\(5\sqrt{\dfrac{1}{5}}-\dfrac{8}{1+\sqrt{5}}-\dfrac{\sqrt{20}-5}{2-\sqrt{5}}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

9 tháng 12 2018

\(5\sqrt{\dfrac{1}{5}}-\dfrac{8}{1+\sqrt{5}}-\dfrac{\sqrt{20}-5}{2-\sqrt{5}}=\dfrac{5\sqrt{5}}{5}-\dfrac{8\left(\sqrt{5}-1\right)}{\left(\sqrt{5}-1\right)\left(\sqrt{5}+1\right)}-\dfrac{\sqrt{5}\left(2-\sqrt{5}\right)}{2-\sqrt{5}}=\sqrt{5}-\dfrac{8\left(\sqrt{5}-1\right)}{4}-\sqrt{5}=-\dfrac{8\left(\sqrt{5}-1\right)}{4}=-2\left(\sqrt{5}-1\right)=2-2\sqrt{5}\)

a: \(=10\sqrt{2}-4\sqrt{2}+6\sqrt{2}=12\sqrt{2}\)

b: \(=5\sqrt{7}-4\sqrt{7}+3\sqrt{7}=4\sqrt{7}\)

c: \(=\dfrac{3}{2}\sqrt{6}+\dfrac{2}{3}\sqrt{6}-2\sqrt{6}=\dfrac{1}{6}\sqrt{6}\)

d: \(=8\sqrt{5}-15\sqrt{5}+15\sqrt{5}-3\sqrt{5}=5\sqrt{5}\)

e: \(=\sqrt{5}+\dfrac{2}{5}\sqrt{5}+\sqrt{5}=2.4\sqrt{5}\)

f: \(=\dfrac{1}{5}\sqrt{5}+\dfrac{3}{2}\sqrt{2}+\dfrac{5}{2}\sqrt{2}=\dfrac{1}{5}\sqrt{5}+4\sqrt{2}\)

9 tháng 7 2018

a) \(\sqrt{3+2\sqrt{2}}-\sqrt{3-2\sqrt{2}}=\sqrt{2}+1-\left(\sqrt{2}-1\right)=2\)

b) \(\dfrac{1}{\sqrt{3}-1}-\dfrac{1}{\sqrt{3}+1}=\dfrac{\sqrt{3}+1-\left(\sqrt{3}-1\right)}{3-1}=1\)

c) \(2\sqrt{5}-3\sqrt{45}+\sqrt{500}=2\sqrt{5}-9\sqrt{5}+10\sqrt{5}=3\sqrt{5}\)

d) \(\dfrac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}-\dfrac{\sqrt{15}-\sqrt{12}}{\sqrt{5}-2}=\dfrac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}-\dfrac{\sqrt{3}\left(\sqrt{5}-\sqrt{4}\right)}{\sqrt{5}-2}=\dfrac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}-\sqrt{3}=\dfrac{1-\sqrt{3}\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}=\dfrac{1-3-\sqrt{6}}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}=\dfrac{-2-\sqrt{6}}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}=\dfrac{-\sqrt{2}\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}=-\sqrt{2}\)

e) \(\dfrac{1}{2+\sqrt{3}}-\dfrac{1}{2-\sqrt{3}}+5\sqrt{3}=\dfrac{2-\sqrt{3}-\left(2+\sqrt{3}\right)}{4-3}+5\sqrt{3}=-2\sqrt{3}+5\sqrt{3}=3\sqrt{3}\)

f) \(\sqrt{3}-\sqrt{4+2\sqrt{3}}=\sqrt{3}-\left(\sqrt{3}+1\right)=-1\)

g) \(\dfrac{5-\sqrt{5}}{\sqrt{5}-1}-\dfrac{4}{\sqrt{5}+1}=\dfrac{\sqrt{5}\left(\sqrt{5}-1\right)}{\sqrt{5}-1}-\dfrac{4}{\sqrt{5}+1}=\sqrt{5}-\dfrac{4}{\sqrt{5}+1}=\dfrac{5+\sqrt{5}-4}{\sqrt{5}+1}=1\)

h)\(\sqrt{37-20\sqrt{3}+\sqrt{37+20\sqrt{3}}}=\sqrt{37-20\sqrt{3}+\left(5+2\sqrt{3}\right)}=\sqrt{42-18\sqrt{3}}=\sqrt{\left(3\sqrt{3}+3\right)^2+6}\)

