Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{21}{x}=\frac{7}{-4}\Leftrightarrow7x=21.\left(-4\right)\Leftrightarrow7x=-84\Leftrightarrow x=-84:7\Leftrightarrow x=-12\)
\(\frac{114}{2x}=-\frac{8}{12}\Leftrightarrow\frac{57}{x}=-\frac{2}{3}\Leftrightarrow-2x=57.3\Leftrightarrow2x=171\Leftrightarrow x=\frac{171}{2}\)
a) \(\left|\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}\right|=\left|4x-1\right|\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}=4x-1\\\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}=1-4x\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-\frac{5}{2}x=-\frac{3}{2}\\\frac{11}{2}x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{5}\\x=\frac{1}{11}\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{1}{11};\frac{3}{5}\right\}\)
b) \(\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|-\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|=\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}=-\frac{5}{8}x-\frac{3}{5}\\\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}=\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{15}{8}x=\frac{29}{10}\\\frac{5}{8}x=\frac{41}{10}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{116}{75}\\x=\frac{164}{25}\end{cases}}\)
\(A=\frac{99}{100}-\left(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+..+\frac{1}{99.100}\right)\)
\(A=\frac{99}{100}-\left(1-\frac{1}{100}\right)\)
\(A=\frac{99}{100}-\frac{99}{100}\)
\(A=\frac{99-99}{100}=0\)
Bài 2
\(\left(3x+5\right).\left(2x-4\right)=0\)
\(TH1:3x+5=0\)
\(3x=-5\)
\(x=-\frac{5}{3}\)
\(TH2:2x-4=0\)
\(2x=4\)
\(x=2\)
\(\left(x^2-1\right).\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow x^2-1=0\)
\(x^2=1\)
\(\Rightarrow x=1\)
\(x+3=0\)
\(x=-3\)
\(5x^2-\frac{1}{2}x=0\)
\(\Rightarrow5x^2-\frac{x}{2}=0\)
\(\Rightarrow5x^2=\frac{5x^2}{1}=\frac{5x^2.2}{2}\)
\(10x^2-x=x.\left(10x-1\right)\)
\(\frac{x.\left(10x-1\right)}{2}=0\)
\(\frac{x.\left(10x-1\right)}{2}.2=0.2\)
\(10x-1=0\)
\(x=\frac{1}{10}=0.100\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{10}=0.100\\x=0\end{cases}}\)
\(\frac{x}{4}-\frac{1}{2}=\frac{3}{4}\)
\(\frac{x}{4}=\frac{3}{4}+\frac{1}{2}\)
\(\frac{x}{4}=\frac{5}{4}\)
\(\Rightarrow x=5\)
\(\frac{1}{8}+\frac{7}{8}:x=\frac{3}{4}\)
\(\frac{7}{8}:x=\frac{3}{4}-\frac{1}{8}\)
\(x=\frac{7}{8}:\frac{5}{8}\)
\(x=\frac{56}{40}=\frac{28}{20}=\frac{14}{10}=\frac{7}{5}\)
c)\(\left|2x+3\right|=x+2\)
Đk:\(x+2\ge0\Rightarrow x\ge-2\)
TH1:2x+3=x+2
\(\Rightarrow2x-x=2-3\)
\(\Rightarrow x=-1\)(Thỏa mãn đk )
TH2:2x+3=-x-2
\(\Rightarrow2x+x=-2+3\)
\(\Rightarrow3x=1\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{3}\)(Thỏa mãn đk)
Vậy x=-1 hoặc x=1/3
Bài 2:
a) \(x:\left(\frac{2}{9}-\frac{1}{5}\right)=\frac{8}{16}\)
\(\Leftrightarrow x:\frac{1}{45}=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}:\frac{1}{45}=\frac{45}{2}\)
b) \(\left(2x-1\right).\left(2x+3\right)=0\)
\(\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\2x+3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=1\\2x=-3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
c) \(\frac{4-3x}{2x+5}=0\Leftrightarrow4-3x=0\)
\(\Leftrightarrow3x=4\Rightarrow x=\frac{4}{3}\)
d) \(\left(x-2\right).\left(x+\frac{2}{3}\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x-2>0\\x+\frac{3}{2}>0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x-2< 0\\x+\frac{3}{2}< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x>2\\x>-\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x< 2\\x< -\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
Bài 2:
a) \(x:\left(\frac{2}{9}-\frac{1}{5}\right)=\frac{8}{16}\)
=> \(x:\frac{1}{45}=\frac{1}{2}\)
=> \(x=\frac{1}{2}.\frac{1}{45}\)
=> \(x=\frac{1}{90}\)
Vậy \(x=\frac{1}{90}.\)
b) \(\left(2x-1\right).\left(2x+3\right)=0\)
=> \(\left\{{}\begin{matrix}2x-1=0\\2x+3=0\end{matrix}\right.\) => \(\left\{{}\begin{matrix}2x=0+1=1\\2x=0-3=-3\end{matrix}\right.\) => \(\left\{{}\begin{matrix}x=1:2\\x=\left(-3\right):2\end{matrix}\right.\)
=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{1}{2};-\frac{3}{2}\right\}.\)
Mình chỉ làm được thế thôi nhé, mong bạn thông cảm.
