\(4\sqrt{2}\left(sinx+cosx\right)+cos^22x=8\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
18 tháng 8 2020

d/ ĐKXĐ: ...

\(\Leftrightarrow\frac{\left(cosx-sinx\right)\left(cos^2x+sin^2x+sinx.cosx\right)}{2cosx+3sinx}=cos^2x-sin^2x\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(cosx-sinx\right)\left(1+sinx.cosx\right)}{2cosx+3sinx}=\left(cosx-sinx\right)\left(cosx+sinx\right)\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx-sinx=0\Leftrightarrow x=\frac{\pi}{4}+k\pi\\\frac{1+sinx.cosx}{2cosx+3sinx}=sinx+cosx\left(1\right)\end{matrix}\right.\)

\(\left(1\right)\Leftrightarrow1+sinx.cosx=\left(sinx+cosx\right)\left(2cosx+3sinx\right)\)

\(\Leftrightarrow1+sinx.cosx=2sin^2x+3cos^2x+5sinx.cosx\)

\(\Leftrightarrow2sin^2x+3cos^2x+4sinx.cosx-1=0\)

Nhận thấy \(cosx=0\) ko phải nghiệm, chia 2 vế cho \(cos^2x\)

\(2tan^2x+3+4tanx-1-tan^2x=0\)

\(\Leftrightarrow tan^2x+4tanx+2=0\)

\(\Leftrightarrow tanx=-2\pm\sqrt{2}\)

\(\Rightarrow x=arctan\left(-2\pm\sqrt{2}\right)+k\pi\)

NV
18 tháng 8 2020

c/

\(\Leftrightarrow\left(sinx-cosx\right)\left(sinx+4cosx\right)=4\left(sinx-cosx\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(sinx-cosx\right)\left(sinx+4cosx-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx-cosx=0\left(1\right)\\sinx+4cosx-4=0\left(2\right)\end{matrix}\right.\)

Xét (1) \(\Leftrightarrow sin\left(x-\frac{\pi}{4}\right)=0\Leftrightarrow x=\frac{\pi}{4}+k\pi\)

Xét (2) \(\Leftrightarrow\frac{1}{\sqrt{17}}sinx+\frac{4}{\sqrt{17}}cosx=\frac{4}{\sqrt{17}}\)

Đặt \(\frac{4}{\sqrt{17}}=cosa\) với \(a\in\left(0;\pi\right)\)

\(\Rightarrow cosx.cosa+sinx.sina=cosa\)

\(\Leftrightarrow cos\left(x-a\right)=cosa\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-a=a+k2\pi\\x-a=-a+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2a+k2\pi\\x=k2\pi\end{matrix}\right.\)

NV
22 tháng 10 2020

1.

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cos4x=-\frac{\sqrt{3}}{2}\\cos4x=-\frac{\sqrt{2}}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow x=...\)

(Cứ bấm máy giải pt bậc 2 như bt, nó cho 2 nghiệm rất xấu, bạn lưu 2 nghiệm vào 2 biến A; B rồi thoát ra ngoài MODE-1, tính \(\sqrt{A^2}\)\(\sqrt{B^2}\) sẽ ra dạng căn đẹp của 2 nghiệm, lưu ý dấu so với nghiệm ban đầu)

2.

\(\Leftrightarrow cos4x+1+sin\left(2x-\frac{\pi}{2}\right)=cos2x\)

\(\Leftrightarrow2cos^22x-cos2x=cos2x\)

\(\Leftrightarrow cos^22x-cos2x=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cos2x=0\\cos2x=1\end{matrix}\right.\)

NV
22 tháng 10 2020

3.

\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}sin\left(x+\frac{\pi}{3}\right)+\frac{\sqrt{3}}{2}cos\left[\frac{\pi}{2}-\left(\frac{\pi}{6}-x\right)\right]=\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}sin\left(x+\frac{\pi}{3}\right)+\frac{\sqrt{3}}{2}cos\left(x+\frac{\pi}{3}\right)=\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow sin\left(x+\frac{\pi}{3}+\frac{\pi}{3}\right)=\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow sin\left(x+\frac{2\pi}{3}\right)=\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow...\)

4.

\(\Leftrightarrow2cos4x.cos\left(\frac{\pi}{3}\right)+2sin4x.sin\left(\frac{\pi}{3}\right)+4cos2x=-1\)

\(\Leftrightarrow cos4x+\sqrt{3}sin4x+4cos2x+1=0\)

\(\Leftrightarrow2cos^22x+2\sqrt{3}sin2x.cos2x+4cos2x=0\)

\(\Leftrightarrow2cos2x\left(cos2x+\sqrt{3}sin2x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow cos2x\left(\frac{\sqrt{3}}{2}sin2x+\frac{1}{2}cos2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow cos2x\left[sin\left(2x+\frac{\pi}{6}\right)+1\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cos2x=0\\sin\left(2x+\frac{\pi}{6}\right)=-1\end{matrix}\right.\)