10 tháng 7 2017

bạn nên tự nghiên cứu rồi giải đi chứ bạn đưa 1 loạt thế thì ai rảnh mà giải, với lại cứ bài gì không biết chưa chịu suy nghĩ đã hỏi rồi thì tiến bộ sao được, đúng không

b: \(B=\dfrac{\sqrt{5}+1}{\sqrt{5}-1}+\dfrac{\sqrt{5}-1}{\sqrt{5}+1}\)

\(=\dfrac{6+2\sqrt{5}+6-2\sqrt{5}}{4}=\dfrac{12}{4}=3\)

c: \(=\sqrt{5}+\dfrac{1}{2}\cdot2\sqrt{5}+\sqrt{5}=3\sqrt{5}\)

a: \(=\left(5+2\sqrt{6}\right)\left(5-2\sqrt{6}\right)^2\cdot\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)\)

\(=\left(5-2\sqrt{6}\right)\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)\)

\(=5\sqrt{3}-5\sqrt{2}-6\sqrt{2}+4\sqrt{3}=9\sqrt{3}-11\sqrt{2}\)

b: \(=\dfrac{\sqrt{2}}{2+\sqrt{3}+1}+\dfrac{\sqrt{2}}{2-\sqrt{3}+1}\)

\(=\dfrac{\sqrt{2}}{3+\sqrt{3}}+\dfrac{\sqrt{2}}{3-\sqrt{3}}\)

\(=\dfrac{3\sqrt{2}-\sqrt{6}+3\sqrt{2}+\sqrt{6}}{9-3}=\dfrac{6\sqrt{2}}{6}=\sqrt{2}\)

d: \(=2\sqrt{2}-\sqrt{6}-3\sqrt{2}+\sqrt{6}=-\sqrt{2}\)

a: \(=\sqrt{\dfrac{1}{10}}+\sqrt{\dfrac{1}{60}}-\dfrac{2\sqrt{15}}{15}\)

\(=\dfrac{\sqrt{10}}{10}-\dfrac{2\sqrt{15}}{15}+\dfrac{\sqrt{15}}{30}\)

\(=\dfrac{3\sqrt{10}-3\sqrt{15}}{30}=\dfrac{\sqrt{10}-\sqrt{15}}{10}\)

b: \(=\dfrac{\left(\sqrt{5}+\dfrac{1}{2}\cdot2\sqrt{5}-\dfrac{5}{4}\cdot\dfrac{2}{\sqrt{5}}+\sqrt{5}\right)}{2\sqrt{5}}\)

\(=\dfrac{\left(\sqrt{5}+\sqrt{5}-\dfrac{1}{2}\sqrt{5}+\sqrt{5}\right)}{2\sqrt{5}}\)

\(=\dfrac{5}{2}:2=\dfrac{5}{4}\)

10 tháng 7 2017

\(A=\sqrt{8}-\sqrt{7}+5\sqrt{7}+2\sqrt{2}\\ =2\sqrt{2}-\sqrt{7}+5\sqrt{7}+2\sqrt{2}\\ =4\sqrt{2}+4\sqrt{7}\)

10 tháng 7 2017

\(B=\left(3+2\sqrt{6}+2\right)\left(25-20\sqrt{6}+24\right)\sqrt{3-2\sqrt{6}+2}\\ =\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^2\left(5-2\sqrt{6}\right)^2\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)\\ =\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)\left(3-2\sqrt{6}+2\right)^2\\ =\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^3\\ =9\sqrt{3}-11\sqrt{2}\)

