\(4\sqrt{x+3}-\sqrt{x-1}=7\)

giải hộ tớ với ạ

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

29 tháng 7 2021

\(4\sqrt{x+3}-\sqrt{x-1}=7\left(1\right)\left(ĐK:x\ge1\right)\)

\(\Leftrightarrow4\sqrt{x+3}=7+\sqrt{x-1}\)

\(\Leftrightarrow16\left(x+3\right)=49+x-1+14\sqrt{x+1}\)

\(\Leftrightarrow15x=14\sqrt{x-1}\)\(\left(x\ge1\right)\)

\(\Leftrightarrow225x^2=196\left(x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow225x^2-196x+196=0\)

\(\Delta=196^2-4.225.196< 0\)

\(\Rightarrow pt\)vô nghiệm

Vậy pt vô nghiệm.

17 tháng 7 2016

sao ko ai làm hộ tôi vậy bucminh

 

NV
6 tháng 5 2019

ĐKXĐ: \(x\ge0;x\ne1\)

\(\frac{15\sqrt{x}-11}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}+\frac{3\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-1}-\frac{3}{\sqrt{x}+3}\)

\(=\frac{15\sqrt{x}-11}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}+\frac{\left(3\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}-\frac{3\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)

\(=\frac{15\sqrt{x}-11+3x+7\sqrt{x}-6-3\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)

\(=\frac{3x+19\sqrt{x}-14}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}=\frac{\left(\sqrt{x}+7\right)\left(3\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)

NV
18 tháng 6 2019

ĐKXĐ: \(x\ge1\)

\(\Leftrightarrow2x^2+5x-1=7\sqrt{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

\(\Leftrightarrow2\left(x^2+x+1\right)+3\left(x-1\right)-7\sqrt{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=0\)

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x^2+x+1}=a\\\sqrt{x-1}=b\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow2a^2+3b^2-7ab=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-3b\right)\left(2a-b\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=3b\\2a=b\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x^2+x+1}=3\sqrt{x-1}\\2\sqrt{x^2+x+1}=\sqrt{x-1}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+x+1=9\left(x-1\right)\\4\left(x^2+x+1\right)=x-1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow...\)

NV
18 tháng 6 2019

b/ ĐKXĐ: \(x\ge2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-2}-\sqrt{x+2}+2x-2\sqrt{x^2-4}-2=0\)

Đặt \(\sqrt{x-2}-\sqrt{x+2}=a< 0\)

\(\Rightarrow a^2=2x-2\sqrt{x^2-4}\)

Phương trình trở thành:

\(a+a^2-2=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=1\left(l\right)\\a=-2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-2}-\sqrt{x+2}=-2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-2}+2=\sqrt{x+2}\)

\(\Leftrightarrow x+2+4\sqrt{x-2}=x+2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-2}=0\)

16 tháng 8 2017

mọi người jup mình giải đi khó wá

1 bài thui cx đc

AH
Akai Haruma
Giáo viên
28 tháng 10 2019

Em muốn mọi người giải bài nhanh nhưng đến đề bài em cũng chưa ghi đủ?

28 tháng 10 2019

à vâng ạ

17 tháng 8 2017

các biểu thức trong căn pt hết về HĐT rồi phá ra là done

11 tháng 9 2019

undefined