K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

18 tháng 10 2021
Trong đề bài của e ko nêu rõ yêu cầu nên chị làm cả rút gọn và tìm x nhé😁

Bài tập Tất cả

4 tháng 7 2017

a, \(4\left(18-5x\right)-12\left(3x-7\right)=15\left(2x-16\right)-6\left(x+14\right)\)

\(\Rightarrow72-20x-36x+84=30x-240-6x-84\)

\(\Rightarrow-20x-36x-30x+6x=-240-84-72-84\)

\(\Rightarrow-80x=-480\Rightarrow x=6\)

b, \(5\left(3x+5\right)-4\left(2x-3\right)=5x+3\left(2x+12\right)+1\)

\(\Rightarrow15x+25-8x+12=5x+6x+36+1\)

\(\Rightarrow15x-8x-5x-6x=36+1-25-12\)

\(\Rightarrow-4x=0\Rightarrow x=0\)

c, \(2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\)

\(\Rightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\)

\(\Rightarrow10x-12x-12x=-16+11+16-15\)

\(\Rightarrow-14x=-4\Rightarrow x=\dfrac{2}{7}\)

d, \(5x-3\left\{4x-2\left[4x-3\left(5x-2\right)\right]\right\}=182\)

\(\Rightarrow5x-3\left[4x-2\left(4x-15x+6\right)\right]=182\)

\(\Rightarrow5x-3\left(4x-8x+30x-12\right)=182\)

\(\Rightarrow5x-12x+24x-90x+36=182\)

\(\Rightarrow-73x=182-36\)

\(\Rightarrow-73x=146\Rightarrow x=-2\)

Chúc bạn học tốt!!!

28 tháng 1 2021

a, \(4\left(18-5x\right)-12\left(3x-7\right)=15\left(2x-16\right)-6\left(x+14\right)\)

\(\Leftrightarrow72-20x-36x+84=30x-240-6x-84\)

\(\Leftrightarrow156-56x=24x-324\)

\(\Leftrightarrow-80x+480=0\Leftrightarrow x=-6\)

b, \(5\left(3x+5\right)-4\left(2x-3\right)=5x+3\left(2x-12\right)+1\)

\(\Leftrightarrow15x+25-8x+12=5x+6x-36+1\)

\(\Leftrightarrow7x+37=11x-35\)

\(\Leftrightarrow-4x+72=0\Leftrightarrow x=18\)

28 tháng 1 2021

c, \(2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\)

\(\Leftrightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\)

\(\Leftrightarrow-2x-1=12x-5\)

\(\Leftrightarrow-14x+4=0\Leftrightarrow x=\frac{2}{7}\)

d, \(5x-3\left\{4x-2\left[4x-3\left(5x-2\right)\right]\right\}=182\)

\(\Leftrightarrow5x-3\left[4x-15x+6\right]=182\)

\(\Leftrightarrow5x-3\left(-11x+6\right)=182\)

\(\Leftrightarrow5x+33x-18-182=0\)

\(\Leftrightarrow38x-200=0\Leftrightarrow x=\frac{100}{19}\)

12 tháng 6 2018

+)   (5x-1). (2x+3)-3. (3x-1)=0

10x^2+15x-2x-3 - 9x+3=0

10x^2 +8x=0

2x(5x+4)=0

=> x=0 hoặc x= -4/5

+)    x^3 (2x-3)-x^2 (4x^2-6x+2)=0

2x^4 -3x^3 -4x^4 + 6x^3 - 2x^2=0

-2x^4 + 3x^3-2x^2=0

x^2(-2x^2+x-2)=0

-2x^2(x-1)^2=0

=> x=0 hoặc x=1

+)   x (x-1)-x^2+2x=5

x^2 -x -x^2+2x=5

x=5

+)     8 (x-2)-2 (3x-4)=25

8x - 16-6x+8=25

2x=33

x=33/2

24 tháng 8 2019

\(a,-5x\left(x-3\right)\left(2x+4\right)-\left(x+3\right)\left(x-3\right)+\left(5x-2\right)\left(3x+4\right)\)

\(=-5x\left(2x^2-x-12\right)-\left(x^2-9\right)+15x^2+20x-6x-8\)

\(=-10x^3+5x^2+60x-x^2+9+15x^2+20x-6x-8\)

\(=-10x^3+19x^2+74x+1\)

\(b,\left(4x-1\right)x\left(3x+1\right)-5x^2.x\left(x-3\right)-\left(x-4\right)x\left(x-5\right)\)\(-7\left(x^3-2x^2+x-1\right)\)

\(=\left(4x^2-x\right)\left(3x+1\right)-5x^4-15x^3-\left(x^2-4x\right)\left(x-5\right)\)\(-7x^3+14x^2-7x+7\)

\(=12x^3+x^2-x-5x^4-15x^3-x^3+9x^2+20x\)\(-7x^3+14x^2-7x+7\)

\(=-5x^4-11x^3+24x^2+12x+7\)

\(c,\left(5x-7\right)\left(x-9\right)-\left(3-x\right)\left(2-5x\right)-2x\left(x-4\right)\)

\(=5x^2-52x+63-6+17x-5x^2-2x^2+8x\)

\(=-2x^2-27x+57\)

24 tháng 8 2019

\(d,\left(5x-4\right)\left(x+5\right)-\left(x+1\right)\left(x^2-6\right)-5x+19\)

\(=5x^2+21x-20-x^3-x^2+6x+6-5x+19\)

