Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, =[(x^2)^2+2x^2+1]-x^2
=(x^2+1)^2 - x^2
=(x^2+1-x^2)(x^2+1+2x^2)
=2x^2
d,4xy+3z-12y-xz
=(4xy-12y)+(3z-xz)
=4y(x-3)-z(x-3)
=(4y-z)(x-3)
\(1)\)
\(a)\)\(A=5-8x-x^2\)
\(A=-\left(x^2+8x+16\right)+21\)
\(A=-\left(x+4\right)^2+21\le21\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\)\(-\left(x+4\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=-4\)
Vậy GTLN của \(A\) là \(21\) khi \(x=-4\)
\(b)\)\(B=5-x^2+2x-4y^2-4y\)
\(-B=\left(x^2-2x+1\right)+\left(4y^2+4y+1\right)-7\)
\(-B=\left(x-1\right)^2+\left(2y+1\right)^2-7\ge-7\)
\(B=-\left(x-1\right)^2-\left(2y+1\right)^2+7\le7\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}-\left(x-1\right)^2=0\\-\left(2y+1\right)^2=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=\frac{-1}{2}\end{cases}}}\)
Vậy GTLN của \(B\) là \(7\) khi \(x=1\) và \(y=\frac{-1}{2}\)
Chúc bạn học tốt ~
\(2)\)\(A=\left(3+1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right).....\left(3^{64}+1\right)\)
\(2A=2\left(3+1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right).....\left(3^{64}+1\right)\)
\(2A=\left(3-1\right)\left(3+1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right).....\left(3^{64}+1\right)\)
\(2A=\left(3^2-1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right).....\left(3^{64}+1\right)\)
\(2A=\left(3^4-1\right)\left(3^4+1\right).....\left(3^{64}+1\right)\)
\(............\)
\(2A=\left(3^{64}-1\right)\left(3^{64}+1\right)\)
\(2A=3^{128}-1\)
\(A=\frac{2^{128}-1}{3}\)
Chúc bạn học tốt ~
Tìm x,y,z thỏa mãn phương trình sau :
x2 + 4y2 + z2 + 4x + 4y + 8z + 22 = 0
A/c nào giúp em với ạ !!!
x2 - 4y2 =1
<=>x-2y=1
hoặcx+2y=1
<=>x=1+2y
hoăcx=1-2y=>1+2y=1-2y
<=>4y = 0 <=> y=0=>x=1
\(=\left(x-1\right)^2+\left(2y-3\right)^2+\left(z+2\right)^2=0\)
\(\Rightarrow x=1;y=\frac{3}{2};z=-2\)
Ta có:
x2+4y2+z2-2x-12y-4z-14=0
x2-2x+1+z2-4z+4+4y2-12y+9=0
(x-1)2+(z-2)2+(2y-3)2=0
Tổng 3 số không âm bằng 0
<=> x-1=0 và z-2=0 và 2y-3=0
<=> x=1 và z=2 và y=3/2
\(x^2+4y^2-4x-4y+5=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+4+4y^2-4y+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2\cdot x\cdot2+2^2\right)+\left[\left(2y\right)^2-2\cdot2y\cdot1+1^2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2+\left(2y-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-2=0\\2y-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
Vậy....
Ta có: A = 4x2 + y2 + 4x - 4y - 3 = (4x2 + 4x + 1) + (y2 - 4y + 4) - 10 = (2x + 1)2 + (y - 2)2 - 10
Ta luôn có: (2x + 1)2 \(\ge\)0 \(\forall\)x
(y - 2)2 \(\ge\)0 \(\forall\)y
=> (2x + 1)2 + (y - 2)2 - 10 \(\ge\) -10 \(\forall\)x;y
Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}2x+1=0\\y-2=0\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\y=2\end{cases}}\)
Vậy MinA = -10 <=> x = -1/2 và y = 2
B = x2 + 4y2 - 4x + 4y + 3 = (x2 - 4x + 4) + (4y2 + 4y + 1) - 2 = (x - 2)2 + (2y + 1)2 - 2
còn lại tương tự