K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 2 2017

\(\Leftrightarrow\left(4x+3\right)^2-\left(2x-2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(4x+3+2x-2\right)\left(4x+3-2x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(6x+1\right)\left(2x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{6}\\x=-\frac{5}{2}\end{cases}}\)

\(\Rightarrow x=\frac{-1}{6}\)

1) Ta có: \(\left(x^2-4x+4\right)\left(x^2+4x+4\right)-\left(7x+4\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2\cdot\left(x+2\right)^2-\left(7x+4\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\left(x-2\right)\left(x+2\right)\right]^2-\left(7x+4\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)^2-\left(7x+4\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-4-7x-4\right)\left(x^2-4+7x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-7x-8\right)\left(x^2+7x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+7\right)\left(x^2-8x+x-8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+7\right)\left[x\left(x-8\right)+\left(x-8\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+7\right)\left(x-8\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+7=0\\x-8=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-7\\x=8\\x=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy: S={0;-7;8;-1}

2) Ta có: \(x^3-8x^2+17x-10=0\)

\(\Leftrightarrow x^3-2x^2-6x^2+12x+5x-10=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-2\right)-6x\left(x-2\right)+5\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2-6x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2-x-5x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-1=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=1\\x=5\end{matrix}\right.\)

Vậy: S={2;1;5}

3) Ta có: \(2x^3-5x^2-x+6=0\)

\(\Leftrightarrow2x^3-4x^2-x^2+2x-3x+6=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2\left(x-2\right)-x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x^2-x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x^2-3x+2x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[x\left(2x-3\right)+\left(2x-3\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x-3\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\2x-3=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\2x=3\\x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\frac{3}{2}\\x=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(S=\left\{2;\frac{3}{2};-1\right\}\)

4) Ta có: \(4x^4-4x^2-3=0\)

\(\Leftrightarrow4x^4-6x^2+2x^2-3=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2\left(2x^2-3\right)+\left(2x^2-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x^2-3\right)\left(2x^2+1\right)=0\)

\(2x^2+1>0\forall x\in R\)

nên \(2x^2-3=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2=3\)

\(\Leftrightarrow x^2=\frac{3}{2}\)

hay \(x=\pm\sqrt{\frac{3}{2}}\)

Vậy: \(S=\left\{\sqrt{\frac{3}{2}};-\sqrt{\frac{3}{2}}\right\}\)

14 tháng 1 2018

\(a,\left(9x^2-4\right)\left(x+1\right)=\left(3x+2\right)\left(x^2-1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)\left(x+1\right)-\left(3x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(x+1\right)\left(3x-2-x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(x+1\right)\left(2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+2=0\\x+1=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{2}{3}\\x=-1\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{-\dfrac{2}{3};-1;\dfrac{1}{2}\right\}\)

\(b,\left(x-1\right)^2-1+x^2=\left(1-x\right)\left(x+3\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(1-x\right)^2-\left(1-x^2\right)=\left(1-x\right)\left(x+3\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(1-x\right)^2-\left(1-x\right)\left(1+x\right)-\left(1-x\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(1-x\right)\left(1-x-1-x-x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(1-x\right)\left(-3x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}1-x=0\\-3x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{1;-1\right\}\)

\(c,\left(x^2-1\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)=\left(x-1\right)\left(x^2-4\right)\left(x+5\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)-\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left[\left(x+1\right)\left(x-3\right)-\left(x-2\right)\left(x+5\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x^2-2x-3-x^2-3x+10\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(-5x+7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+2=0\\-5x+7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\\x=\dfrac{7}{5}\end{matrix}\right.\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{1;-2;\dfrac{7}{5}\right\}\)

\(d,x^4+x^3+x+1=0\)

\(\Leftrightarrow x^3\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^3+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x^3+1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow x=-1\)

Vậy phương trình có nghiệm duy nhất x = -1

\(e,x^3-7x+6=0\)

\(\Leftrightarrow x^3-4x-3x+6=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2-4\right)-3\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)\left(x+2\right)-3\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+2x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+3x-x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+3\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+3=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-3\\x=1\end{matrix}\right.\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{1;2;-3\right\}\)

