\(4x^3-3x^2+5x-21\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 12 2018

\(4x^3-3x^2+5x-21=4x^3-7x^2+4x^2-7x+12x-21\)

\(=x^2\left(4x-7\right)+x\left(4x-7\right)+3\left(4x-7\right)=\left(4x-7\right)\left(x^2+x+3\right)\)

15 tháng 8 2018

 a,  \(3x^3-4x^2+5x-4\)

\(=3x^3-3x^2-x^2+x+4x-4\)

\(=3x^2\left(x-1\right)-x\left(x-1\right)+4\left(x-1\right)\)

\(=\left(3x^2-x+4\right)\left(x-1\right)\)

b,   \(4x^3-3x^2+5x-21\)

\(=4x^3-7x^2+4x^2-7x+12x-21\)

\(=x^2\left(4x-7\right)+x\left(4x-7\right)+3\left(4x-7\right)\)

\(=\left(x^2+x+3\right)\left(4x-7\right)\)

c,   \(3x^3+8x^2+14x+15\)

\(=3x^3+5x^2+3x^2+5x+9x+15\)

\(=x^2\left(3x+5\right)+x\left(3x+5\right)+3\left(3x+5\right)\)

\(=\left(x^2+x+3\right)\left(3x+5\right)\)

Bài này dùng phương pháp nhẩm nghiệm (tối ưu nhất với đa thức bậc ba)

Chúc bạn học tốt.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
13 tháng 8 2018

Lời giải:

a)

\(A=4x^2-8x+17=4(x^2-2x+1)+13\)

\(=4(x-1)^2+13\)

\((x-1)^2\geq 0, \forall x\Rightarrow A\geq 4.0+13=13\)

Vậy GTNN của $A$ là $13$ tại \((x-1)^2=0\Leftrightarrow x=1\)

b)

\(B=3x^2-5x-1=3(x^2-\frac{5}{3}x+\frac{5^2}{6^2})-\frac{37}{12}\)

\(=3(x-\frac{5}{6})^2-\frac{37}{12}\)

\((x-\frac{5}{6})^2\ge 0, \forall x\Rightarrow B\geq 3.0-\frac{37}{12}=-\frac{37}{12}\)

Vậy GTNN của $B$ là \(\frac{-37}{12}\) khi \(x=\frac{5}{6}\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
13 tháng 8 2018

c)

\(C=5x^2-4xy-y^2-4x+21\)

\(=(4x^2-4xy+y^2)+(x^2-4x+4)+17\)

\(=(2x-y)^2+(x-2)^2+17\)

\((2x-y)^2\geq 0, (x-2)^2\geq 0, \forall x,y\)

\(\Rightarrow C\geq 0+0+17=17\)

Vậy GTNN của $C$ là $17$ tại \(\left\{\begin{matrix} (2x-y)^2=0\\ (x-2)^2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=2\\ y=4\end{matrix}\right.\)

Câu 1: 

\(\dfrac{x^2-10x+21}{x^3-7x^2+x-7}=\dfrac{\left(x-7\right)\left(x-3\right)}{\left(x-7\right)\left(x^2+1\right)}=\dfrac{x-3}{x^2+1}\)

\(\dfrac{2x^2-x-15}{2x^3+5x^2+2x+5}=\dfrac{2x^2-6x+5x-15}{\left(2x+5\right)\left(x^2+1\right)}=\dfrac{\left(2x+5\right)\left(x-3\right)}{\left(2x+5\right)\left(x^2+1\right)}=\dfrac{x-3}{x^2+1}\)

Do đó: \(\dfrac{x^2-10x+21}{x^3-7x^2+x-7}=\dfrac{2x^2-x-15}{2x^3+5x^2+2x+5}\)

24 tháng 7 2018

@Nguyễn Nhật Minh

@Aki Tsuki

@Phùng Khánh Linh

@Nào Ai Biết

@Nguyễn Thanh Hằng

@Mysterious Person

giúp mk với

AH
Akai Haruma
Giáo viên
24 tháng 7 2018

Bài 1:

\(A=-x^2-5x+3=\frac{37}{4}-(x^2+5x+\frac{25}{4})\)

\(=\frac{37}{4}-(x+\frac{5}{2})^2\)

