-y\right)+10\right)\)

NV
10 tháng 10 2020

a/

\(\Leftrightarrow\left(x^2+4y^2+1-4xy+2x-4y\right)+\left(y^2-6y+9\right)-19=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2y+1\right)^2+\left(y-3\right)^2=19\)

Do 19 không thể phân tích thành tổng của 2 số chính phương nên pt vô nghiệm

b/

\(\left(4x^2+4y^2+8xy\right)+\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+2y+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+2y\right)^2+\left(x-1\right)^2+\left(y+1\right)^2=0\)

Do x; y nguyên dương nên \(\left(2x+2y\right)^2>0\Rightarrow VT>0\)

Pt vô nghiệm

NV
10 tháng 10 2020

c/

\(\Leftrightarrow\left(x^2+4y^2+25-4xy+10x-20y+25\right)+\left(y^2-2y+1\right)+\left|x+y+z\right|=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2y+5\right)^2+\left(y-1\right)^2+\left|x+y+z\right|=0\)

Do x;y;z nguyên dương nên \(\left|x+y+z\right|>0\Rightarrow VT>0\)

Vậy pt vô nghiệm

d/

\(\Leftrightarrow\left(x^2+y^2+z^2+2xy+2yz+2zx\right)+\left(x^2+10x+25\right)+\left(y^2+6y+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y+z\right)^2+\left(x+5\right)^2+\left(y+3\right)^2=0\)

Do x;y;z nguyên dương nên vế phái luôn dương

Pt vô nghiệm

24 tháng 7 2018

@Nguyễn Nhật Minh

@Aki Tsuki

@Phùng Khánh Linh

@Nào Ai Biết

@Nguyễn Thanh Hằng

@Mysterious Person

giúp mk với

AH
Akai Haruma
Giáo viên
24 tháng 7 2018

Bài 1:

\(A=-x^2-5x+3=\frac{37}{4}-(x^2+5x+\frac{25}{4})\)

\(=\frac{37}{4}-(x+\frac{5}{2})^2\)

\((x+\frac{5}{2})^2\geq 0\Rightarrow A=\frac{37}{4}-(x+\frac{5}{2})^2\leq \frac{37}{4}-0=\frac{37}{4}\)

Vậy A(max)\(=\frac{37}{4}\Leftrightarrow x=\frac{-5}{2}\)

---------------

\(B=-2x^2-7x+9=\frac{121}{8}-2(x^2+\frac{7}{2}x+\frac{49}{16})\)

\(=\frac{121}{8}-2(x+\frac{7}{4})^2\)

\((x+\frac{7}{4})^2\ge 0\Rightarrow B=\frac{121}{8}-2(x+\frac{7}{4})^2\leq \frac{121}{8}-2.0=\frac{121}{8}\)

Vậy B(max)\(=\frac{121}{8}\Leftrightarrow x=\frac{-7}{4}\)

Các câu còn lại bạn cũng làm tương tự.

27 tháng 11 2018

\(\frac{3x}{5x+5y}-\frac{x}{10x-10y}\)

\(=\frac{3x}{5.\left(x+y\right)}-\frac{x}{10\left(x-y\right)}\)

\(=\frac{2.3x\left(x-y\right)}{2.5.\left(x+y\right)\left(x-y\right)}-\frac{\left(x+y\right).x}{10.\left(x+y\right)\left(x-y\right)}\)

\(=\frac{6x^2-6xy-x^2-xy}{10\left(x+y\right)\left(x-y\right)}\)

\(=\frac{5x^2-7xy}{10\left(x+y\right)\left(x-y\right)}\)

Tham khảo nhé~

a: \(=\dfrac{3x}{5\left(x+y\right)}-\dfrac{x}{10\left(x-y\right)}\)

\(=\dfrac{6x\left(x-y\right)-x\left(x+y\right)}{10\left(x-y\right)\cdot\left(x+y\right)}\)

\(=\dfrac{6x^2-6xy-x^2-xy}{10\left(x-y\right)\left(x+y\right)}=\dfrac{5x^2-7xy}{10\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)

b: \(=\dfrac{7}{2\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}+\dfrac{1}{x\left(2x+3\right)}-\dfrac{1}{2\left(2x-3\right)}\)

\(=\dfrac{7x+2\left(2x-3\right)-x\left(2x+3\right)}{2x\left(2x+3\right)\left(2x-3\right)}\)

\(=\dfrac{7x+4x-6-2x^2-3x}{2x\left(2x+3\right)\left(2x-3\right)}\)

\(=\dfrac{-2x^2-6}{2x\left(2x+3\right)\left(2x-3\right)}=\dfrac{-x^2-3}{x\left(2x+3\right)\left(2x-3\right)}\)

c: \(=\dfrac{5}{x+1}+\dfrac{10}{x^2-x+1}-\dfrac{15}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)

\(=\dfrac{5x^2-5x+5+10x+10-15}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)

\(=\dfrac{5x^2+5x}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=\dfrac{5x}{x^2-x+1}\)

\(\frac{3x}{5x+5y}-\frac{x}{10x-10y}\)

\(=\frac{3x}{5\left(x+y\right)}-\frac{x}{10\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{30x\left(x-y\right)-5x\left(x+y\right)}{5\left(x+y\right).10\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{5x\left(5x-7y\right)}{50\left(x+y\right)\left(x-y\right)}\)

\(=\frac{x\left(5x-7y\right)}{\left(x+y\right)\left(x-y\right)}\)

chỗ cuối tớ sai 

\(=\frac{x\left(5x-7y\right)}{10\left(x+y\right)\left(x-y\right)}\)

đây nha , e xin lỗi

21 tháng 7 2019

\(\frac{3x}{5x+5y}-\frac{x}{10x-10y}\)

= \(\frac{3x\left(x-y\right)}{5.2.\left(x+y\right)\left(x-y\right)}-\frac{x\left(x+y\right)}{10\left(x^2-y^2\right)}\)

= \(\frac{3x^2-3xy-x^2-xy}{10\left(x^2-y^2\right)}\)

= \(\frac{3x\left(x-y\right)}{10\left(x^2-y^2\right)}\)

= \(\frac{3x}{10\left(x+y\right)}\)