K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 7 2018

Phân tích đa thức thành nhân tử hay rút gọn vậy bn ?

27 tháng 7 2018

Rút gọn :

4x(x-2) - (5x-2)(2+5x)

= 4x(x-2) + ( 2-5x)( 2+5x)

= \(4x^2-8+4-10x^2\)

= \(-6x^2-4\)

20 tháng 12 2022

\(\dfrac{x^4+3x^3-17x^2+ax+b}{x^2+5x-3}\)

\(=\dfrac{x^4+5x^3-3x^2-2x^3-10x^2+6x-4x^2-20x+12+\left(a+14\right)x+b-12}{x^2+5x-3}\)

\(=x^2-2x-4+\dfrac{\left(a+14\right)x+b-12}{x^2+5x-3}\)

Để đây là phép chia hết cho a+14=0 và b-12=0

=>a=-14 và b=12

=>a+b=-2

9 tháng 7 2017

A=(3x-3)-(10-6x)

  =3x-3-10+6x

  =6x+3x-3-10

  =9x-13

B=(4x-12)+(4x-2)+(4-3x)

  =4x-12+4x-2+3-3x

  =5x-11

10 tháng 1 2018

1 ) \(\left(x-4\right)^2-25=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4-5\right)\left(x-4+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-9\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=9\\x=-1\end{matrix}\right.\)

2 ) \(\left(x-3\right)^2-\left(x-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3+x-1\right)\left(x-3-x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-2\left(2x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=2.\)

3 ) \(\left(x^2-4\right)\left(2x+3\right)=\left(x^2-4\right)\left(x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)\left(2x+3-x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\\x=-4\end{matrix}\right.\)

4 ) \(\left(x^2-1\right)-\left(x+1\right)\left(2-3x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-1-2+3x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(4x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\)

5 ) \(x^3+x^2+x+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=-1\left(loại\right)\\x=-1.\end{matrix}\right.\)

6 ) \(x^3+x^2-x-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)

7 ) \(2x^3+3x^2+6x+5=0\)

\(\Leftrightarrow2x^3+2x^2+x^2+x+5x+5=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2\left(x+1\right)+x\left(x+1\right)+5\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x^2+x+5\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=-1.\)

8 ) \(x^4-4x^3-19x^2+106x-120=0\)

\(\Leftrightarrow x^4-4x^3-19x^2+76x+30x-120=0\)

\(\Leftrightarrow x^3\left(x-4\right)-19x\left(x-4\right)+30\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^3-19x+30\right)\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^3-8-19x+38\right)\left(x-4\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+4x+23\right)\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=4\end{matrix}\right.\)

9 ) \(\left(x^2-3x+2\right)\left(x^2+15x+56\right)+8=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)\left(x+7\right)\left(x+8\right)+8=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+7x-x-7\right)\left(x^2+8x-2x-16\right)+8=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+6x-7\right)\left(x^2+6x-16\right)+8=0\)

Đặt \(x^2+6x-7=t\)

\(\Leftrightarrow t\left(t-9\right)+8=0\)

\(\Leftrightarrow t^2-9t+8=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=8\\t=1\end{matrix}\right.\)

Khi t = 8 \(\Leftrightarrow x^2+6x-7=8\Leftrightarrow x^2+6x-15\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3+2\sqrt{6}\\x=-3-2\sqrt{6}\end{matrix}\right.\)

Khi t = 1 \(\Leftrightarrow x^2+6x-7=1\Leftrightarrow x^2+6x-8=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3+\sqrt{17}\\x=-3-\sqrt{17}\end{matrix}\right.\)

Vậy ........

22 tháng 8 2017

hình như sai đề

7 tháng 2 2020

a/ Tách 300 thành 100 chữ số 3 rồi chuyển vế dồn từng số 3 vào ( ) có \(\left(x^2-x-2\right)+\left(x^2-2x\right)+\left(x^2-3x+2\right)+...+\left(x^2-100x+196\right)\)

=0 \(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+1\right)+x\left(x-3\right)+\left(x-1\right)\left(x-2\right)+...+\left(x-96\right)\left(x-4\right)+\left(x-97\right)\left(x-3\right)+\left(x-98\right)\left(x-2\right)\)=0\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x-97\right)+\left(x-3\right)\left(2x-97\right)+...=0\Rightarrow x=2\)

7 tháng 2 2020

b tường đương \(x^2-4+\frac{4x^2}{x^2-4x+4}-1=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)+\frac{3x^2+4x-4}{\left(x-2\right)^2}=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)+\frac{\left(x+2\right)\left(3x-2\right)}{\left(x-2\right)^2}=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2+\frac{3x-2}{\left(x-2\right)^2}\right)=0\Leftrightarrow x=2\)

2 tháng 12 2017

\(a,x^2\left(x-2x^3\right)=x^3-3x^5\)

\(b,\left(x^2+1\right)\left(5-x\right)=5x^2-x^3+5-x\)

\(c,\left(x-2\right)\left(x^2+3x-4\right)=x^3+3x^2-4x-2x^2-6x+8\)

\(=x^3+x^2-10x+8\)

\(d,\left(x-2\right)\left(x-x^2+4\right)=x^2-x^3+4x-2x+2x^2-8\)

\(=x^3+3x^2+2x-8\)