Chúc bạn học tốt!
1.a) Sửa lại đề: \(\frac{11}{17}\)ở mẫu chuyển thành \(\frac{11}{7}\)
\(\frac{0,75+0,6-\frac{3}{7}-\frac{3}{13}}{2,75+2,2-\frac{11}{7}-\frac{11}{13}}=\frac{\frac{3}{4}+\frac{3}{5}-\frac{3}{7}-\frac{3}{13}}{\frac{11}{4}+\frac{11}{5}-\frac{11}{7}-\frac{11}{13}}\)\(=\frac{3\left(\frac{1}{4}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}-\frac{1}{13}\right)}{11\left(\frac{1}{4}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}-\frac{1}{13}\right)}=\frac{3}{11}\)
( vì \(\frac{1}{4}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}-\frac{1}{13}\ne0\))
2.a) \(\frac{3}{5}+\frac{3}{2}.x=\frac{-5}{7}\)\(\Leftrightarrow\frac{3}{2}.x=\frac{-5}{7}-\frac{3}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{2}.x=\frac{-46}{35}\)\(\Leftrightarrow x=\frac{-46}{35}:\frac{3}{2}\)\(\Leftrightarrow x=\frac{-92}{105}\)
Vậy \(x=\frac{-92}{105}\)
b) \(\left(4x-\frac{1}{3}\right).\left(\frac{3}{2}x+\frac{5}{6}\right)=0\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x-\frac{1}{3}=0\\\frac{3}{2}x+\frac{5}{6}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x=\frac{1}{3}\\\frac{3}{2}x=\frac{-5}{6}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{12}\\x=\frac{-5}{9}\end{cases}}\)
Vậy \(x=\frac{-5}{9}\)hoặc \(x=\frac{1}{12}\)
Bài 1:
a) Ta có: \(\frac{-5}{8}+x=\frac{4}{9}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{4}{9}-\frac{-5}{8}=\frac{32}{72}-\frac{-45}{72}\)
hay \(x=\frac{77}{72}\)
Vậy: \(x=\frac{77}{72}\)
b) Ta có: \(1\frac{3}{4}\cdot x+1\frac{1}{2}=-\frac{4}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{7}{4}\cdot x+\frac{3}{2}=-\frac{4}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{7}{4}\cdot x=-\frac{4}{5}-\frac{3}{2}=-\frac{23}{10}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-23}{10}:\frac{7}{4}=\frac{-23}{10}\cdot\frac{4}{7}\)
hay \(x=-\frac{46}{35}\)
Vậy: \(x=-\frac{46}{35}\)
c) Ta có: \(\frac{1}{4}+\frac{3}{4}x=\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{4}x=\frac{2}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{2}{4}:\frac{3}{4}=\frac{2}{4}\cdot\frac{4}{3}\)
hay \(x=\frac{2}{3}\)
Vậy: \(x=\frac{2}{3}\)
d) Ta có: \(x\cdot\left(\frac{1}{4}+\frac{1}{5}\right)-\left(\frac{1}{7}+\frac{1}{8}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\frac{9}{20}-\frac{15}{56}=0\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\frac{9}{20}=\frac{15}{56}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{15}{56}:\frac{9}{20}=\frac{15}{56}\cdot\frac{20}{9}\)
hay \(x=\frac{25}{42}\)
Vậy: \(x=\frac{25}{42}\)
e) Ta có: \(\frac{3}{35}-\left(\frac{3}{5}+x\right)=\frac{2}{7}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{35}-\frac{3}{5}-x=\frac{2}{7}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-18}{35}-x=\frac{2}{7}\)
\(\Leftrightarrow-x=\frac{2}{7}-\frac{-18}{35}=\frac{2}{7}+\frac{18}{35}=\frac{4}{5}\)
hay \(x=-\frac{4}{5}\)
Vậy: \(x=-\frac{4}{5}\)
f) Ta có: \(\frac{3}{7}+\frac{1}{7}:x=\frac{3}{14}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{7}\cdot\frac{1}{x}=\frac{3}{14}-\frac{3}{7}=\frac{-3}{14}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x}=\frac{-3}{14}:\frac{1}{7}=-\frac{3}{14}\cdot7=-\frac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1\cdot2}{-3}=\frac{2}{-3}=-\frac{2}{3}\)
Vậy: \(x=-\frac{2}{3}\)
g) Ta có: \(\left(5x-1\right)\left(2x-\frac{1}{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x-1=0\\2x-\frac{1}{3}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=1\\2x=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{5}\\x=\frac{1}{3}:2=\frac{1}{6}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{1}{5};\frac{1}{6}\right\}\)
a, https://imgur.com/gallery/UG2SRRG
b, \(\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|-\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|=0\)
\(\Rightarrow\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|=\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}=\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\\\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}=-\frac{5}{8}x-\frac{3}{5}\end{cases}}\)
Ez rồi tự giải =)
Câu a : Ez :) - Album on Imgur