K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 2 2017

Ta có;

(5x-2)^2=4(2-x)^2

(5x-2)^2=4(4-4x+x^2)

(5x-2)^2=16-16x+4x^2

(5x-2)^2=(4-2x)^2

5x-2=4-2x

5x+2x=2+4

7x=6

x=6/7

2 tháng 2 2017

(5x-2)^2=4(2-x)^2

(5x-2)^2=4(4-4x+x^2)

(5x-2)^2=16-16x+4x^2

(5x-2)^2=4^2-16x+(2x)^2

(5x-2)^2=(4-2x)^2

5x-2=4-2x

5x+2x-2-4=0

7x-6=0

7x=6

x=6/7

11 tháng 8 2018

Bài 4 : \(\left(x^2+5x\right)^2-2\left(x^2+5x\right)-24=0\)

Đặt \(x^2+5x=a\) . Phương trình trở thành :

\(a^2-2a-24=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a+4\right)\left(a-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a+4=0\\a-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=-4\\a=6\end{matrix}\right.\)

Với \(a=-4\)

\(\Leftrightarrow x^2+5x=-4\)

\(\Leftrightarrow x^2+5x+4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-4\end{matrix}\right.\)

Với \(a=6\)

\(\Leftrightarrow x^2+5x=6\)

\(\Leftrightarrow x^2+5x-6=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-3\end{matrix}\right.\)

Vậy \(S=\left\{-1;2;-3;-4\right\}\)

11 tháng 8 2018

1) x4 - 5x2 + 4 = 0

⇔ x4 - x2 - 4x2 + 4 = 0

⇔ x2(x2 - 1) - 4(x2 - 1) = 0

⇔ (x2 - 1)(x2 - 4) = 0

\(\left\{{}\begin{matrix}x^2-1=0\\x^2-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\pm1\\x=\pm2\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x=\pm1\)\(x=\pm2\)

18 tháng 6 2019

Tải app giải toán và kết bạn trao đổi nào cả nhà: https://www.facebook.com/watch/?v=485078328966618

Thụy Lâm bn dừng lại ik ko mik sẽ nhờ thầy phynit giải quyết vụ này đấy

12 tháng 7 2019

a,\(xy+3x-7y-21\)

\(=x\left(y+3\right)-7\left(y+3\right)\)

\(=\left(y+3\right)\left(x-7\right)\)

12 tháng 7 2019

\(b,2xy-15-6x+5y\)

\(=\left(2xy-6x\right)+\left(-15+5y\right)\)

\(=2x\left(y-3\right)-5\left(3-y\right)\)

\(=2x\left(y-3\right)+5\left(y-3\right)\)

\(=\left(y-3\right)\left(2x+5\right)\)

23 tháng 7 2017

a, \(x^4-5x^3+2x^2+10x+2=0\)

\(\Rightarrow x^4+x^3-6x^3-6x^2+8x^2+8x+2x+2=0\)

\(\Rightarrow x^3\left(x+1\right)-6x^2\left(x+1\right)+8x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(x^3-6x^2+8x+2\right)=0\)

\(x^3-6x^2+8x+2>0\) nên \(x+1=0\Rightarrow x=-1\)

Các câu còn lại tương tự!

Chúc bạn học tốt!!!

23 tháng 7 2017

tại sao lại > 0 nhỉ?

21 tháng 2 2021

(2x2+x-2013)2+4 (x2-5x-2012)2= 4 (2x2+x-2013)(x2-5x-2012)

Dat \(\hept{\begin{cases}a=2x^2+x-2013\\b=x^2-5x-2012\end{cases}}\)ta co phuong trinh 

(2x2+x-2013)2+4 (x2-5x-2012)2= 4 (2x2+x-2013)(x2-5x-2012)

<=>\(a^2+4b^2=4ab\)

<=>\(a^2+4b^2-4ab=0\) 

<=>\(\left(a-2b\right)^2=0\)

<=>\(a=2b\)

=>\(2x^2+x-2013=2x^2-10x-4024\)

<=>\(11x=2011\)

<=>x=\(\frac{2011}{11}\)

1 tháng 8 2018

\(a.x^2-y^2-5x+5y=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-5\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y-5\right)\) \(b.5x^3-5x^2y-10x^2+10xy=5x^2\left(x-y\right)-10x\left(x-y\right)=5x\left(x-y\right)\left(x-2\right)\) \(c.x^3-2x^2-4xy^2+x=x\left(x^2-2x+1-4y^2\right)=x\left[\left(x-1\right)^2-4y^2\right]=\left(x-1-2y\right)\left(x-1+2y\right)\) \(d.\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)-8=\left(x^2+7x+10\right)\left(x^2+7x+12\right)-8\)

Đặt : \(x^2+7x+11=t\) , ta có :

\(\left(t+1\right)\left(t-1\right)-8=t^2-1-8=\left(t-3\right)\left(t+3\right)=\left(x^2+7x+8\right)\left(x^2+7x+14\right)\)

\(e.2x^2-5x-7=2x^2+2x-7x-7=2x\left(x+1\right)-7\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(2x-7\right)\) \(f.x^2-12x+36=\left(x-6\right)^2=\left(x-6\right)\left(x-6\right)\)

\(g.x^4-5x^2+4=x^4-x^2-4x^2+4=x^2\left(x^2-1\right)-4\left(x^2-1\right)=\left(x^2-1\right)\left(x^2-4\right)=\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x-2\right)\) \(g.a^3+b^3+c^3-3abc=\left(a+b\right)^3+c^3-3ab\left(a+b\right)-3abc=\left(a+b+c\right)\left[\left(a+b\right)^2-c\left(a+b\right)+c^2\right]-3ab\left(a+b+c\right)=\left(a+b+c\right)\left(a^2+2ab+b^2-ac-bc+c^2-3ab\right)=\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac\right)\)

6 tháng 11 2018

\(\left(2x^2+x-2013\right)^2+4\left(x^2-5x-2012\right)^2=4\left(2x^2+x-2013\right)\left(x^2-5x-2012\right).\)

\(\Rightarrow\left(2x^2+x-2013\right)^2-4\left(2x^2+x-2013\right)\left(x^2-5x-2012\right)+4\left(x^2-5x-2012\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\left(2x^2+x-2013\right)-2\left(x^2-5x-2012\right)\right]^2=0\)(Hằng đẳng thức)

\(\Leftrightarrow2x^2+x-2013-2x^2+10x+4024=0\)

\(\Leftrightarrow11x=-2011\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-2011}{11}\)