![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài1:
\(a,\left(2x+3\right)^2-\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)=22\\ \Leftrightarrow\left(2x+3\right)^2-4x^2+1=22\\ \Leftrightarrow\left(2x+3-2x\right)\left(2x+3+2x\right)=21\\ \Leftrightarrow3\left(4x+3\right)=21\\ \Leftrightarrow4x+3=7\\ \Leftrightarrow4x=4\\ \Leftrightarrow x=1\\ Vậy....\\ b,\left(2x-1\right)^3-4x^2\left(2x-3\right)=5\\ \Leftrightarrow8x^3-12x^2+6x-1-8x^3+12x^2=5\\ \Leftrightarrow6x=6\\ \Leftrightarrow x=1\\ Vậy...\)
Các câu sau cũng như thế
Bài2:
\(A=x^2+20x+9\\ =\left(x^2+20x+100\right)-91\\ =\left(x+10\right)^2-91\)
Với mọi x thì \(\left(x+10\right)^2\ge0\\ \Rightarrow\left(x+10\right)^2-91\ge-91\)
Hay \(A\ge-91\)
Để A=-91 thì
\(\left(x+10\right)^2=0\\ \Leftrightarrow x+10=0\\ \Leftrightarrow x=-10\)
Vậy...
\(B=4x^2+5x+7\\ =\left(4x^2+5x+\dfrac{25}{16}\right)+5,4375\\ =\left(2x+\dfrac{5}{4}\right)^2+5,4375\)
Với mọi x;y thì \(\left(2x+\dfrac{5}{4}\right)^2+5,4375\ge5,4375\)
Hay \(A\ge5,4375\)
Để \(A=5,4375\) thì \(\left(2x+\dfrac{5}{4}\right)^2=0\\ \Leftrightarrow2x+\dfrac{5}{4}=0\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{-5}{8}\)
Vậy....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(\left(5x-4\right)\left(4x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x-4=0\\4x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=4\\4x=6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{4}{5}\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm S = \(\left\{\dfrac{4}{5};\dfrac{3}{2}\right\}\)
2) \(\left(4x-10\right)\left(24+5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-10=0\\24+5x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=10\\5x=-24\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=\dfrac{-24}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm S = \(\left\{\dfrac{5}{2};\dfrac{-24}{5}\right\}\)
3) \(\left(x-3\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\2x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm S = \(\left\{3;\dfrac{-1}{2}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(4x^2-25-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(2x\right)^2-5^2\right]-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(2x-5\right)-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(2x+5-2x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow10-4x=0\)
\(\Leftrightarrow4x=10\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{10}{4}=\dfrac{5}{2}=2,5\)
Vậy: \(x=2,5\)
b) \(2x^3+3x^2+2x+3=0\)
\(\Leftrightarrow2x^3+2x+3x^2+3=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x^2+1\right)+3\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+1=0\\2x+3=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow2x=-3\)\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{3}{2}\)
Vậy: \(x=-\dfrac{3}{2}\)
_Chúc bạn học tốt_
a) 4x2-25-(2x-5)(2x+7)=0
<=> (4x2-25)-(2x-5)(2x+7)=0
<=> [(2x)2-52]-(2x-5)(2x+7)=0
<=> (2x-5).(2x+5)-(2x-5)(2x+7)=0
<=> (2x-5).[(2x+5)-(2x+7)]=0
<=> (2x-5).(2x+5-2x-7)=0
<=> (2x-5).(-2)=0
=> 2x-5=0
<=> 2x=5
<=> x=5/2
Vậy x=5/2
b) 2x3+3x2+2x+3=0
<=> (2x3+2x)+(3x2+3)=0
<=> 2x(x2+1)+3(x2+1)=0
<=> (x2+1).(2x+3)=0
x2+1=0 x2= -1(vô lí)
<=> <=>
2x+3=0 x= -3/2
Vậy x= -3/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a ) \(4x^2-25-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(2x+5-2x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-2\left(2x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x-5=0\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{2}.\)
Vậy .........
b) \(x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2+3x+9\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2+3x+9+x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2+4x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-3\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy .........
c ) \(2x^3+3x^2+2x+3=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x^2+1\right)+3\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{2}\\x^2=-1\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy .........
