K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

29 tháng 8 2022

\(5x.\left(x^2-3x+1\right)+x.\left(1-5x\right)=x-2\)

\(5x^3-15x^2+5x+x-5x^2-x+2=0\)

\(5x^3-20x^2+5x+2=0\)

\(5x\left(x^2-4x+1\right)+2=0\)

Chịu .... 

24 tháng 8 2019

\(a,-5x\left(x-3\right)\left(2x+4\right)-\left(x+3\right)\left(x-3\right)+\left(5x-2\right)\left(3x+4\right)\)

\(=-5x\left(2x^2-x-12\right)-\left(x^2-9\right)+15x^2+20x-6x-8\)

\(=-10x^3+5x^2+60x-x^2+9+15x^2+20x-6x-8\)

\(=-10x^3+19x^2+74x+1\)

\(b,\left(4x-1\right)x\left(3x+1\right)-5x^2.x\left(x-3\right)-\left(x-4\right)x\left(x-5\right)\)\(-7\left(x^3-2x^2+x-1\right)\)

\(=\left(4x^2-x\right)\left(3x+1\right)-5x^4-15x^3-\left(x^2-4x\right)\left(x-5\right)\)\(-7x^3+14x^2-7x+7\)

\(=12x^3+x^2-x-5x^4-15x^3-x^3+9x^2+20x\)\(-7x^3+14x^2-7x+7\)

\(=-5x^4-11x^3+24x^2+12x+7\)

\(c,\left(5x-7\right)\left(x-9\right)-\left(3-x\right)\left(2-5x\right)-2x\left(x-4\right)\)

\(=5x^2-52x+63-6+17x-5x^2-2x^2+8x\)

\(=-2x^2-27x+57\)

24 tháng 8 2019

\(d,\left(5x-4\right)\left(x+5\right)-\left(x+1\right)\left(x^2-6\right)-5x+19\)

\(=5x^2+21x-20-x^3-x^2+6x+6-5x+19\)

\(=-x^3+4x^2+22x+5\)

\(e,\left(9x^2-5\right)\left(x-3\right)-3x^2\left(3x+9\right)-\left(x-5\right)\left(x+4\right)-9x^3\)

\(=9x^3-27x^2-5x+15-9x^3-27x^2-x^2+x+20-9x^3\)

\(=-9x^3-55x^2+4x+35\)

\(g,\left(x-1\right)^2-\left(x+2\right)^2\)

\(=x^2-2x+1-x^2-4x-4\)

\(=-6x-3\)

12 tháng 6 2018

+)   (5x-1). (2x+3)-3. (3x-1)=0

10x^2+15x-2x-3 - 9x+3=0

10x^2 +8x=0

2x(5x+4)=0

=> x=0 hoặc x= -4/5

+)    x^3 (2x-3)-x^2 (4x^2-6x+2)=0

2x^4 -3x^3 -4x^4 + 6x^3 - 2x^2=0

-2x^4 + 3x^3-2x^2=0

x^2(-2x^2+x-2)=0

-2x^2(x-1)^2=0

=> x=0 hoặc x=1

+)   x (x-1)-x^2+2x=5

x^2 -x -x^2+2x=5

x=5

+)     8 (x-2)-2 (3x-4)=25

8x - 16-6x+8=25

2x=33

x=33/2

10 tháng 9 2019

a) (3x - 1)(2x + 7) - (x + 1)(6x - 5) = 16

6x2 + 21x - 2x - 7 - 6x2 + 5x - 6x + 5 = 16

(6x2 - 6x2) + (21x - 2x + 5x - 6x) + (-7 + 5) = 16

18x - 2 = 16

18x = 18

x = 1

Vậy x = 1

b) (10x + 9)x - (5x - 1)(2x + 3) = 8

10x2 + 9x - 10x2 - 15x + 2x + 3 = 8

(10x2 - 10x2) + (9x - 15x + 2x) + 3 = 8

-4x + 3 = 8

-4x = 5

x = \(\frac{-5}{4}\)

Vậy x = \(\frac{-5}{4}\)

c) x(x + 1)(x + 6) - x3 = 5x

(x2 + x)(x + 6) - x3 = 5x

x3 + 7x2 + 6x - x3 = 5x

7x2 + 6x = 5x

x(7x + 6) = 5x

=> 7x + 6 = 5

7x = -1

x = \(\frac{-1}{7}\)

Vậy x = \(\frac{-1}{7}\)

d) (3x - 5)(7 - 5x) + (5x + 2)(3x - 2) - 2 = 0

21x - 15x2 - 35 + 25x + 15x2 - 10x + 6x - 4 - 2 = 0

(-15x2 + 15x2) + (21x + 25x - 10x + 6x) + (-35 - 4 - 2) = 0

42x - 41 = 0

42x = 41

x = \(\frac{41}{42}\)

Vậy x = \(\frac{41}{42}\)

