K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 3 2019

Ta có 5x -3 + 4x + 8 = 9x +5

Đặt 5x -3 = a , 4x + 8 = b , ta có phương trình tương đương

\(â^3+b^3=\left(a+b\right)^3\)

\(\Rightarrow a^3+b^3+3ab\left(a+b\right)-a^3-b^3=0\)

\(\Rightarrow3ab\left(a+b\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3ab=0\\a+b=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}a=0\\b=0\end{matrix}\right.\\a+b=0\end{matrix}\right.\)

Đến đây dễ rồi, thay vào tìm x , y là xong

\(\)

NV
13 tháng 3 2019

Trước hết ta chứng minh tính chất quen thuộc: cho 3 số thực \(a;b;c\) sao cho \(a+b+c=0\) thì \(a^3+b^3+c^3=3abc\)

Thật vậy, ta có: \(a^3+b^3+c^3=a^3+b^3+3ab\left(a+b\right)+c^3-3ab\left(a+b\right)\)

\(=\left(a+b\right)^3+c^3-3ab\left(-c\right)\) (do \(a+b+c=0\Rightarrow a+b=-c\))

\(=\left(a+b+c\right)\left(\left(a+b\right)^2-\left(a+c\right)c+c^2\right)+3abc\)

\(=3abc\)

Áp dụng vào bài toán, pt đã cho tương đương:

\(\left(5x-3\right)^3+\left(4x+8\right)^3-\left(9x+5\right)^3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5x-3\right)^3+\left(4x+8\right)^3+\left(-9x-5\right)^3=0\) (1)

Do \(\left(5x-3\right)+\left(4x+8\right)+\left(-9x-5\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(5x-3\right)^3+\left(4x+8\right)^3+\left(-9x-5\right)^3=3\left(5x-3\right)\left(4x+8\right)\left(-9x-5\right)\)

Vậy \(\left(1\right)\Rightarrow3.\left(5x-3\right)\left(4x+8\right)\left(-9x-5\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}5x-3=0\\4x+8=0\\-9x-5=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{3}{5}\\x=-2\\x=\frac{-5}{9}\end{matrix}\right.\)

NV
9 tháng 1 2024

\(\Leftrightarrow x+\dfrac{1}{3}+x+\dfrac{1}{2}+x+\dfrac{3}{5}=x+\dfrac{1}{7}+x+\dfrac{1}{4}+x+\dfrac{1}{3}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{11}{10}=\dfrac{11}{28}\) (vô lý)

Vậy pt vô nghiệm

10 tháng 4 2020

Khó quá, ai giúp em đi ạ

15 tháng 2 2020
https://i.imgur.com/zKeoHqB.jpg
18 tháng 2 2021

 (- (x - 3))/2 - 2 = 5(x + 2)/4

=> \(\dfrac{-\left(x-3\right)-4}{2}=\dfrac{5\left(x+2\right)}{4}\)

=> \(\dfrac{-2\left(x-3\right)-8}{4}=\dfrac{5\left(x+2\right)}{4}\)

=. -2x + 6 - 8 = 5x + 10

=> 7x = -12

=> x = -12/7

 

Các câu còn lại có cách làm tương tự là tính lần lượt trong ngoặc trước, quy đồng về cùng mẫu số để triệt tiêu mẫu và xử lý phần tử số có x như câu đầu tiên em nhé!

 

Chúc em học vui vẻ nha!

2) Ta có: \(\dfrac{2\left(2x+1\right)}{5}-\dfrac{6+x}{3}=\dfrac{5-4x}{15}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{6\left(2x+1\right)}{15}-\dfrac{5\left(6+x\right)}{15}=\dfrac{5-4x}{15}\)

\(\Leftrightarrow12x+6-30-5x-5+4x=0\)

\(\Leftrightarrow11x-29=0\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{29}{11}\)

Vậy: \(S=\left\{\dfrac{29}{11}\right\}\)

18 tháng 1 2022

một đòn bẫy dài một mét .đặt ở đâu để có thể dùng 3600n có thể nâng tảng đá nặng 120kg?

3 tháng 9 2019

-3x^3+5x^2-9x+15 -3x-5 x^2 -3x^3-5x^2 - 10x^2-9x+15 -(10/3)x 10x^2+(50/3)x - -(23/3)x+15 +23/9 -(23/3)x-115/9 - 250/9

Chả biết có sai ko @@

3 tháng 9 2019

x^4-2x^3 +2x-1 x^2-1 x^2-2x x^4 -x^2 - -2x^3+x^2+2x-1 -2x^3 +2x - x^2-1 +1 x^2-1 - 0

6 tháng 7 2017

a) (x + 2)(x + 3) - (x - 2)(x + 5) = 6
<=> x2 + 3x + 2x + 6 - x2 - 5x + 2x + 10 = 6
<=> 2x + 16 = 6
<=> 2x = -10
<=> x = -5
Vậy x = {-5}

Còn b với c mình đang tính :D

7 tháng 7 2017

cảm ơn bạn