\((x+\frac{5}{2})^2\geq 0\Rightarrow A=\frac{37}{4}-(x+\frac{5}{2})^2\leq \frac{37}{4}-0=\frac{37}{4}\)

Vậy A(max)\(=\frac{37}{4}\Leftrightarrow x=\frac{-5}{2}\)

---------------

\(B=-2x^2-7x+9=\frac{121}{8}-2(x^2+\frac{7}{2}x+\frac{49}{16})\)

\(=\frac{121}{8}-2(x+\frac{7}{4})^2\)

\((x+\frac{7}{4})^2\ge 0\Rightarrow B=\frac{121}{8}-2(x+\frac{7}{4})^2\leq \frac{121}{8}-2.0=\frac{121}{8}\)

Vậy B(max)\(=\frac{121}{8}\Leftrightarrow x=\frac{-7}{4}\)

Các câu còn lại bạn cũng làm tương tự.

31 tháng 7 2018

1,x^2-(x+1)(x-1)=0
x^2-x^2+1+0
1=0(vô lý)
2,5x^3+3x^2+3x+1=4x^2
x^3+3x^2+3x+1=0
(x+1)=0
x=-1
3,x^3+x^2=0
x^2(x+1)=0
x=0 or x=-1
4,2x^3-12x^2+18x=0
x^3-6x^2+9x=0
x(x^2-6x+9)=0
x(x-3)^2=0
x=0 or x=3
5,5x^2-4(x^2-2x+1)+20=0
5x^2-4x^2+8x-4+20=0
x^2+8x+16=0
(x+4)^2=0
x=-4
6,5x(x-3)+7x-21=0
5x(x-3)+7(x-3)=0
(5x+7)(x-3)=0
5x-7=0 or x-3=0
x=7/5 or x=3
7,2x^3-50x=0
2x(x^2-25)=0
2x(x-5)(x+5)=0
x=0 or x=5 or x=-5
8,(4x-1)^2-9(x+3)^2=0
(4x-1)^2-3^2*(x+3)^2=0
(4x-1)^2-(3x+9)^2=0
(4x-1-3x-9)(4x-1+3x+9)=0
(x-10)(7x+8)=0
x=10 or x=-8/7
9,3(x-2)^2-x+2=0
3*(x-2)*(x-2)-(x-2)=0
(3x-6)(x-2)-(x-2)=0
(x-2)(3x-6-1)=0
(x-2)(3x-7)=0
x=2 or x=7/3
10,9x^2+6x-8=0
9x^2+12x-6x-8=0
3x(3x-2)+4(3x-2)=0
(3x+4)(3x-2)=0
3x+4=0 or 3x-2=0
x=-4/3 or x=2/3

4: \(3x^3-5x^2+5x-2\)

\(=3x^3-2x^2-3x^2+2x+3x-2\)

\(=x^2\left(3x-2\right)-x\left(3x-2\right)+\left(3x-2\right)\)

\(=\left(3x-2\right)\left(x^2-x+1\right)\)

5: \(5x^3-12x^2+14x-4\)

\(=5x^3-2x^2-10x^2+4x+10x-4\)

\(=\left(5x-2\right)\left(x^2-2x+2\right)\)

20 tháng 10 2019

Đề là gì vậy bạn? Phân tích đa thức thành nhân tử à?

5 tháng 12 2018

\(\frac{5x+10}{4x-8}.\frac{4-2x}{x+2}=\frac{5\left(x+2\right)}{4\left(x-2\right)}.\frac{2\left(2-x\right)}{x+2}\)

\(=\frac{5}{4}.\frac{-2}{1}=\frac{-10}{4}\)

5 tháng 12 2017

\(\dfrac{3x^5+5x^3+1}{4x^4-7x^2+2}.\dfrac{x}{2x+3}.\dfrac{4x^4-7x^2+2}{3x^5+5x^3+1}\) ( sửa đề )

\(=\left[\dfrac{3x^5+5x^3+1}{4x^4-7x^2+2}.\dfrac{4x^4-7x^2+2}{3x^5+5x^3+1}\right].\dfrac{x}{2x+3}\)

\(=\dfrac{x}{2x+3}\)

5 tháng 12 2017

\(=\dfrac{x}{2x+3}\)