\(=-x^3+4x^2+22x+5\)

\(e,\left(9x^2-5\right)\left(x-3\right)-3x^2\left(3x+9\right)-\left(x-5\right)\left(x+4\right)-9x^3\)

\(=9x^3-27x^2-5x+15-9x^3-27x^2-x^2+x+20-9x^3\)

\(=-9x^3-55x^2+4x+35\)

\(g,\left(x-1\right)^2-\left(x+2\right)^2\)

\(=x^2-2x+1-x^2-4x-4\)

\(=-6x-3\)

15 tháng 7 2016

a)x^2-(a+b)x+ab

= x^2 - ax - bx + ab

= (x^2 - ax) - (bx - ab)

= x(x-a) - b(x-a)

= (x-b)(x-a) 

b)7x^3-3xyz-21x^2+9z

c)4x+4y-x^2(x+y)

= 4(x + y) - x^2(x+y)

= (4-x^2) (x+y)

= (2-x)(2+x)(x+y)

d) y^2+y-x^2+x

= (y^2 - x^2) + (x+y)

= (y-x)(y+x)+ (x+y)

= (y-x+1) (x+y)

e)4x^2-2x-y^2-y

= [(2x)^2 - y^2] - (2x +y)

= (2x-y)(2x+y) - (2x+y)

= (2x -y -1)(2x+y)

f)9x^2-25y^2-6x+10y

31 tháng 8 2021

ko biết làm

 

17 tháng 5 2019

Mấy bài này căng vậy?

a)4(18 - 5x) - 12(3x - 7) = 15(2x - 16) - 6(x + 14)

<=>72 - 20x - 36x +84 = 30x - 240 - 6x 84

<=> -80x = -480

<=> x = 6

b) 5(3x+5)-4(2x-3) =5x+3(2x+12)+1

<=> 15x + 25  - 8x + 12 = 5x + 6x + 36 + 1

<=> 15x + 25 - 8x + 12 - 5x - 6x - 36 - 1 = 0

<=> -4x = 0

<=> x = 0

c) 2(5x-8)-3(4x-5)=4(3x-4)+11

= 10x - 16 - 12x + 15 = 12x - 16 + 11

= -14x = -4

= x =\(\frac{2}{7}\)

d) 5x-3{4x-2[4x-3(5x-2)]}=182

= 5x - 3 . [4x - 2(4x - 15x + 6)]

= 5x - 3 . (4x - 8x + 30x - 12)

= 5x - 12x + 24x - 90x + 36

= -73x + 36 = 182

=> -73x = 182 - 36 = 146

=> x = 146 : (-73) = -2

~Hok tốt~

17 tháng 10 2019

a) 4(x+2) - 7(2x - 1) + 9(3x - 4)=30

⇔4x+8 - 14x + 7 + 27x - 36 = 30

⇔ 17x = 51

⇔ x = 3

b) 2(5x - 8) - 3(4x - 5) = 4(3x - 4) + 11

⇔ 10x - 16 - 12x + 15 = 12x - 16 + 11

⇔ -14x = -4

⇔ x= \(\frac{2}{7}\)

c) 5x(1 - 2x) - 3x(x + 18) = 0

⇔ 5x - 10x\(^2\) - 3x\(^2\) -54x =0

⇔ -13x\(^2\) -49 x = 0

-x ( 13x + 49 ) =0

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\13x+49=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\frac{-49}{13}\end{matrix}\right.\)

d) 5x - 3{4x - 2[4x - 3(5x - 2)]} = 182

⇔ 5x - 3[ 4x - 2( 4x - 15x + 6 ) ]= 182

⇔5x - 3 ( 4x - 8x + 30x - 12 ) = 182

⇔ 5x - 3 ( 26x - 12 ) = 182

⇔ 5x - 78x + 36 = 182

⇔ - 73x = 146

⇔ x = -2

1)\(\left(4x-10\right)\left(24+5x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(2x-5\right)\left(24+5x\right)=0\)

Vì 2≠0

nên \(\left[{}\begin{matrix}2x-5=0\\24+5x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=5\\5x=-24\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{5}{2}\\x=\frac{-24}{5}\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{\frac{5}{2};\frac{-24}{5}\right\}\)

2) \(0,5x\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(2,5x-4\right)\)

\(\Leftrightarrow0,5x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)\left(2,5x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left[0,5x-\left(2,5x-4\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(0,5x-2,5x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(-2x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(4-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\cdot2\cdot\left(2-x\right)=0\)

Vì 2≠0

nên \(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=2\end{matrix}\right.\)

Vậy: x∈{2;3}

3) \(4x^2-1=\left(2x+1\right)\left(3x-5\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)-\left(2x+1\right)\left(3x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left[2x-1-\left(3x-5\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(2x-1-3x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(4-x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=0\\4-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=-1\\x=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{2}\\x=4\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{\frac{-1}{2};4\right\}\)

4) \(\left(2-3x\right)\left(x+11\right)=\left(3x-2\right)\left(2-5x\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(2-3x\right)\left(x+11\right)-\left(3x-2\right)\left(2-5x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2-3x\right)\left(x+11\right)+\left(2-3x\right)\left(2-5x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2-3x\right)\left(x+11+2-5x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2-3x\right)\left(13-4x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2-3x=0\\13-4x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=2\\4x=13\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{2}{3}\\x=\frac{13}{4}\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{\frac{2}{3};\frac{13}{4}\right\}\)