![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đáp số nhanh: với cách giải nhanh: S=-8
chi tiết đáp số chậm
với cách giải chậm
\(x^2+4x-1=t\)
\(\left(t\right)^2-3\left(t+1\right)-1=0\)
\(t^2-3t-4=0\)
\(\left[{}\begin{matrix}t=-1\\t=4\end{matrix}\right.\)
\(t=-1\Rightarrow x\left(x+4\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x_1=0\\x_2=-4\end{matrix}\right.\)
\(t=4\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x+5\right)\left[{}\begin{matrix}x_3=1\\x_4=-5\end{matrix}\right.\)
S=0-4+1-5=-8
Đặt \(y=x^2+4x\) ta được :
\(\left(y-1\right)^2-3y-1=0\)
\(\Leftrightarrow y^2-2y+1-3y-1=0\)
\(\Leftrightarrow y^2-5y=0\)
\(\Leftrightarrow y\left(y-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=0\\y=5\end{matrix}\right.\)
Với y = 0 ta được \(x^2+4x=0\) \(\Rightarrow x=0\) và \(x=-4\)
Với y = 5 ta được \(x^2+4x=5\) \(\Rightarrow x=1\) và \(x=-5\)
Vậy tổng các giá trị của x là \(0+\left(-4\right)+1+\left(-5\right)=-8\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm:
a) \(4x^2-7x+3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2-4x\right)-\left(3x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x-3\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x-3=0\\x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{4}\\x=1\end{cases}}\)
b) \(\left(4x^2-4\right)\left(x^2-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}\)(Do viết PT lỗi nên bạn tự giải nha)
c) \(6x^2-4x-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(6x^2-6x\right)+\left(2x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow6x\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(3x+1\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+1=0\\x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{3}\\x=1\end{cases}}\)
Sa
a) \(4x^2-7x+3=0\)
Dễ dàng nhận thấy a + b + c = 4 + ( -7 ) + 3 = 0
Vậy nên phương trình đã cho có hai nghiệm phân biệt
\(\hept{\begin{cases}x_1=1\\x_2=\frac{c}{a}=\frac{3}{4}\end{cases}}\)
Vậy \(S=\left\{1;\frac{3}{4}\right\}\)
b) \(\left(4x^2-4\right)\left(x^2-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x^2-4=0\\x^2-x=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4\left(x^2-1\right)=0\\x\left(x-1\right)=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2-1=0\Leftrightarrow x^2=1\Leftrightarrow x=\pm1\\x-1=0\Leftrightarrow x=1\\x=0\end{cases}}\)( chỗ này bạn thay bằng dấu hoặc nhé )
Vậy \(S=\left\{0;\pm1\right\}\)
c) \(6x^2-4x-2=0\)
Dễ dàng nhận thấy a + b + c = 6 + ( -4 ) + ( -2 ) = 0
Vậy nên phương trình đã cho có hai nghiệm phân biệt :
\(\hept{\begin{cases}x_1=1\\x_2=\frac{c}{a}=\frac{-2}{6}=-\frac{1}{3}\end{cases}}\)
Vậy \(S=\left\{1;-\frac{1}{3}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
b: \(x^3-4x^2+7x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-2x^2-2x^2+4x+3x-6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2-2x+3\right)=0\)
=>x-2=0
hay x=2
c: \(2x^3+7x^2+7x+2=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)+7x\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x^2-2x+2+7x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x^2+5x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x^2+4x+x+2\right)=0\)
=>(x+1)(x+2)(2x+1)=0
hay \(x\in\left\{-1;-2;-\dfrac{1}{2}\right\}\)
d: \(2x^3-9x+2=0\)
\(\Leftrightarrow2x^3-4x^2+4x^2-8x-x+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x^2+4x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+2x-\dfrac{1}{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+2x+1-\dfrac{3}{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+1+\dfrac{\sqrt{6}}{2}\right)\left(x+1-\dfrac{\sqrt{6}}{2}\right)=0\)
hay \(x\in\left\{2;-1-\dfrac{\sqrt{6}}{2};-1+\dfrac{\sqrt{6}}{2}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) Ta có: \(\left(x^2-4x+4\right)\left(x^2+4x+4\right)-\left(7x+4\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2\cdot\left(x+2\right)^2-\left(7x+4\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(x-2\right)\left(x+2\right)\right]^2-\left(7x+4\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)^2-\left(7x+4\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4-7x-4\right)\left(x^2-4+7x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-7x-8\right)\left(x^2+7x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+7\right)\left(x^2-8x+x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+7\right)\left[x\left(x-8\right)+\left(x-8\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+7\right)\left(x-8\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+7=0\\x-8=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-7\\x=8\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={0;-7;8;-1}
2) Ta có: \(x^3-8x^2+17x-10=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-2x^2-6x^2+12x+5x-10=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-2\right)-6x\left(x-2\right)+5\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2-6x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2-x-5x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-1=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=1\\x=5\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={2;1;5}
3) Ta có: \(2x^3-5x^2-x+6=0\)
\(\Leftrightarrow2x^3-4x^2-x^2+2x-3x+6=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2\left(x-2\right)-x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x^2-x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x^2-3x+2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[x\left(2x-3\right)+\left(2x-3\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x-3\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\2x-3=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\2x=3\\x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\frac{3}{2}\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{2;\frac{3}{2};-1\right\}\)
4) Ta có: \(4x^4-4x^2-3=0\)
\(\Leftrightarrow4x^4-6x^2+2x^2-3=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2\left(2x^2-3\right)+\left(2x^2-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2-3\right)\left(2x^2+1\right)=0\)
mà \(2x^2+1>0\forall x\in R\)
nên \(2x^2-3=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2=3\)
\(\Leftrightarrow x^2=\frac{3}{2}\)
hay \(x=\pm\sqrt{\frac{3}{2}}\)
Vậy: \(S=\left\{\sqrt{\frac{3}{2}};-\sqrt{\frac{3}{2}}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. x\(^4\)-x\(^3\)+2x\(^2\)-x+1=0
\(\Leftrightarrow\)(x^4-x^3+x^2) +(x^2-x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)x^2(x^2-x+1) +(x^2-x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)(x^2-x+1)(x^2+1)=0
\(\Leftrightarrow\)\([\)(x^2-x+1/4)+3/4\(]\)(x^2+1)=0
\(\Leftrightarrow\)\([\)(x-1/2)\(^2\)+3/4\(]\)(x^2+1)=0
VÌ (x-1/2)\(^2\)+3/4>0\(\forall\)x
x^2+1>0\(\forall\)x
\(\Rightarrow\)Phương trình đã cho vô nghiệm
1)x^4 - x^3 + 2x^2 - x + 1 = 0
(x^4 + 2x^2 +1) - (x^3+x)= 0
x^4 + 2x^2 + 1 = x^3 - x
(x^2 + 1)^2 = x(x^2 + 1)
(x^2+1)(x^2+1) = x(x^2 + 1)
(x^2+1)(x^2+1) = x(x^2 + 1)
x^2+1 = x (vô lí)
==> PT vô nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ví dụ cho bạn một bài, còn lại tương tự.
a)Ta có: \(3x^4-5x^3+8x^2-5x+3\)
\(=3x^2\left(x-\frac{5}{6}\right)^2+\frac{71}{12}\left(x-\frac{30}{71}\right)^2+\frac{138}{71}>0\)
Vậy phương trình vô nghiệm.
Phương trình trên vô nghiệm mà
sai đề sry