![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:
\(16x^4+4x^2+1=16x^4+8x^2+1-4x^2=\left(4x^2+1\right)^2-4x^2=\left(4x^2-2x+1\right)\left(4x^2+2x+1\right)\)
\(4x^2-6x+1=2\left(4x^2-2x+1\right)-\left(4x^2+2x+1\right)\)
Chia hai vế phương trình ban đầu cho \(4x^2+2x+1\) ta được
\(2\dfrac{4x^2-2x+1}{4x^2+2x+1}-1=\dfrac{-\sqrt{3}}{3}\sqrt{\dfrac{4x^2-2x+1}{4x^2+2x+1}}\)
Đặt \(y=\sqrt{\dfrac{4x^2-2x+1}{4x^2+2x+1}}>0\), phương trình trên tương đương với
\(2y^2-1=\dfrac{-\sqrt{3}}{3}y\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=\dfrac{\sqrt{3}}{3}\left(tm\right)\\y=\dfrac{-\sqrt{3}}{2}\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
Với \(y=\dfrac{\sqrt{3}}{3}\) ta có:
\(\dfrac{4x^2-2x+1}{4x^2+2x+1}=\dfrac{1}{3}\Leftrightarrow3\left(4x^2-2x+1\right)-\left(4x^2+2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(ĐK:x\ne\pm\dfrac{1}{4}\\ PT\Leftrightarrow-3\left(4x+1\right)+8+6x=2\left(4x-1\right)\\ \Leftrightarrow5-6x=8x-2\\ \Leftrightarrow14x=7\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\left(tm\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
`a)sqrt{1-4x+4x^2}+5=x-2`
`<=>\sqrt{(2x-1)^2}=x-2-5`
`<=>|2x-1|=x-7(x>=7)`
`<=>[(2x-1=x-7),(2x-1=7-x):}`
`<=>[(x=-6(ktm)),(3x=8):}`
`<=>x=8/3(ktm)`
Vậy PTVN
`b)3sqrt{12+4x}+4/7sqrt{147+49x}=3/2sqrt{48+16x}+4(x>=-3)`
`<=>6sqrt{x+3}+4sqrt{x+3}=6sqrt{x+3}+4`
`<=>4sqrt{x+3}=4`
`<=>sqrt{x+3}=1<=>x+3=1`
`<=>x=-2(tm)`
Vậy `S={-2}`
a) \(\sqrt{1-4x+4x^2}+5=x-2\Leftrightarrow\sqrt{\left(1-2x\right)^2}+5=x-2\Leftrightarrow\left|1-2x\right|=x-7\left(1\right)\)TH1: \(1-2x\ge0\Leftrightarrow x\le\dfrac{1}{2}\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow1-2x=x-7\Leftrightarrow3x=8\Leftrightarrow x=\dfrac{8}{3}\)(không thỏa đk)
TH2: \(1-2x< 0\Leftrightarrow x>\dfrac{1}{2}\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow2x-1=x-7\Leftrightarrow x=-6\)(không thỏa đk)
Vậy \(S=\varnothing\)
b) \(3\sqrt{12+4x}+\dfrac{4}{7}\sqrt{147+49x}=\dfrac{3}{2}\sqrt{48+16x}+4\Leftrightarrow6\sqrt{3+x}+4\sqrt{3+x}=6\sqrt{3+x}+4\Leftrightarrow4\sqrt{3+x}=4\Leftrightarrow\sqrt{3+x}=1\Leftrightarrow3+x=1\Leftrightarrow x=-2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐK:(tự tìm)
Đầu tiên ta chứng minh bđt sau:\(\sqrt{a}+\sqrt{b}\ge\sqrt{a+b}\)
\(\Leftrightarrow a+2\sqrt{ab}+b\ge a+b\)(đúng)
Áp dụng vào bài toán\(\Rightarrow VT\ge\sqrt{3-4x+4x+1}=2\)
Xét \(VP=-16x^2-8x+1=-16x^2-8x-1+2=-\left(4x+1\right)^2+2\le2\)
\(\Rightarrow VT\ge VP\)
"="\(\Leftrightarrow\left(3-4x\right)\left(4x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{3}{4}\left(loai\right)\\x=-\frac{1}{4}\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy x=-1/4