![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)5x-20y
=5x-4*5y
=5(x-4y)
b)x(x-1)-3x(x-1)
=(x-3x)(x-1)
c)x(x+y)-5x-5y
=x(x+y)-5(x+y)
=(x-5)(x+y)
tính nhanh
85.12,7+5.3.12,7
52.143-52.39-8.26
phân tích thành nhân tử
5X-20Y
5x(x-1)-3x(x-1)
x(x+y)-5x-5y
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
tính nhanh .
a) 85 .12,7 + 5.3.12,7 = 12,7 . ( 85 + 5.3 ) = 12,7 . (85+15) = 12,7 . 100 = 1270
b) 52.143 - 52.39 - 8.26 = 52.143 - 52.39 - 4.2.26 = 52.143 - 52.39 - 4.52 = 52.( 143 -39 - 4 ) = 52 . 100 = 5200
phân tích :
5x - 20y = 5 .(x - 4y)
5x(x-1)-3x.(x-1) = (x-1).(5x-3x) = 2x(x-1) hoặc 5x(x-1)-3x(x-1) = x(x-1)(5-3) = 2x(x-1)
x.(x+y)-5x-5y = x(x+y) - 5 (x+y) = (x+y)(x-5)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:
a) 5x - 20y = 5(x - 4y)
b) 5x(x - 1) - 3x(x - 1) = x(x - 1)2
c) x(x + y) - 5x - 5y = x(x + y) - (5x + 5y) = x(x + y) - 5(x + y) = (x - 5)(x + y)
d) x2 - 9 = (x - 3)(x + 3)
e) 42 - 25 = (4 - 5)(4 + 5) f) x6 - y6 = (x4)2 - (y4)2 = (x4 - y4)(x4 + y4)
a) 5x - 20y = 5( x - 4y)
b) 5x(x-1) - 3x(x-1) =2x (x-1)
c) x2 - 9 = x2 - 32 = ( x-3)(x+3)
e) 42-25 = 42 - 52 = ( 4-5)(4+5)= -9
f) x6 - y6 = (x3)2 - (y3)2 = ( x3 - y3 ) ( x3 + y3)
= (x-y) ( x2 + xy + y2 ) ( x+y) ( x2 -xy +y2)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(5x-20y\\ =5\left(x-4y\right)\)
b) \(5x\left(x-1\right)-3x\left(x-1\right)\\ =\left(5x-3x\right)\left(x-1\right)\\ =2x\left(x-1\right)\)
c) \(x\left(x+y\right)-5x-5y\\ =x\left(x+y\right)-\left(5x+5y\right)\\ =x\left(x+y\right)-5\left(x+y\right)\\ =\left(x+y\right)\left(x-5\right)\)
a) 5x-20y=5(x-4y)
b) 5x(x-1)-3x(x-1)
= (x-1)(5x-3x)
c) x(x+y)-5x-5y
=x(x+y)-5(x+y)
=(x+y)(x-5)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) x(x - y) + x - y
= x.(x - y) + (x - y)
= (x - y).(x + 1)
2) Câu b sai đề nên mk sửa lại nha
2x3 + x2 - 8x - 4
= (2x3 + x2) - (8x + 4)
= x2.(2x + 1) - 4.(2x + 1)
= (2x + 1).(x2 - 4)
= (2x + 1).(x - 2).(x + 2)
3) 2x2 - 8xy - 5x + 20y
= (2x2 - 5x) - (8xy - 20y)
= x.(2x - 5) - 4y.(2x - 5)
= (2x - 5).(x - 4y)
1) ( x+1) ( x-y)
2) 2x3 + x2 - 8x - 4= 2x3 - 4x2 + 5x2 - 10x + 2x - 4 = 2x2 ( x-2) + 5x( x -2) + 2(x -2)
=( 2x2 + 5x + 2)( x-2)
=( 2x2 + 4x + x + 2)( x-2)
=[ 2x( x+2) + ( x-2)]( x-2)
= ( 2x +1)( x+2)( x-2)
3) 2x2 - 8xy - 5x + 20y
= 2x ( x - 4y) - 5( x-4y)= ( 2x-5)(x-4y)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^2+xy-20y^2\)
\(=x^2+2.x.\frac{1}{2}y+\frac{1}{4}y^2-20y^2-\frac{1}{4}y^2\)
\(=\left(x+\frac{1}{2}y\right)^2-\frac{79}{4}\)
\(=\left(x+\frac{1}{2}y-\frac{\sqrt{79}}{2}\right)\left(x+\frac{1}{2}y+\frac{\sqrt{79}}{2}\right)\)
5x -20y = 5(x-4y)
=5(x-4y)