Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bạn nên tự nghiên cứu rồi giải đi chứ bạn đưa 1 loạt thế thì ai rảnh mà giải, với lại cứ bài gì không biết chưa chịu suy nghĩ đã hỏi rồi thì tiến bộ sao được, đúng không
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
4 , Ta có :
\(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{3x-9}{x-9}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{x-9}+\dfrac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}{x-9}-\dfrac{3\left(x-3\right)}{x-9}\)
\(=\dfrac{x-3\sqrt{x}+2x+6\sqrt{x}-3x+9}{x-9}\)
\(=\dfrac{3\sqrt{x}+9}{x-9}\)
\(=\dfrac{3\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(=\dfrac{3}{\sqrt{x}-3}\)
2 , Ta có :
\(\dfrac{x\sqrt{x}+1}{x-1}-\dfrac{x-1}{\sqrt{x}+1}=\dfrac{x\sqrt{x}+1}{x-1}-\dfrac{\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{x-1}\)
\(=\dfrac{x\sqrt{x}+1}{x-1}-\dfrac{x\sqrt{x}-x-\sqrt{x}+1}{x-1}\)
\(=\dfrac{x\sqrt{x}+1-x\sqrt{x}+x+\sqrt{x}-1}{x-1}=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b)\(\sqrt{9-4\sqrt{5}}\)=\(\sqrt{9-\sqrt{80}}\)=\(\sqrt{\dfrac{9+\sqrt{9^2-80}}{2}}-\sqrt{\dfrac{9-\sqrt{9^2-80}}{2}}\)=\(\sqrt{5}\)\(-\)\(\sqrt{4}\)=\(2-\sqrt{5}\)
(dựa theo công thức có sẵn từ một quyển sách nâng cao:\(\sqrt{A\pm\sqrt{B}}\)=\(\sqrt{\dfrac{A+\sqrt{A^2-B}}{2}}\pm\sqrt{\dfrac{A-\sqrt{A^2-B}}{2}}\)
c: \(\Leftrightarrow4x^2-6x+9=16\)
\(\Leftrightarrow4x^2-6x-7=0\)
hay \(x\in\left\{\dfrac{3+\sqrt{37}}{4};\dfrac{3-\sqrt{37}}{4}\right\}\)
d: \(=\sqrt{3}+1-6-3\sqrt{3}+\dfrac{15}{2}+\dfrac{5}{2}\sqrt{3}\)
\(=\dfrac{1}{2}\sqrt{3}+\dfrac{5}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
♡
\(\dfrac{2}{1-\sqrt{2}}-\dfrac{2}{1+\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{2\left(1+\sqrt{2}\right)-2\left(1-\sqrt{2}\right)}{\left(1-\sqrt{2}\right)\left(1+\sqrt{2}\right)}\)
\(=\dfrac{2+2\sqrt{2}-2+2\sqrt{2}}{1-2}=-4\sqrt{2}\)
♡
\(\left(\dfrac{\sqrt{6}-\sqrt{2}}{1-\sqrt{3}}-\dfrac{5}{\sqrt{5}}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)\)
\(=\left[-\dfrac{\sqrt{2}\left(1-\sqrt{3}\right)}{1-\sqrt{3}}-\sqrt{5}\right]\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)\)
\(=-\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)\)
\(=-3\)
♡
\(\dfrac{2}{7+4\sqrt{3}}+\dfrac{2}{7-4\sqrt{3}}\)
\(=\dfrac{2\left(7-4\sqrt{3}\right)+2\left(7+4\sqrt{3}\right)}{\left(7+4\sqrt{3}\right)\left(7-4\sqrt{3}\right)}\)
\(=\dfrac{14-8\sqrt{3}+14+8\sqrt{3}}{49-48}\)
= 28
♡
\(\dfrac{2}{\sqrt{5}+1}-\sqrt{\dfrac{2}{3-\sqrt{5}}}\)
\(=\dfrac{2}{\sqrt{5}+1}-\sqrt{\dfrac{4}{6-2\sqrt{5}}}\)
\(=\dfrac{2}{\sqrt{5}+1}-\dfrac{2}{\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}\)
\(=\dfrac{2\left(\sqrt{5}-1\right)-2\left(\sqrt{5}+1\right)}{\left(\sqrt{5}+1\right)\left(\sqrt{5}-1\right)}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{5}-2-2\sqrt{5}-2}{5-1}\)
= - 1
♡
\(\dfrac{4}{1-\sqrt{3}}-\dfrac{\sqrt{15}+\sqrt{3}}{1+\sqrt{5}}\)
\(=\dfrac{4\left(1+\sqrt{3}\right)}{1-3}-\dfrac{\sqrt{3}\left(\sqrt{5}+1\right)}{\left(\sqrt{5}+1\right)}\)
\(=-2-2\sqrt{3}-\sqrt{3}=-2-3\sqrt{3}\)
♡
\(\dfrac{\sqrt{2}}{2\sqrt{2}+\sqrt{3+\sqrt{5}}}\)
\(=\dfrac{2}{4+\sqrt{6+2\sqrt{5}}}\) (nhân [căn 2] vào cả tử và mẫu)
\(=\dfrac{2}{4+\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}}\)
\(=\dfrac{2}{5+\sqrt{5}}=\dfrac{2\left(5-\sqrt{5}\right)}{25-5}=\dfrac{5-\sqrt{5}}{10}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Dễ thấy C>0.
