Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Đặt \(A=4x-x^2-5\)
\(-A=x^2-4x+5\)
\(-A=\left(x^2-4x+4\right)+1\)
\(-A=\left(x-2\right)^2+1\)
Mà \(\left(x-2\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow-A\ge1\)
\(\Leftrightarrow A\le-1< 0\left(đpcm\right)\)
b) Đặt \(B=x^2-2x+5\)
\(B=\left(x^2-2x+1\right)+4\)
\(B=\left(x-1\right)^2+4\)
Mà \(\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow B\ge4>0\left(đpcm\right)\)
a)4x-x2-5 = -(x2-4x+4)-1= -(x-2)^2 -1 < 0 với mọi x (đpcm)
b) x2 -2x+5= (x2-2x+1)+4=(x-1)^2 +4 >0 với mọi x (đpcm)
bài này dài lăm mk làm giúp 1 câu
A = (x -y)2 + (x+1)2 + (y-1)2 + 1
vậy GTNN = 1
(bn phân h 2x2 = x2 + x2
2y2 = y2+ y2 và 3 =1+1+1
là hiểu cách mk làm , còn nếu k hiểu ra đưa thầy giáo ,thầy sẽ gọi mk là thiên tài)
bạn đó giải rồi nhung nếu cần mình giải kỹ thì nhắn tin mình nha
\(x^3+2x^2+3x=0\)\(\Leftrightarrow x.\frac{x^3+2x^2+3x}{x}=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2+2x+3\right)=0\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2+2x+3=0\end{cases}}\)
Ta sẽ c/m \(x^2+2x+3=0\) vô nghiệm.Thật vậy:
\(x^2+2x+3=\left(x+1\right)^2+2\ge2\forall x\)
Từ đó suy ra \(x^2+2x+3=0\) vô nghiệm.
Vậy : x = 0
\(\left(x+2\right)\left(2x-1\right)+1=4x^2\)
\(2x^2-x+4x-2+1=4x^2\)
\(\Rightarrow2x^2-3x+1=0\)
\(2x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\)
\(\left(x-1\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\2x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
Vậy \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
ý còn lại tham khảo bài tth
Bài 1 :
a, \(\left(x-3\right)^2-4=0\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=4\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=\left(\pm2\right)^2\)
TH1 : \(x-3=2\Leftrightarrow x=5\)
TH2 : \(x-3=-2\Leftrightarrow x=1\)
b, \(x^2-2x=24\Leftrightarrow x^2-2x-24=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x+4\right)=0\)
TH1 : \(x-6=0\Leftrightarrow x=6\)
TH2 : \(x+4=0\Leftrightarrow x=-4\)
c, \(\left(2x-1\right)^2+\left(x+3\right)^2-5\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x+30=0\Leftrightarrow x=-15\)
d, tương tự
\(\frac{x^2+y^2}{xy}=\frac{10}{3}\Leftrightarrow 3x^2-10xy+3y^2=0\Leftrightarrow (x-3y)(3x-y)=0\)
Thay trường hợp vòa là xong
a) Mình không hiểu đề cho lắm
b) \(3x\left(x-1\right)^2-2x\left(x+3\right)\left(x-3\right)+4x\left(x-4\right)\)
\(=3x\left(x^2-2x+1\right)-2x\left(x^2-9\right)+4x\left(x-4\right)\)
\(=3x^3-6x^2+3x-2x^3+18x+4x^2-16x\)
\(=x^3-2x^2+5x\)
c) \(2\left(2x+5\right)^2-3\left(4x+1\right)\left(1-4x\right)\)
\(=2\left(2x+5\right)^2+3\left(4x+1\right)\left(4x-1\right)\)
\(=2\left(4x^2+20x+25\right)+3\left(16x^2-1\right)\)
\(=8x^2+40x+50+48x^2-3\)
\(=56x^2+40x+47\)
d) \(x\left(x+4\right)\left(x-4\right)-\left(x^2+1\right)\left(x^2-1\right)\)
\(=x\left(x^2-16\right)-\left(x^4-1\right)\)
\(=x^3-16x-x^4+1\)
e) \(\left(y-3\right)\left(y+3\right)\left(y^2+9\right)-\left(y^2+2\right)\left(y^2-2\right)\)
\(=\left(y^2-9\right)\left(y^2+9\right)-\left(y^4-4\right)\)
\(=y^4-81-y^4+4\)
\(=-77\)
a) a3 - a2x - ay + xy
= (a3 - a2x) - (ay - xy)
= a2(a - x) - y(a - x)
= (a - x)(a2 - y)
b,c tương tự mà hình như b đề sai