Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, \(5^x+5^{x+1}+5^{x-2}=151\)
\(\Rightarrow5^x.\left(1+5+5^{-2}\right)=151\)
\(\Rightarrow5^x.6,04=151\Rightarrow5^x=25=5^2\)
Vì \(5\ne-1;5\ne0;5\ne1\) nên \(x=2\)
b, \(5^{x-1}+5^{x-2}+5^{x-3}=155\)
\(\Rightarrow5^x.\left(5^{-1}+5^{-2}+5^{-3}\right)=155\)
\(\Rightarrow5^x.0,248=155\Rightarrow5^x=625=5^4\)
Vì \(5\ne-1;5\ne0;5\ne1\) nên \(x=4\)
c, \(5^{2+x}+5^{3+x}=750\) \(\Rightarrow5^x.\left(5^2+5^3\right)=750\) \(\Rightarrow5^x.150=750\Rightarrow5^x=5=5^1\) Vì \(5\ne-1;5\ne0;5\ne1\) nên \(x=1\) Chúc bạn học tốt!!!\(•5^x+5^{x+1}+5^{x-2}=151\\ 5^x\left(1+5+\dfrac{1}{25}\right)=151\\ 5^x=25\\ \Rightarrow x=2\)
\(•5^{x-1}+5^{x-2}+5^{x-3}=155\\ 5^x.\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{25}+\dfrac{1}{125}\right)=155\\ 5^x=625\\ \Rightarrow x=4\)
\(•5^{2+x}+5^{3+x}=750\\ 5^x\left(25+125\right)=750\\ 5^x=5\\ \Rightarrow x=1\)
\(5^{x+1}+5^{x+2}=750\)
\(\Rightarrow5^{x+1}\left(1+5\right)=750\)
\(\Rightarrow5^{x+1}.6=750\Rightarrow5^{x+1}=125\)
\(\Rightarrow5^{x+1}=5^3\)
\(\Rightarrow x+1=3\Rightarrow x=2\)
\(5^{x+1}+5^{x+2}=750\)
\(\Rightarrow5^x.5+5^x.5^2=750\)
\(\Rightarrow5^x.5+5^x.25=750\)
\(\Rightarrow5^x\left(5+25\right)=750\)
\(\Rightarrow5^x.30=750\)
\(\Rightarrow5^x=25\)
\(\Rightarrow x=2\)
\(5^{x+2}+5^{x+3}=750\)
\(5^x.5^2+5^x.5^3=750\)
\(5^x.25+5^x\cdot125=750\)
\(5^x.\left(25+125\right)=750\)
\(5^x.150=750\)
\(5^x=750:150\)
\(5^x=5\)
\(5^x=5^1\)
\(\Rightarrow x=1\)
a) \(5^{x+2}\)+ \(5^{x+3}\)=625
\(5^x\). \(2^x\)+ \(5^x\) . \(3^x\)=625
\(5^x\). (\(2^x\)+ \(3^x\) ) =625
\(5^x\). \(5^x\) =625
\(25^x\) =625
\(25^x\)= \(25^2\)
vậy x=2
hình như câu a bn ghi nhầm 625 thành 750
a) => 5x.52 + 5x.53=750
=> 5x . (52+53) =750
=> 5x . 150 =750
=> 5x = 750 : 150
=> 5x = 5
=> x =1
Vậy x = 1
b) => 32x+1 . 7y = 32 . (3.7)x
=> 32x+1 . 7y = 3x+2 . 7x
=> \(\dfrac{3^{2x+1}}{3^{x+2}}\) =\(\dfrac{7^x}{7^y}\)
=> 3(2x+1)-(x+2) = 7x-y
=> 3x-1 = 7x-y
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\x-y=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=1\\x=y\end{matrix}\right.\)
=>x=y=1
Vậy x=y=1
c)
=>\(\dfrac{3^{3x}}{3^{2x-y}}\) =35 và =>\(\dfrac{5^{2x}}{5^{x+y}}\) =53
=> 3(3x)-(2x-y) =35 =>5(2x)-(x+y) =53
=> 33x-2x+y =35 => 52x-x-y =53
=> 3x+y =35 => 5x-y =53
=> x+y =5 (1) => x-y =3 (2)
Từ (1) và (2) có :
+x = (5+3):2 =4
+y = (5-3):2 =1
Vậy x=4 ; y=1
- Nếu làm đúng cho mình xin cái tick ! Tks
a) \(2\left(4x-30\right)-3\left(x+5\right)+4\left(x-10\right)=5\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow8x-60-3x+15+4x-40=5x+10\)
\(\Leftrightarrow9x-35=5x+10\)
\(\Leftrightarrow9x-5x=10+35\)
\(\Leftrightarrow4x=45\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{45}{4}=11,25\)
b) \(\dfrac{11}{12}-\left(\dfrac{2}{5}+x\right)=\dfrac{2}{3}\left(6x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{11}{12}-\left(\dfrac{2}{5}+x\right)=4x+\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{31}{60}+x=4x+\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{31}{60}-\dfrac{2}{3}=4x-x\)
\(\Leftrightarrow3x=\dfrac{1}{60}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{180}\)
c) \(\dfrac{7}{3}-\left(2x-\dfrac{1}{3}\right)=\left(-2\dfrac{1}{6}+1\dfrac{1}{2}\right):0,25\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{7}{3}-2x+\dfrac{1}{3}=-1\dfrac{2}{3}:\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{8}{3}-2x=\dfrac{-5}{3}.4\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{8}{3}-2x=\dfrac{-20}{3}\)
\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{8}{3}+\dfrac{20}{3}\)
\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{28}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=4\dfrac{2}{3}\)
d) \(0,75+\dfrac{5}{9}:x=5\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{4}+\dfrac{5}{9}:x=\dfrac{11}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{9}:x=\dfrac{11}{2}-\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{9}:x=\dfrac{19}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{9}:\dfrac{19}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{20}{171}\)
2, \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\\\dfrac{5}{4}x-\dfrac{7}{2}=0\\\dfrac{5}{8}x+\dfrac{3}{5}=0\\\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{14}{5}\\\\x=\dfrac{-24}{25}\\\end{matrix}\right.\)
5x + 1 + 5x + 2 = 750
=> 5x + 1(1 + 5) = 750
=> 5x + 1 = 750 : 6
=> 5x + 1 = 125
=> 5x + 1 = 52
=> x + 1 = 2
=> x = 1
5x+1 + 5x+2 = 750
5x+1 + 5x+1 . 5 = 750
5x+1 ( 1 + 5 ) = 750
5x+1 = 750 : 6 = 125 = 53
<=> x + 1 = 3
<=> x = 2
Vậy x = 2