Ta có: \(C^2=\left(\sqrt{4+\sqrt{10+2\sqrt{5}}}+\sqrt{4-\sqrt{10+2\sqrt{5}}}\right)^2=4+\sqrt{10+2\sqrt{5}}+4-\sqrt{10+2\sqrt{5}}+2\sqrt{\left(4+\sqrt{10+2\sqrt{5}}\right)\left(4-\sqrt{10+2\sqrt{5}}\right)}=8+2\sqrt{16-10-2\sqrt{5}}=8+2\sqrt{6-2\sqrt{5}}=8+2\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}=8+2\left(\sqrt{5}-1\right)=8+2\sqrt{5}-2=6+2\sqrt{5}=\left(\sqrt{5}+1\right)^2\)
=>\(C=\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}=\left|\sqrt{5}+1\right|=\sqrt{5}+1\)(vì C>0).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: \(=\sqrt{6}+\sqrt{6}+1=2\sqrt{6}+1\)
2: \(=\dfrac{6\left(1-\sqrt{3}\right)}{1-\sqrt{3}}+\dfrac{3\left(\sqrt{3}+1\right)}{\sqrt{3}+1}=6+3=9\)
3: \(=\sqrt{3}+1-\sqrt{3}=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/ Tính: \(A=\dfrac{\sqrt{15-10\sqrt{2}}+\sqrt{13+4\sqrt{10}}-\sqrt{11+2\sqrt{10}}}{2\sqrt{3+2\sqrt{2}}+\sqrt{9-4\sqrt{2}}+\sqrt{12+8\sqrt{2}}}=\dfrac{\sqrt{\left(\sqrt{10}-\sqrt{5}\right)^2}+\sqrt{\left(2\sqrt{2}+\sqrt{5}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{10}+1\right)^2}}{2\sqrt{\left(\sqrt{2}+1\right)^2}+\sqrt{\left(2\sqrt{2}-1\right)^2}+\sqrt{\left(2\sqrt{2}+2\right)^2}}=\dfrac{\sqrt{10}-\sqrt{5}+2\sqrt{2}+\sqrt{5}-\sqrt{10}-1}{2\sqrt{2}+2+2\sqrt{2}-1+2\sqrt{2}+2}=\dfrac{2\sqrt{2}-1}{6\sqrt{2}-3}=\dfrac{2\sqrt{2}-1}{3\left(2\sqrt{2}-1\right)}=\dfrac{1}{3}\)
\(B=\dfrac{2+\sqrt{3}}{\sqrt{2}+\sqrt{2}+\sqrt{3}}+\dfrac{2-\sqrt{3}}{\sqrt{2}-\sqrt{2}-\sqrt{3}}=\dfrac{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{2}-\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)+\left(2-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{2}+\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)}{\left(\sqrt{2}+\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{2}-\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)}=\dfrac{2\sqrt{2}-2\sqrt{2}-2\sqrt{3}+\sqrt{6}-\sqrt{6}-3+2\sqrt{2}+2\sqrt{2}+2\sqrt{3}-\sqrt{6}-\sqrt{6}-3}{2-\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)^2}=\dfrac{4\sqrt{2}-2\sqrt{6}-6}{2-2-3-2\sqrt{6}}=\dfrac{2\left(2\sqrt{2}-\sqrt{6}-3\right)}{-3-2\sqrt{6}}\)
\(đk:u\ge0\)
\(=4.5\sqrt{u}-\dfrac{15}{2}.\dfrac{4}{3}.\sqrt{u}-\dfrac{2}{u}.\dfrac{13}{2}.u\sqrt{u}\)
\(=20\sqrt{u}-10\sqrt{u}-13\sqrt{u}=-3\sqrt{u}\)