K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

\(4x^2+4xy-y^2=0\)

Rút gọn thừa số chung : \(-y^2+4xy+4x^2=0\)

Dơn giản biểu thức : \(-y^2+4xy+4x^2-0=0\)

Giải phương trình : \(-\left(y^2-4xy-4x^2\right)2=0\)

Giải phương trình : \(y^2-4xy-4x^2=0\)

NV
25 tháng 2 2020

\(\left\{{}\begin{matrix}4x^2+y^2\left(1-4xy\right)=0\\4x^2+2y^2-4xy-1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow y^2\left(1-4xy\right)-2y^2+4xy+1=0\)

\(\Leftrightarrow-y^2\left(4xy+1\right)+4xy+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4xy+1\right)\left(1-y^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4xy=-1\\y^2=1\end{matrix}\right.\)

Bạn tự giải nốt

27 tháng 8 2017

Gọi 1/4 số a là 0,25 . Ta có :

                   a . 3 - a . 0,25 = 147,07

                   a . (3 - 0,25) = 147,07 ( 1 số nhân 1 hiệu )

                      a . 2,75 = 147,07

                         a = 147,07 : 2,75

                          a = 53,48

27 tháng 8 2017

bạn nói rõ 1 chút được ko

25 tháng 6 2020

giải hpt: \(\hept{\begin{cases}x^2+2y-4x=0\\4x^2-4xy^2+y^4-2y+4=0\end{cases}}\)

Cộng hai vế lại với nhau ta có: 

\(4x^2-4xy^2+y^4+x^2-4x+4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-y\right)^2+\left(x-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x-y^2=0\\x-2=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y^2=4\end{cases}}}\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2;y=2\left(tm\right)\\x=2;y=-2\end{cases}}\)

Thay x,y vào pt và tính

=> x=2 và y=2 thỏa mãn 

=>(x;y)=(2;2) (t/m)

25 tháng 6 2020

@Linh: Làm nhầm rồi 

HPT\(\hept{\begin{cases}x^2+2y-4x=0\\4x^2-4xy^2+y^4-2y+4=0\end{cases}}\)

Cộng vế với vế của hai phương trình, ta được:

\(HPT\Leftrightarrow5x^2-4xy^2+y^2-4x+4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4x^2-4xy^2+y^2\right)+\left(x^2-4x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-y\right)^2+\left(x-2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x-y=0\\x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=2\\y=4\end{cases}}\)

Vậy \(\left(x;y\right)=\left(2;4\right)\)
 

13 tháng 1 2018

pt <=> 9x^2+3y^2+12xy+12x+6y+15 = 0

<=> [(9x^2+12xy+4y^2)+2.(3x+2y).2+4] - (y^2+2y+1) + 12 = 0

<=> [(3x+2y)^2+2.(3x+2y).2+4] -(y+1)^2 = -12

<=> (3x+2y+2)^2 - (y+1)^2 = -12

<=> (3x+2y+2+y+1).(3x+2y+2-y-1) = -12

<=> (3x+3y+3).(3x+y+1) = -12

<=> (x+y+1).(3x+y+1) = -4

Đến đó bạn dùng quan hệ ước bội cho các số nguyên mà giải nha !

Tk mk nha

NV
1 tháng 6 2020

Cộng vế với vế:

\(4x^2-4xy^2+y^4+x^2-4x+4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-y^2\right)^2+\left(x-2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-y^2=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y^2=4\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=2\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=-2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) thay vào pt đầu chỉ có \(\left(x;y\right)=\left(2;2\right)\) thỏa mãn

28 tháng 10 2020

Ta có: \(4x^2+2y^2-4xy+4+\sqrt{\left(x+y+z\right)^2}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4x^2-4xy+y^2\right)+y^2+4+\left|x+y+z\right|=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-y\right)^2+y^2+\left|x+y+z\right|=-4\)

Mà \(VT\ge0\left(\forall x,y,z\right)\) => vô lý

=> PT vô nghiệm

28 tháng 10 2020

\(4x^2+2y^2-4xy+4+\sqrt{\left(x+y+z\right)^2}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4x^2-4xy+y^2\right)+y^2+4+\left|x+y+z\right|=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-y\right)^2+y^2+\left|x+y+z\right|+4=0\)(1)

Vì \(\left(2x-y\right)^2\ge0\)\(y^2\ge0\)\(\left|x+y+z\right|\ge0\forall x,y,z\)

\(\Rightarrow\left(2x-y\right)^2+y^2+\left|x+y+z\right|\ge0\forall x,y,z\)

\(\Rightarrow\left(2x-y\right)^2+y^2+\left|x+y+z\right|+4\ge4\forall x,y,z\)(2)

Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\)Vô lý 

Vậy không tìm được giá trị của x, y, z thỏa mãn đề bài

17 tháng 1 2019

\(\hept{\begin{cases}x^2+2y-4x=0\\4x^2-4xy^2+y^4-2y+4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-2\right)^2=4-2y\\\left(2x-y^2\right)^2=2y-4\end{cases}}\Rightarrow\left(x-2\right)^2=-\left(2x-y^2\right)^2=0\Rightarrow x-2=2x-y^2=0\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2,y=2\\x=2,y=-2\end{cases}}\)

17 tháng 1 2019

b,

\(\hept{\begin{cases}x^3-y^3=9\left(x+y\right)\\x^2-y^2=3\end{cases}\Rightarrow}x^3-y^3=3.\left(x^2-y^2\right)\left(x+y\right)\Rightarrow\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)-3\left(x-y\right)\left(x^2+2xy+y^2\right)=0\)\(\Rightarrow\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2-3x^2-6xy-3y^2\right)=0\Rightarrow\left(x-y\right)\left(2x^2+5xy+2y^2\right)=0\)

Tự xử đoạn còn lại nhé

13 tháng 1 2019

Pt đã cho đưa về dạng

(2x+y)^2 + 2(2x+y) + 1 + x^2 - 4 = 0

<=> (2x+y+1)^2 + x^2 = 4

Mà 4 = 0 + 2^2 = 0 + (-2)^2

Xét các TH là ra 

(2x+y)^2 + 2(2x+y) + 1 + x^2 - 4 = 0

<=> (2x+y+1)^2 + x^2 = 4

Mà 4 = 0 + 2^2 = 0 + (-2)^2

Xét các TH là ra 

NV
4 tháng 2 2020

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(2x+y\right)^2=4\\\left(x-y\right)^2=16\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+y=\pm2\\x-y=\pm4\end{matrix}\right.\)