NV
31 tháng 7 2020

d/

\(\Leftrightarrow2\left(sinx-cosx\right)\left(1+sinx.cosx\right)=\sqrt{3}cos2x\left(sinx-cosx\right)\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx-cosx=0\left(1\right)\\2\left(1+sinx.cosx\right)=\sqrt{3}cos2x\left(2\right)\end{matrix}\right.\)

\(\left(1\right)\Leftrightarrow\sqrt{2}sin\left(x-\frac{\pi}{4}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow sin\left(x-\frac{\pi}{4}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x-\frac{\pi}{4}=k\pi\Rightarrow x=\frac{\pi}{4}+k\pi\)

\(\left(2\right)\Leftrightarrow2+2sinx.cosx=\sqrt{3}cos2x\)

\(\Leftrightarrow2+sin2x=\sqrt{3}cos2x\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}sin2x-\frac{\sqrt{3}}{2}cos2x=-1\)

\(\Leftrightarrow sin\left(2x-\frac{\pi}{3}\right)=-1\)

\(\Leftrightarrow2x-\frac{\pi}{3}=-\frac{\pi}{2}+k2\pi\)

\(\Rightarrow x=-\frac{\pi}{12}+k\pi\)

NV
31 tháng 7 2020

c/

\(\Leftrightarrow sinx-sin^2x=cosx-cos^2x\)

\(\Leftrightarrow sinx-cosx-\left(sin^2x-cos^2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow sinx-cosx-\left(sinx-cosx\right)\left(sinx+cosx\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(sinx-cosx\right)\left(1-sinx-cosx\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx-cosx=0\\1-sinx-cosx=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{2}sin\left(x-\frac{\pi}{4}\right)=0\\1-\sqrt{2}sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sin\left(x-\frac{\pi}{4}\right)=0\\sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)=\frac{\sqrt{2}}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\frac{\pi}{4}=k\pi\\x+\frac{\pi}{4}=\frac{\pi}{4}+k2\pi\\x+\frac{\pi}{4}=\frac{3\pi}{4}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{4}+k\pi\\x=k2\pi\\x=\frac{\pi}{2}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

NV
22 tháng 7 2020

d/

ĐKXĐ: \(cosx\ne0\)

\(\Leftrightarrow\frac{sin\left(3x-x\right)}{cos^2x}=2\sqrt{3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{sin2x}{cos^2x}=2\sqrt{3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2sinx.cosx}{cos^2x}=2\sqrt{3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{sinx}{cosx}=\sqrt{3}\)

\(\Leftrightarrow tanx=\sqrt{3}\)

\(\Rightarrow x=\frac{\pi}{3}+k\pi\)

NV
22 tháng 7 2020

c/

ĐKXĐ: \(sin2x\ne0\)

\(\Leftrightarrow\frac{\frac{sinx}{cosx}-sinx}{sin^3x}=\frac{1}{cosx}\)

\(\Leftrightarrow sinx-sinx.cosx=sin^3x\)

\(\Leftrightarrow1-cosx=sin^2x\)

\(\Leftrightarrow1-cosx=1-cos^2x\)

\(\Leftrightarrow cos^2x-cosx=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=0\\cosx=1\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{2}+k\pi\\x=k2\pi\end{matrix}\right.\)

NV
26 tháng 7 2020

e/

ĐKXĐ: ...

\(\Leftrightarrow\frac{1}{cos^2x}\left(9-13cosx\right)+4=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{9}{cos^2x}-\frac{13}{cosx}+4=0\)

Đặt \(\frac{1}{cosx}=t\)

\(\Rightarrow9t^2-13t+4=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=1\\t=\frac{4}{9}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{1}{cosx}=1\\\frac{1}{cosx}=\frac{4}{9}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=1\\cosx=\frac{9}{4}>1\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow x=k2\pi\)

NV
26 tháng 7 2020

d/

\(\Leftrightarrow cos^22x+\frac{1}{2}+\frac{1}{2}cos\left(2x-\frac{\pi}{2}\right)-1=0\)

\(\Leftrightarrow1-sin^22x+\frac{1}{2}sin2x-\frac{1}{2}=0\)

\(\Leftrightarrow-2sin^22x+sin2x+1=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}sin2x=1\\sin2x=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=\frac{\pi}{2}+k2\pi\\2x=-\frac{\pi}{6}+k2\pi\\2x=\frac{7\pi}{6}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{4}+k\pi\\x=-\frac{\pi}{12}+k\pi\\x=\frac{7\pi}{12}+k\pi\end{matrix}\right.\)

NV
16 tháng 10 2020

1.

Đặt \(sinx+cosx=t\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|t\right|\le\sqrt{2}\\sinx.cosx=\frac{t^2-1}{2}\end{matrix}\right.\)

Pt trở thành:

\(t^3+\frac{t^2-1}{2}-1=0\)

\(\Leftrightarrow2t^3+t^2-3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(t-1\right)\left(2t^2+3t+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow t=1\)

\(\Leftrightarrow sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)=\frac{\sqrt{2}}{2}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\frac{\pi}{4}=\frac{\pi}{4}+k2\pi\\x+\frac{\pi}{4}=\frac{3\pi}{4}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow...\)

NV
16 tháng 10 2020

4.