28 tháng 5 2019

a/ pt đãcho tương đương với

6x\(^2\)+ 21x -2x-7-6x+5x-6x+5= 16

<=>18x=18

=> x=1

b/ pt đã cho tương đương với

10x\(^2\)+9x-10x\(^2\)-15x+2x+3= 8

<=> -4x=5

<=.> x=-\(\frac{5}{4}\)

c/ pt đã cho tương đương với

21x-15x\(^2\)-35+25x+15x\(^2\)-10x+6x-4-2=0

<=>42x=41

<=> x= \(\frac{41}{42}\)

d/ pt đã cho tương đương với

( x\(^2\)+x )(x+6)-x\(^3\)=5x

<=> x\(^3\)+6x\(^2\)+x\(^2\)+6x-x\(^3\)=5x

<=> 8x\(^2\)+6x-5x=0

<=>8x\(^2\)+16x-10x-5x=0

<=> (x+2)2x-5(x+2)=0

<=> (x+2)(2x-5)=0

<=>x+2=0 hoặc 2x+5=0

=> x=-2 hoặc x= -\(\frac{5}{2}\)

28 tháng 6 2018

a/ \(\left(5x-1\right)^2-5x\left(5x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(5x-1-5x\right)=0\Leftrightarrow1-5x=0\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{5}\)

Vaayj........

b/ \(x\left(x+1\right)\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\Leftrightarrow x=-1\\x+2=0\Leftrightarrow x=-2\end{matrix}\right.\)

Vay......

c/ \(\left(3x+2\right)x-3\left(3x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{2}{3}\\x=3\end{matrix}\right.\)

Vậy.....

a. (3x - 1).(2x + 7) - (x + 1).(6x - 5) = 16
<=> 6x^2 + 19x - 7 - (6x^2 + x - 5) = 16
<=> 18x - 2 = 16
<=> 18x = 18
<=> x = 1
b. (10x + 9).x - (5x - 1).(2x + 3) = 8
<=> 10x^2 + 9x - (10x^2 + 13x - 3) = 8
<=> -4x + 3 = 8
<=> -4x = 5
<=> x = -5/4
c. (3x - 5).(7 - 5x) + (5x + 2).(3x - 2) - 2 = 0
<=> -15x^2 + 46x - 35 + 15x^2 - 4x - 4 - 2 = 0
<=> 42x - 41 = 0
<=> x = 41/42

28 tháng 6 2018

\(a)\) \(\left(5x-1\right)^2-5x\left(5x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(5x-1\right)\left(5x-1-5x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(5x-1\right).\left(-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(5x-1=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(5x=1\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{1}{5}\)

Vậy \(x=\frac{1}{5}\)

\(b)\) \(x\left(x+1\right)\left(x+2\right)=0\)

Suy ra \(x=0\) hoặc \(x+1=0\) hoặc \(x+2=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=0\) hoặc \(x=-1\) hoặc \(x=-2\)

Vậy \(x=0\) hoặc \(x=-1\) hoặc \(x=-2\)

\(c)\) \(\left(3x+2\right)x-3\left(3x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(3x+2\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}3x+2=0\\x-3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=0-2\\x=0+3\end{cases}}}\)

\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}3x=-2\\x=3\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-2}{3}\\x=3\end{cases}}}\)

Vậy \(x=\frac{-2}{3}\) hoặc \(x=3\)

Chúc bạn học tốt ~ 

28 tháng 6 2018

a/ \(\left(5x-1\right)^2-5x\left(5x-1\right)=0\)

<=> \(\left(5x-1\right)\left(5x-1-5x\right)=0\)

<=> \(-1\left(5x-1\right)=0\)

<=> \(5x-1=0\)

<=> \(5x=1\)

<=> \(x=\frac{1}{5}\)

b/ \(x\left(x+1\right)\left(x+2\right)=0\)

<=> \(x=0\) hoặc \(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x+2=0\end{cases}}\)

<=> \(x=0\)hoặc \(\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-2\end{cases}}\)

c/ \(\left(3x+2\right)x-3\left(3x+2\right)=0\)

<=> \(\left(3x+2\right)\left(x-3\right)=0\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}3x+2=0\\x-3=0\end{cases}}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}3x=-2\\x=3\end{cases}}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{2}{3}\\x=3\end{cases}}\)

24 tháng 6 2018

\(a,5x^2-3x\left(x-2\right)\)

\(=5x^2-3x^2+6x\)

\(=2x^2+6x\)
\(b,3x\left(x-5\right)-5x\left(x+7\right)\)
\(=3x^2-15x-5x^2-35x\)

\(=-2x^2-50x\)

c, Đề ko rõ Yang Yang

\(d,7x\left(x-5\right)+3\left(x-2\right)\)

\(=7x^2-35x+3x-6\)

\(=7x^2-32x-6\)

\(e,5-4x\left(x-2\right)+4x^2\)

\(=5-4x^2+8x+4x^2\)

\(=5+8x\)

\(f,4x\left(2x-3\right)-5x\left(x-2\right)\)

\(=8x^2-12x-5x^2+10x\)

\(=3x^2-2x\)

8 tháng 8 2016

a)

\(\Rightarrow x\left(x-5\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x-5=0\end{array}\right.\)

\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x=5\end{array}\right.\)

b)

\(\Rightarrow3x\left(x-2\right)-2\left(x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(3x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x-2=0\\3x-2=0\end{array}\right.\)\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=2\\x=\frac{2}{3}\end{array}\right.\)

c)

\(\Rightarrow\left(3x-1\right)\left(5x+x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(3x-2\right)^2.2=0\)

\(\Rightarrow3x-2=0\)

\(\Rightarrow x=\frac{2}{3}\)