![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
( -2x + 10 )( 2x + 1 ) = ( -2x + 10 )( 3x - 2 )
<=> ( -2x + 10 )( 2x + 1 ) - ( -2x + 10 )( 3x - 2 ) = 0
<=> ( -2x + 10 )( 2x + 1 - 3x + 2 ) = 0
<=> ( -2x + 10 )( 3 - x ) = 0
<=> -2x + 10 = 0 hoặc 3 - x = 0
<=> x = 5 hoặc x = 3
Vậy phương trình có tập nghiệm S = { 5 ; 3 }
\(\left(-2x+10\right)\left(2x+1\right)=\left(-2x+10\right)\left(3x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow2x+1=3x-2\) ( rút gọn \(-2x+10\))
\(\Leftrightarrow2x-3x=-2-1\)
\(\Leftrightarrow-x=-3\)
\(\Rightarrow\)Vậy đẳng thức trên có tập nghiệm \(S=\left\{3\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
( 3x + 6 )( -x - 9 ) = ( 3x + 6 )( x - 3 )
<=> ( 3x + 6 )( -x - 9 ) - ( 3x + 6 )( x - 3 ) = 0
<=> ( 3x + 6 )( -x - 9 - x + 3 ) = 0
<=> ( 3x + 6 )( -2x - 6 ) = 0
<=> 3x + 6 = 0 hoặc -2x - 6 = 0
<=> x = -2 hoặc x = -3
Vậy phương trình có tập nghiệm S = { -2 ; -3 }
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Cho \(x=1\).Khi đó PT ẩn x \(f\left(x;y\right)=0\)tương đương với :
\(\left(2-4y+2\right)\left(5+2y-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4-4y\right)\left(1+2y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4\left(1-y\right)\left(1+2y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}1-y=0\\1+2y=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=1\\y=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Vậy \(y\in\left\{1;-\frac{1}{2}\right\}\)thì PT ẩn x \(f\left(x;y\right)=0\)nhận \(x=1\)làm nghiệm
Vì x = 1 là nghiệm phương trình nên
Thay x = 1 vào phương trình trên ta được :
PT <=> \(\left(2-4y+2\right)\left(5+2y-4\right)=\left(4-4y\right)\left(1+2y\right)\)
Đặt \(\left(4-4y\right)\left(1+2y\right)=0\Leftrightarrow y=1;y=-\frac{1}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vì \(f\left(x;y\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(4x-2y+2\right)\left(5x+4y-4\right)=0\)(1)
Và f(x;y) nhận x=3 làm nghiệm nên thay x=3 vào pt (1), ta được :
\(\left(4.3-2y+2\right)\left(5.3+4y-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(14-2y\right)\left(11+4y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}14-2y=0\\11+4y=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2y=14\\4y=-11\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}y=7\\y=\frac{-11}{4}\end{cases}}}\)
Vậy y \(\in\left(7;\frac{-11}{4}\right)\)thì pt ẩn x f(x,y) = 0 nhận x= làm nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
f(x,y) = ( 3x - y + 4 )( 2x + 2y - 3 )
f(2;y) = 0 <=> ( 3.2 - y + 4 )( 2.2 + 2y - 3 ) = 0
<=> ( 10 - y )( 2y + 1 ) = 0
<=> y = 10 hoặc y = -1/2
Vậy với y = 10 hoặc y = -1/2 thì phương trình nhận x = 2 làm nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vì x = 2 là nghiệm của phương trình nên
Thay x = 2 vào phương trình trên ta được :
\(\left(2-2y+1\right)\left(6+3y-5\right)=\left(3-2y\right)\left(1+3y\right)\)
Đặt \(\left(3-2y\right)\left(1+3y\right)=0\Leftrightarrow y=\frac{3}{2};y=-\frac{1}{3}\)
Vậy y = 3/2 ; -1/3 khi x = 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(4x-9=-x+16\)
\(\Rightarrow4x+x=9+16\)
\(\Rightarrow5x=25\)
\(\Rightarrow x=5\)
Vậy \(x=5\)
4x - 9 = -x + 16
<=> 4x + x = 16 + 9
<=> 5x = 25
<=> x = 5
Vậy phương trình có một nghiệm x = 5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vì x = 4 là nghiệm của phương trình
nên thay x = 4 vào phương trình trên ta được :
\(-20-5=4a-9\)
\(\Leftrightarrow4a-9=-25\Leftrightarrow4a=-16\Leftrightarrow a=-4\)
Vậy a = -4
-4x - 9 = ax - 7 nhận x = 2 làm nghiệm
<=> -4.2 - 9 = 2a - 7
<=> 2a - 7 = -17
<=> 2a = -10
<=> a = -5
Vậy với a = -5 thì phương trình nhận x = 2 làm nghiệm