![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi d là ước chung lớn nhất của 18n+5 và 15n+4
⇒ (18n+5) ⋮ d và (15n + 4) ⋮ d
⇒ (90n+25) ⋮ d và (90n + 24) ⋮d
⇒ (90n +25) - (90n + 24) ⋮d
⇒ 1 ⋮d
⇒ d ∈ Ư(1)
⇒ d = 1
⇒ ƯCLN(18n +5, 15n+4) =1
Vậy \(\dfrac{18n+5}{15n+4}\)là phân số tối giản
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Dặt d =(A=15n2+8n+6;B=30n2+21n+13)
=> A;B cùng chia hết cho d
B-2A=30n2+21n+13- 30n2-16n -12 =5n+1 chia hết cho d
=> d =5n+1 hoặc d =1
+d =5n+1; nhưng A không chia hết ch o 5n+1 loại
Vậy d =1
=> Phân thức A/B là tối giản.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{1}{2}.2^n+4.2^n=9.2^5\Rightarrow2^n\left(\frac{1}{2}+4\right)=288\Rightarrow2^n.\frac{9}{2}=288\Rightarrow2^{n-2}.9=288\Rightarrow2^{n-2}=32\)(dấu "=>" số 3 bn sửa thành 2n-1.9=288=>2n-1=32 nha)
=>2n-1=25=>n-1=5=>n=5+1=6
vậy......
~~~~~~~~~~~~~~~
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2)Tích 2 số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 2 hay n(n+1) chia hết cho 2.
Bây h ta cần CM 1 trong 3 số chia hết cho 3:
_n=3k(k là số tn) thì n chia hết cho 3(đpcm)
_n=3k+1 thì 2n+1=2(3k+1)+1=6k+2+1=6k+3 chia hết cho 3(đpcm)
_n=3k+2 thì n+1=3k+2+!=3k+3(đpcm)
Vậy n(n+1)(2n+1) chia hết cho 6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: \(5\cdot3^x=5\cdot3^4\)
nên \(3^x=3^4\)
hay x=4
2: \(7\cdot4^x=7\cdot4^3\)
nên \(4^x=4^3\)
hay x=3
3: \(8\cdot7^x=8\cdot7^6\)
nên \(7^x=7^6\)
hay x=6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
a: =>50x+50=0
=>50x=-50
=>x=-1
b: \(\Leftrightarrow5^{2x-1}=5^3\)
=>2x-1=3
=>2x=4
=>x=2
c: \(\Leftrightarrow3^{x-1}+6\cdot3^{x-1}=7\cdot3^6\)
=>3^x-1=3^6
=>x-1=6
=>x=7
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{1}{2}+\frac{2}{3}-\frac{3}{4}+\frac{4}{5}-\frac{5}{6}+\frac{6}{7}+\frac{5}{6}-\frac{4}{5}+\frac{3}{4}-\frac{2}{3}+\frac{1}{2}\)
\(=\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{2}+\frac{6}{7}\right)+\left(\frac{2}{3}-\frac{2}{3}\right)+\left(\frac{-3}{4}+\frac{3}{4}\right)+\left(\frac{4}{5}-\frac{4}{5}\right)+\left(\frac{-5}{6}+\frac{5}{6}\right)\)
\(=\frac{13}{7}+0+0+0+0\)
\(=\frac{13}{7}\)
\(\frac{1}{2}+\frac{2}{3}-\frac{3}{4}+\frac{4}{5}-\frac{5}{6}+\frac{6}{7}+\frac{5}{6}-\frac{4}{5}+\frac{3}{4}-\frac{2}{3}+\frac{1}{2}.\)
\(=\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{2}\right)+\left(\frac{2}{3}-\frac{2}{3}\right)-\left(\frac{3}{4}-\frac{3}{4}\right)+\left(\frac{4}{5}-\frac{4}{5}\right)-\left(\frac{5}{6}-\frac{5}{6}\right)+\frac{6}{7}\)
\(=1+0-0+0+\frac{6}{7}\)
\(=1+\frac{6}{7}=1\frac{6}{7}\)
4^n +15n-1 (1)
với n =0 thì 40+15.0−1=040+15.0−1=0 chia hết 9
tương tự ta đc n=1 => (1)= 18 chia hết 9
............
giả sử (1) đúng với n =k
hay 4k+15k−14k+15k−1 chia hết 9
--- CM bài toán cũng đúng với n=k+1
xét 4k+1+15(k+1)−14k+1+15(k+1)−1
=4.4k+4.15k−4−3.15k+184.4k+4.15k−4−3.15k+18
=4(4k+15k−1)−9(5k+2)4(4k+15k−1)−9(5k+2)
do 4k+15k−14k+15k−1 chia hết 9 và 9(5k+2) chia hết cho 9
=> 4(4k+15k−1)−9(5k+2)4(4k+15k−1)−9(5k+2) chia hết 9
=> cm đc với n=k+1
vậy (1) đúng với mọi số tự nhiên n.