\(f,x^4-4x^3+12x-9=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^4-9\right)-\left(4x^3-12x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-3\right)\left(x^2+3\right)-4x\left(x^2+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+3\right)\left(x^2-3-4x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+3>0\forall x\\x^2-4x-3>0\forall x\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình vô nghiệm

\(g,x^5-5x^3+4x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^4-5x^2+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^4-4x^2-x^2+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2-4\right)\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+2=0\\x-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\) hoặc x = 0

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\) hoặc x =0

Vậy tập nghiệm của pt \(S=\left\{0;1;-1;2;-2\right\}\)

\(h,x^4-4x^3+3x^2+4x-4=0\)

\(\Leftrightarrow x^4-4x^3+4x^2-x^2+4x-4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^4-x^2\right)-\left(4x^3-4x\right)+\left(4x^2-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-1\right)-4x\left(x^2-1\right)+4\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(x^2-4x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+1=0\\\left(x-2\right)^2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\\x=2\end{matrix}\right.\)

Vậy tập nghiệm của pt là \(S=\left\{1;-1;2\right\}\)

5 tháng 3 2019

\(j,3x^2+7x+2=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2+6x+x+2=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+1=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{1}{3}\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy...............................

5 tháng 3 2019

\(m,3x^2+4x-4=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2+6x-2x-4=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x+2\right)-2\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-2=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{2}{3}\\x=-2\end{matrix}\right.\)

5 tháng 12 2017

1)⇔x2+1x-3x+3=0

⇔x(x+1)-3(x+1)=0

⇔(x+1)(x-3)=0

⇔x+1=0 hoặc x-3=0

⇔x=-1 hoặc x=3

5 tháng 12 2017

4)⇔x(1+5x)=0

⇔x=0 hoặc 1+5x=0

⇔x=0 hoặc 5x=-1

⇔x=0 hoặc x=-0.2

16 tháng 7 2018

a)  \(x^3-x^2-5x+125\)

\(=\left(x+5\right)\left(x^2-5x+25\right)-x\left(x+5\right)\)

\(=\left(x+5\right)\left(x^2-6x+25\right)\)

b)  \(5x^2-5xy-3x+3y\)

\(=5x\left(x-y\right)-3\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(5x-3\right)\)

c)  \(x^2-2x-4y^2+1\)

\(=\left(x-1\right)^2-4y^2\)

\(=\left(x-2y-1\right)\left(x+2y-1\right)\)

22 tháng 1 2016

Mình chỉ biết bài b) thôi, mà cũng ko biết có đúng ko

x4+x3+x+1=0

<=> (x4+x3)+(x+1)=0

<=> x3(x+1)+(x+1)

<=> (x+1)(x3+1)=0

=>x+1=0

    x3+1=0

=> x= -1

     x3= -1

=> x= -1

18 tháng 8 2015

a/ \(\Rightarrow9\left(16x^2+24x+9\right)=16\left(9x^2-30x+25\right)\)

\(\Rightarrow144x^2+216x+81=144x^2-480x+400\)

\(\Rightarrow696x=319\Rightarrow x=\frac{11}{24}\)

10 tháng 1 2017

Bài 1:

\(x^4-4x^3+12x-9=0\)

\(\Rightarrow x^4-4x^3+3x^2-3x^2+12x-9=0\)

\(\Rightarrow x^2\left(x^2-4x+3\right)-3\left(x^2-4x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x^2-4x+3\right)\left(x^2-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x^2-3x-x+3\right)\left(x^2-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)\right]\left(x^2-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x-1\right)\left(x^2-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}x-3=0\\x-1=0\\x^2-3=0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}x=3\\x=1\\x=\pm\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)

Bài 2:

\(x^4-4x^3+3x^2+4x-4=0\)

\(\Rightarrow x^4-4x^3+4x^2-x^2+4x-4=0\)

\(\Rightarrow x^2\left(x^2-4x+4\right)-\left(x^2-4x+4\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x^2-4x+4\right)\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}x-2=0\\x-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}x=2\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)

11 tháng 1 2017

cảm ơn bạn yeu