26 tháng 7 2018

\(a,2\sqrt{\dfrac{27}{4}}-\sqrt{\dfrac{48}{9}}-\dfrac{2}{5}.\sqrt{\dfrac{75}{16}}\)

\(\Leftrightarrow2.\dfrac{\sqrt{27}}{2}-\sqrt{\dfrac{48}{3}}-\dfrac{2}{5}.\dfrac{\sqrt{75}}{4}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{27}-\dfrac{4\sqrt{3}}{3}-\dfrac{1}{5}.\dfrac{5\sqrt{3}}{2}\)

\(\Leftrightarrow3\sqrt{3}-\dfrac{4\sqrt{3}}{3}-\dfrac{\sqrt{3}}{2}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{7\sqrt{3}}{6}\)

26 tháng 7 2018

\(b,\left(1+\dfrac{5-\sqrt{5}}{1-\sqrt{5}}\right).\left(\dfrac{5+\sqrt{5}}{1+\sqrt{5}}+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left[1+\dfrac{\left(5-\sqrt{5}\right)\left(1+\sqrt{5}\right)}{-4}\right].\left[\dfrac{\left(5+\sqrt{5}\right).\left(1-\sqrt{5}\right)}{-4}+1\right]\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(1+\dfrac{5+5\sqrt{5}-\sqrt{5}-5}{-4}\right).\left(\dfrac{5-5\sqrt{5}+\sqrt{5}-5}{-4}+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(1+\dfrac{4\sqrt{5}}{-4}\right)\left(\dfrac{-4\sqrt{5}}{-4}+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(1-\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{5}+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(1-\sqrt{5}\right).\left(1+\sqrt{5}\right)\)

<=> 1-5

=-4

16 tháng 10 2018

2]\(\sqrt{3}\)+1+\(\sqrt{4-4\sqrt{3}+3}\)=\(\sqrt{3}+1+\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}=\sqrt{3}+1+2-\sqrt{3}=3\)

4\(\left(\dfrac{\sqrt{3}.\left(2+\sqrt{3}\right)+2.\left(2-\sqrt{3}\right)}{\left(2-\sqrt{3}\right).\left(2+\sqrt{3}\right)}\right)=\dfrac{\sqrt{3}.\left(2+\sqrt{3}\right)+2.\left(2-\sqrt{3}\right)}{1}\)

19 tháng 10 2022

1: \(=2\sqrt{7}-12\sqrt{7}+15\sqrt{7}+27\sqrt{7}=32\sqrt{7}\)

3: \(=\sqrt{5}-2-\sqrt{14+6\sqrt{5}}\)

\(=\sqrt{5}-2-3-\sqrt{5}=-5\)

4: \(=2\sqrt{3}+3+4-2\sqrt{3}=7\)

5: \(=3-\sqrt{2}+3+\sqrt{2}+4-3=7\)

6: \(=\sqrt{\dfrac{6+2\sqrt{5}}{4}}+\sqrt{\dfrac{14-6\sqrt{5}}{4}}\)

\(=\dfrac{\sqrt{5}+1+3-\sqrt{5}}{2}=\dfrac{4}{2}=2\)

8: \(=\sqrt{5}-1+\sqrt{\dfrac{\left(3-\sqrt{5}\right)^2}{4}}-\sqrt{\dfrac{\left(3+\sqrt{5}\right)^2}{4}}\)

\(=\sqrt{5}-1+\dfrac{3-\sqrt{5}}{2}-\dfrac{3+\sqrt{5}}{2}\)

\(=\dfrac{2\sqrt{5}-2+3-\sqrt{5}-3-\sqrt{5}}{2}=\dfrac{-2}{2}=-1\)