![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3/3x6 + 3/6x9 + 3/9x12 + 3/12x15 + 3/15x18
= 1/3 - 1/6 + 1/6 - 1/9 + ... + 1/15 - 1/18
= 1/3 - 1/18
= 5/18
\(\frac{3}{3\times6}+\frac{3}{6\times9}+\frac{3}{9\times12}+\frac{3}{12\times15}+\frac{3}{15\times18}\)
=\(3\times\left(\frac{1}{3\times6}+\frac{1}{6\times9}+\frac{1}{9\times12}+\frac{1}{12\times15}+\frac{1}{15\times18}\right)\)
=\(3\times\left(\frac{1}{3}\times\frac{1}{6}+\frac{1}{6}\times\frac{1}{9}+\frac{1}{9}\times\frac{1}{12}+\frac{1}{12}\times\frac{1}{15}+\frac{1}{15}\times\frac{1}{18}\right)\)
=\(3\times\left(\frac{1}{3}\times\frac{1}{18}\right)\)
=\(3\times\frac{1}{54}=\frac{3}{54}=\frac{1}{18}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
nhân cả vế với 3 ta có
Ax3=\(\frac{3}{3x6}\)+\(\frac{3}{6x9}\)+.........+\(\frac{3}{99x102}\)
Ax3=\(\frac{1}{3}\)-\(\frac{1}{6}\)+.....+\(\frac{1}{99}\)-\(\frac{1}{102}\)
Ax=\(\frac{1}{3}\)-\(\frac{1}{102}\)
Ax3=\(\frac{11}{34}\)
A=\(\frac{11}{34}\):3
A=\(\frac{11}{102}\)
gạch đi các số lặp lại thì còn phân số 1/3 và 1/102 lấy \(\frac{1}{3}-\frac{1}{102}=\frac{33}{102}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A = \(\dfrac{4}{3\times6}\) + \(\dfrac{4}{6\times9}\) + ......+ \(\dfrac{4}{18\times21}\)
A = \(\dfrac{4}{3}\) \(\times\) ( \(\dfrac{3}{3\times6}\) + \(\dfrac{3}{6\times9}\)+......+ \(\dfrac{3}{18\times21}\))
A = \(\dfrac{4}{3}\) \(\times\) ( \(\dfrac{1}{3}\) - \(\dfrac{1}{6}\) + \(\dfrac{1}{6}\) - \(\dfrac{1}{9}\)+.....\(\dfrac{1}{18}\) - \(\dfrac{1}{21}\))
A = \(\dfrac{4}{3}\) \(\times\) ( \(\dfrac{1}{3}\) - \(\dfrac{1}{21}\))
A = \(\dfrac{4}{3}\)\(\times\) \(\dfrac{2}{7}\)
A = \(\dfrac{8}{21}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : 17+x/25-x=3/4
Nhận xét: khi ta thêm ở tử số một số tự nhiên x và bớt ở mẫu số một số tự nhiên x thì tổng của tử số và mẫu số sẽ không thay đổi. Vậy tổng của tử số và mẫu số là:
17+25=42
theo đề bài, ta có sơ đồ sau:
Tử số mới: |-------|-------|-------|
}42
mẫu số mới: |-------|-------|-------|-------|
Tổng số phần bằng nhau là:
3+4=7( phần)
tử số mới là:
(42:7)x3= 18
mẫu số mới là,
(42:7)x4= 24
số tự nhiên x là:
18-17=1
Vậy số tự nhiên x là 1.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
y/4x9/2x4/5=160/3
y/4x18/5=160/3
y/4 =160/3:18/5
y/4 =400/27
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/2 = 2/4; 2/4 = 4/8 ; 4/8 = 8/16;1/4 = 2/8 ; 1/8 = 2/16 ;8/2 = 16/4;2/4 = 8/16;2/8 = 4/16; 2/4 = 8/4 ;8/4 = 16/8; 8/2 = 4/1;2/1 =4/2;
\(\frac{1}{2}=\frac{2}{4};\frac{2}{4}=\frac{4}{8};\frac{4}{8}=\frac{8}{16};\frac{1}{4}=\frac{2}{8};\frac{1}{8}=\frac{2}{16};\frac{8}{2}=\frac{16}{4};\frac{2}{4}=\frac{8}{16}\)
\(\frac{2}{8}=\frac{4}{16};\frac{2}{4}=\frac{8}{16};\frac{8}{4}=\frac{16}{8};\frac{8}{2}=\frac{4}{1};\frac{2}{1}=\frac{4}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
nhân mã là ta
Tỉ số giữa số cây của lớp 5A và lớp 5C là : k nhé J
3/4 : 1/2 = 3/2 (số cây)
Số cây lớp 5A là:
12 : ( 3 - 2 ) x 3 = 36 (cây)
Số cây lớp 5C là :
36 - 12 = 24 (cây)
Số cây lớp 5B là :
24 ; 1/2 = 48 (cây )
Đáp số : Lớp 5A : 36 cây . Lớp 5B : 48 cây . Lớp 5C : 24 cây .
Tỉ số giữa số cây của lớp 5A và 5C là:
3/4 : 1/2 = 3/2 ( số cây )
Số cây của lớp 5A là:
12 : ( 3 - 2 ) x 3 = 36 ( cây )
Số cây của lớp 5C là:
36 - 12 = 24 ( cây )
Số cây của lớp 5B là:
24 : 1/2 = 48 ( cây )
Đáp số:.....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. 4/9 + 3/7 = 55/63 ; 3/4 + 7/24 =25/24 ; 1/3 + 2/9 + 4/27 =5/9 + 4/27 =19/27; 4 : 9/5 : 10/3 =20/9 : 10/3 =2/3
b. 5/6 - 3/8 =11/24; 7/15 - 11/30 =1/10 ; 8 x 3/5 : 12/5 =24/5 : 12/5 = 2 ; 2/3 + 1/6 - 7/12 =5/6 - 7/12 = 1/4
c.2 x 3 x 8 / 4 x 5 x 6 x 7= 2/35 ; 36 x 22 x 51 / 11 x 17 x 72 = 3
= 8+6+16/3+5
= 19+16/3
= 73/3
\(\dfrac{4}{3.6}+\dfrac{4}{6.9}+\dfrac{4}{9.12}+\dfrac{4}{12.15}\)
\(=\dfrac{4}{3}\left(\dfrac{3}{3.6}+\dfrac{3}{6.9}+\dfrac{3}{9.12}+\dfrac{3}{12.15}\right)\)
\(=\dfrac{4}{3}\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{12}+\dfrac{1}{12}-\dfrac{1}{15}\right)\)
\(=\dfrac{4}{3}\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{15}\right)=\dfrac{4}{3}.\dfrac{4}{15}=\dfrac{16}{45}\)