Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Phân tích đa thức thành nhân tử (trình bày rõ và hướng dẫn cách làm giùm em)
4x(x+y)(x+y+z)(x+z)+y2z2
Phân tích đa thức thành nhân tử (trình bày rõ và hướng dẫn cách làm giùm em)
4x(x+y)(x+y+z)(x+z)+y2z2
Ta có : A = x2 - 4x + 1
=> A = x2 - 2.x.2 + 4 - 3
=> A = (x - 2)2 - 3
Mà : (x - 2)2 \(\ge0\forall x\in R\)
Nên : (x - 2)2 - 3 \(\ge-3\forall x\in R\)
Vậy GTNN của A là -3 khi x = 2
\(B=4x^2+4x+11=\left(2x\right)^2+2.2x.1+1+10=\left(2x+1\right)^2+10\)
Vì \(\left(2x+1\right)^2\ge0\Rightarrow B=\left(2x+1\right)^2+10\ge10\)
Dấu "=" xảy ra khi (2x+1)2=0 <=> 2x+1=0 <=> x=-1/2
Vậy gtnn của B là 10 khi x=-1/2
---
\(C=\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+6\right)=\left(x^2+5x-6\right)\left(x^2+5x+6\right)=\left(x^2+5x\right)^2-36\ge-36\)
Dấu "=" xảy ra khi x=0 hoặc x=-5
4 chia 3 dư 1 nên 4n chia 3 dư 1 hay 4n - 1 chia hết cho 3.
do đó 43^2014 - 1 chia hết cho 3.
x + 1 = ( x + 1 )2
x + 1 = x2 + 2x + 1
x - 2x - x2 = - 1 + 1
- x - x2 = 0
- x ( x + 1) = 0
TH1: - x = 0 suy ra x = 0
TH2: x + 1 = 0 suy ra x = - 1
Vậy x = 0 hoặc x = - 1.
a.
\(f\left(x\right)=x^3-x^2+3x-3=x^2\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)=\left(x^2+3\right)\left(x-1\right)\)
f(x) > 0
<=> x2 + 3 và x - 1 cùng dấu
- \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2+3>0\\x-1>0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>0\\x>1\end{cases}}\Leftrightarrow x>1\)
- \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2+3< 0\\x-1< 0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2< -3\\x< 1\end{cases}\Rightarrow}\) loại
Vậy x > 1
b.
\(g\left(x\right)=x^3+x^2+9x+9=x^2\left(x+1\right)+9\left(x+1\right)=\left(x^2+9\right)\left(x+1\right)\)
g(x) < 0
<=> x2 + 9 và x + 1 khác dấu
- \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2+9< 0\\x+1>0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2< -9\\x>1\end{cases}\Rightarrow}\) loại
- \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2+9>0\\x+1< 0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2>-9\\x< -1\end{cases}}\Rightarrow\)loại
Vậy không tìm được x thỏa mãn yêu cầu đề.
Thực ra 2 câu đầu rất dễ nha bạn ^^!
1) x4 + 2x3 + x2 + 2x + 1 =0 <=> x3(x+2)+x(x+2)+1 = 0
<=> (x3+x)(x+2) + 1=0
1>0
=> (x3+x)(x+2) + 1=0 <=> (x3+x)(x+2) = 0
<=>\(\orbr{\begin{cases}^{x^3+x=0}\\x+2=0\end{cases}}\)<=>\(\orbr{\begin{cases}^{x\left(x^2+1\right)=0}\\x=-2\end{cases}}\) <=>\(\orbr{\begin{cases}^{x=0}\\x=-2\end{cases}}\)
b)
x3+1=\(2\sqrt[3]{2x-1}\)
<=> x^3 - 1 = 2(\(\sqrt[3]{2x-1}\) -1)
<=> (x-1)(x2+x+1) = \(\frac{4\left(x-1\right)}{\sqrt[3]{\left(2x-1\right)^2}+\sqrt[3]{2x-1}+1}\)
<=> (x-1)[(x2+x+1) - \(\frac{1}{\sqrt[3]{\left(2x-1\right)^2}+\sqrt[3]{2x-1}+1}\) ] =0
<=> x=1
(5-x)^2
=25-10x+x^2
HT