Đặt \(sinx-cosx=t\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|t\right|\le\sqrt{2}\\sinx.cosx=\frac{1-t^2}{2}\end{matrix}\right.\)

Pt trở thành:

\(t^3=1+\frac{1-t^2}{2}\)

\(\Leftrightarrow2t^3+t^2-3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(t-1\right)\left(2t^2+3t+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow t=1\)

\(\Leftrightarrow sin\left(x-\frac{\pi}{4}\right)=\frac{\sqrt{2}}{2}\)

\(\Leftrightarrow...\)

4 tháng 10 2020

mik lm biếng quá mik chỉ nói cách làm thôi nha bạn

1) chia hai vế cho cos^2(x) \(\sqrt{3}tan^2x+\left(1-\sqrt{3}\right)tanx-1+\left(1-\sqrt{3}\right)\left(1+tan^2x\right)=0\)

đặt t = tanx rr giải thôi =D ( máy 570 thì mode5 3 còn máy 580 thì mode 9 2 2) :)))

2) cx làm cách tương tự chia 2 vế cho cos^2x

3) giữ vế trái bung vế phải ra

\(sin2x-2sin^2x=2-4sin^22x\)

đặt t = sin2x (-1=<t=<1)

4) đẩy sinx cosx qua trái hết

\(sinx\left(sin^2-1\right)-cosx\left(cos^2x+1\right)=0\)

\(sinx\left(-cos^2x\right)-cos\left(cos^2x+1\right)=0\)

\(-cos\left(sinxcosx+cos^2x+1\right)=0\)

cái vế đầu cosx=0 bn bik giả rr mà dễ ẹc à còn vế sau thì chia cho cos^2(x) như mấy bài trên rr sau đó đặt t = tanx rr bấm máy là ra thui :))

5)bung cái hằng đẳng thức ra sau đó đặt t=sinx+cosx (t thuộc [-căn(2) ; căn(2)]

khi đó ta có sinxcosx=1/2 sin2x= 1/2t^2 - 1/2

làm đi là ra à

NV
24 tháng 7 2020

d/

Gần như y hệt câu c

\(\Leftrightarrow\frac{\sqrt{3}}{2}sin2x-\frac{1}{2}cos2x+\frac{\sqrt{3}}{2}sinx+\frac{1}{2}cosx=2\)

\(\Leftrightarrow sin\left(2x-\frac{\pi}{6}\right)+sin\left(x+\frac{\pi}{6}\right)=2\)

Do \(\left\{{}\begin{matrix}sin\left(2x-\frac{\pi}{6}\right)\le1\\sin\left(x+\frac{\pi}{6}\right)\le1\end{matrix}\right.\) nên đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi:

\(\left\{{}\begin{matrix}sin\left(2x-\frac{\pi}{6}\right)=1\\sin\left(x+\frac{\pi}{6}\right)=1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-\frac{\pi}{6}=\frac{\pi}{2}+k2\pi\\x+\frac{\pi}{6}=\frac{\pi}{2}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{3}+k\pi\\x=\frac{\pi}{3}+k2\pi\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=\frac{\pi}{3}+k2\pi\)

NV
24 tháng 7 2020

c/

\(\Leftrightarrow\left(\frac{\sqrt{3}}{2}sin2x+\frac{1}{2}cos2x\right)+\left(\frac{\sqrt{3}}{2}sinx-\frac{1}{2}cosx\right)=1\)

\(\Leftrightarrow sin\left(2x+\frac{\pi}{6}\right)+sin\left(x-\frac{\pi}{6}\right)=1\)

\(\Leftrightarrow cos\left(2x-\frac{\pi}{3}\right)+sin\left(x-\frac{\pi}{6}\right)-1=0\)

\(\Leftrightarrow cos2\left(x-\frac{\pi}{6}\right)+sin\left(x-\frac{\pi}{6}\right)-1=0\)

\(\Leftrightarrow1-2sin^2\left(x-\frac{\pi}{6}\right)+sin\left(x-\frac{\pi}{6}\right)-1=0\)

\(\Leftrightarrow sin\left(x-\frac{\pi}{6}\right)\left(1-2sin\left(x-\frac{\pi}{6}\right)\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}sin\left(x-\frac{\pi}{6}\right)=0\\sin\left(x-\frac{\pi}{6}\right)=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\frac{\pi}{6}=k\pi\\x-\frac{\pi}{6}=\frac{\pi}{6}+k2\pi\\x-\frac{\pi}{6}=\frac{7\pi}{6}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{6}+k\pi\\x=\frac{\pi}{3}+k2\pi\\x=\frac{4\pi}{3}+k2\pi\end{matrix}\right.\)