Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(x^2-12x+11\)\(=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)^2-25=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6+5\right)\left(x-6-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-11\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x-11=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=11\end{matrix}\right.\)
a)\(x^2-12x+11=0\)
\(x^2-x-11x+11=0\)
\(\left(x^2-x\right)-\left(11x-11\right)=0\)
\(x\left(x-1\right)-11\left(x-1\right)=0\)
\(\left(x-1\right)\left(x-11\right)=0\)
\(=>\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x-11=0\end{matrix}\right.\)
\(=>\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=11\end{matrix}\right.\)
b)\(4x^2-4x-3=0\)
\(4x^2-2x+6x-3=0\)
\(2x\left(2x-1\right)+3\left(3x-1\right)=0\)
\(\left(2x-1\right)\left(2x+3\right)=0\)
\(=>\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\2x+3=0\end{matrix}\right.\)
\(=>\left[{}\begin{matrix}x=0,5\\x=-1,5\end{matrix}\right.\)\
c)\(4x^2-12x-7=0\)
\(4x^2-14x+2x-7=0\)
\(2x\left(2x-7\right)+\left(2x-7\right)=0\)
\(\left(2x-7\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(=>\left[{}\begin{matrix}2x-7=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.\)
\(=>\left[{}\begin{matrix}x=3,5\\x=-0,5\end{matrix}\right.\)
a) \(x^2-12x+11=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2.6.x+36-25=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)^2-25=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)^2=25=5^2=\left(-5\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-6=5\\x-6=-5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=11\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy : \(x\in\left\{11,1\right\}\)
c) \(4x^2-12x-7=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x\right)^2-2.2x.3+9-16=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2-16=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2=16=4^2=\left(-4\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=4\\2x-3=-4\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=7\\2x=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{7}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy : \(x\in\left\{\frac{7}{2},-\frac{1}{2}\right\}\)
Câu b) và d) xíu em làm sau, em hơi bận chút !!
Làm tiếp nha >>>
b) \(4x^2-4x-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x\right)^2-2.2x.1+1-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2=4=2^2=\left(-2\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=2\\2x-1=-2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=3\\2x=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{3}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy : \(x\in\left\{\frac{3}{2},-\frac{1}{2}\right\}\)
d) \(x^3-6x^2=8-12x\)
\(\Leftrightarrow x^3-6x^2-\left(8-12x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-6x^2-8+12x=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-3.x^2.2+3.x.2^2-2^3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
Vậy : \(x=2\)
P/s : Hằng đẳng thức với lập phương khó thật, rối câu d) mãi mới nghĩ ra >>
\(\)
\(4x^2-12x+5=0\Leftrightarrow4x^2-10x-2x+5=0\Leftrightarrow2x\left(2x-5\right)-\left(2x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(2x-1\right)=0\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
4x2 - 12x + 5 = 0 <=> 4x2 - 2x - 10x + 5 =0
<=> 2x ( 2x - 1) - 5 (2x - 1) = 0
<=> (2x-5)(2x-1) = 0
=> \(\left\{{}\begin{matrix}2x-5=0< =>x=2,5\\2x-1=0< =>x=0,5\end{matrix}\right.\)
Vậy với x = 0,5 hoặc x = 2,5 thì ta đc PT trên.
1,=\(x^2-3x-2x^2+6x=-x^2+3x\)
2,=\(3x^2-x-5+15x=3x^2+14x-5\)
3,=\(5x+15-6x^2-6x=-6x^2-x+15\)
4,=\(4x^2+12x-x-3=4x^2+11x-3\)
5: =>(x+5)^3=0
=>x+5=0
=>x=-5
6: =>(2x-3)^2=0
=>2x-3=0
=>x=3/2
7: =>(x-6)(x-10)=0
=>x=10 hoặc x=6
8: \(\Leftrightarrow x^3-12x^2+48x-64=0\)
=>(x-4)^3=0
=>x-4=0
=>x=4
\(4x^2-12x+5=0\)
\(4\left(x-3\right)x+5=0\)
\(4x^2+5=12x\)
\(\left(2x-5\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow x=\hept{\begin{cases}0,5\\2,5\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2-2x\right)-\left(10x-5\right)=0\Leftrightarrow2x\left(2x-1\right)-5\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x-5\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\2x-5=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=\frac{5}{2}\end{cases}}}\)
\(4x^2-12x+5=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-10x-2x+5=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2-10x\right)-\left(2x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(2x-5\right)-\left(2x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{2}\) hoặc \(x=\dfrac{1}{2}\)
$4x^2-12x+5=0$
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x-5\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\2x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
KL: ................
a) (x - 4)2 - 36 = 0
=> (x - 4)2 = 36
=> x - 4 = 6 hoặc x - 4 = -6
=> x = 10 hoặc x = -2
b) hình như sai đề bn ạ
c) x(x - 5) - 4x + 20 = 0
=> x(x - 5) - 4(x - 5) = 0
=> (x - 5)(x - 4) = 0
=> x - 5 = 0 hoặc x - 4 = 0
=> x = 5 hoặc x = 4
\(4x^2-4x-5=4x^2-4x+1-6=\left(2x-1\right)^2-6\ge-6\)
\(Min=-6\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
\(4x^2+12x+10=4\left(x^2+3x+\dfrac{9}{4}\right)+1=4\left(x+\dfrac{3}{2}\right)^2+1\ge1\)
\(Min=1\Leftrightarrow x=-\dfrac{3}{2}\)
\(4x^2-12x-5=4\left(x^2-3x+\dfrac{9}{4}\right)-14=4\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2-14\ge-14\)
\(Min=-14\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
\(9x^2+12x+8=\left(9x^2+12x+4\right)+4=\left(3x+2\right)^2+4\ge4\)
\(Min=4\Leftrightarrow x=-\dfrac{2}{3}\)
=\(4x^2-10x-2x+5=\left(4x^2-2x\right)-\left(10x+5\right)\)
=\(2x.\left(2x-1\right)-5.\left(2x-1\right)=\left(2x-5\right).\left(2x-1\right)\)