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x\left(2x-7\right)-4x+14=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x-7\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\2x-7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\frac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
\(x^2\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)=\left(x^2-4\right)\left(x-1\right)=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+2=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\\x=1\end{matrix}\right.\)
\(x^4-x^3-x^2+x=x\left(x^3+1\right)-x^2\left(x+1\right)=x\left(x+1\right)\left(x^2-x+1-x^2\right)=x\left(x+1\right)\left(1-x\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\\1-x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\pm1\end{matrix}\right.\)
a) \(x\left(2x-7\right)-4x+14-0\Leftrightarrow2x^2-11x+14=0\Leftrightarrow2x^2-4x-7x+14=0\Leftrightarrow2x\left(x-2\right)-7\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\left(2x-7\right)\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3,5\\x=2\end{matrix}\right.\)
b) \(x^2\left(x-1\right)-4x+4=0\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
c) \(x+x^2-x^3-x^4=0\Leftrightarrow x\left(x^3+x^2-x-1\right)=0\Leftrightarrow x\left[x\left(x^2-1\right)+\left(x^2-1\right)\right]=0\Leftrightarrow x\left(x+1\right)\left(x^2-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
d) \(2x^3+3x^2+2x+3=0\Leftrightarrow x^2\left(2x+3\right)+2x+3=0\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(2x+3\right)=0\Leftrightarrow x=-1,5\left(x^2+1>0\forall x\right)\)
e) \(4x^2-25-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(2x+5-2x-7\right)=0\Leftrightarrow2x-5=0\Leftrightarrow x=2,5\)
g) \(x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9+x-9\right)=0\Leftrightarrow x\left(x+3\right)\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-3\\x=2\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) \(3x\left(x+5\right)-2x-10=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x+5\right)-2\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-2=0\\x+5=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=-5\end{cases}}\)
c) \(x^3-9x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)
TH1: \(x=0\)
TH2: \(x-3=0\Rightarrow x=3\)
\(x+3=0\Rightarrow x=-3\)
Vậy:..
d) \(\left(5+2x\right)\left(2x-7\right)=4x^2-25\)
\(\Leftrightarrow\left(5+2x\right)\left(2x-7\right)=\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(2x-7-2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-2\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x+5=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{5}{2}\)
e) \(x^2-11x+30=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-5x-6x+30=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)-6\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-6=0\\x-5=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=5\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
g) \(\left(2x-1\right)^2-\left(2x+4\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1+2x+4\right)\left(2x-1-2x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-5\left(4x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x+3=0\)
\(\Leftrightarrow4x=-3\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-3}{4}\)
Vậy tập nghiệm của pt là \(S=\left\{\frac{-3}{4}\right\}\)
h) \(\left(2x-3\right)\left(3x+1\right)-x\left(6x+10\right)=30\)
\(\Leftrightarrow3x\left(2x-3\right)+\left(2x-3\right)-6x^2-10x=30\)
\(\Leftrightarrow6x^2-9x+2x-3-6x^2-10x=30\)
\(\Leftrightarrow-9x+2x-3-10x=30\)
\(\Leftrightarrow-17x-3=30\)
\(\Leftrightarrow-17x=33\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-33}{17}\)
Vậy tập nghiệm của pt là \(S=\left\{\frac{-33}{17}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+2x+7+2x+4-5\right)=0\)
=>(x-2)(x^2+4x+6)=0
=>x-2=0
=>x=2
b: =>(2x-5)(2x+5)-(2x-5)(2x+7)=0
=>(2x-5)(2x+5-2x-7)=0
=>2x-5=0
=>x=5/2
c: =>(x+3)(x^2-3x+9+x-9)=0
=>(x+3)(x^2-2x)=0
=>\(x\in\left\{0;2;-3\right\}\)