![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^2-4xy+5y^2=169\)
\(x^2-4xy+4y^2+y^2-169=0\)
\(\left(x^2-4xy+4y^2\right)+\left(y^2-13^2\right)=0\)
\(\left(x-2y\right)^2+\left(y-13\right)\left(y+13\right)=0\)
b/ \(\Leftrightarrow x^2-4xy+4y^2+y^2=13^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2y\right)^2=\left(13^2-y^2\right)\)
\(\Rightarrow y^2\le13^2\)và \(13^2-y^2\)là số chính phương . Do đó :
\(y^2=0\)hay \(y=0\)
Thay vào ta có các nghiệm sau \(\left(13,0\right);\left(-13;0\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
em học lop7 sãn sàng giúp anh
P = 2 -x2 +2x - ( 4x2 +4xy + y2)
= 1 - ( x2 -2x +1) - (2x +y)2
= 1 - (x-1)2 - (2x+y)2
vậy GTLN P = 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Xét phương trình (1)
Ta có: (x² + y²)/2 ≥ (x + y)²/4
(x² + xy + y²)/3 ≥ (x + y)²/4
=> VT ≥ x + y
Dấu = xảy ra khi x = y
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(=)\(\hept{\begin{cases}y^2=\left(5x+4\right)\left(4-x\right)\left(1\right)\\y^2-4xy-8y+\left(16x-5x^2+16\right)=0\left(2\right)\end{cases}}\)
Thế (1) vào (2) ta được: (2) (=) 2y2 -4xy -8y =0 (=) y2 - 2xy - 4y =0 (=) y(y-2x-4)=0 (=) y=0 hoặc y=2x +4
Với y=0 => x=-4/5 hoặc x=4
Với y=2x+2. Thế vào (1) ta được x=0 và y=4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ok, tìm $x,y$ nguyên.
Lời giải:
PT $\Leftrightarrow x^2+(4x^2-4xy+y^2)=169$
$\Leftrightarrow x^2+(2x-y)^2=169(*)$
Lại có:
Nếu $x,2x-y$ đều không chia hết cho $3$ thì:
$x^2\equiv (2x-y)^2\equiv 1\pmod 3$
$\Rightarrow x^2+(2x-y)^2\equiv 2\pmod 3$ hay $169\equiv 2\pmod 3$ (loại)
Nếu $x, 2x-y$ đều chia hết cho $3$ thì:
$x^2\equiv (2x-y)^2\equiv 0\pmod 3$
$\Rightarrow 169=x^2+(2x-y)^2\equiv 0\pmod 3$ (vô lý)
Do đó $x,2x-y$ có 1 số chia hết cho $3$
--------------------------------------------
Nếu $x$ chia hết cho $3$. Từ $(*)$ dễ thấy $-13\leq x\leq 13$
$\Rightarrow x\in\left\{-12;-9;-6;-3;0;3;6;9;12\right\}$
Thay vô $(*)$ thì ta có:
$(x,2x-y)=(\pm 12; \pm 5); (0;13); (0; -13)$
Hoán đổi $2x-y$ chia hết cho $3$ thì:
$(x,2x-y)=(\pm 5; \pm 12); (13;0); (-13;0)$
Từ đây:
$(x,y)=(-12; -29); (-12; -19); (12; 19); (12; 29); (0; -13); (0;13); (-5; -22); (-5; 2); (5; -2); (5; 22); (13;26); (-13; -26)$
Em xem có bổ sung điều kiện gì của $x,y$ không? Ví dụ $x,y$ nguyên, tự nhiên,........