Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) = \(\sqrt{3-2\sqrt{2}}+\sqrt{3+2\sqrt{2}}=\)
\(\sqrt{\left(2-2\sqrt{2}+1\right)}+\sqrt{\left(2+2\sqrt{2}+1\right)}\)
=\(\sqrt{\left(1-\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{\left(1+\sqrt{2}\right)^2}\)
= \(\sqrt{2}-1+1+\sqrt{2}=2\sqrt{2}\)
câu sau làm tương tự nhé
\(\dfrac{8}{\sqrt{5}-1}-\dfrac{22}{4+\sqrt{5}}+\dfrac{\sqrt{15}+2\sqrt{5}}{2+\sqrt{3}}\)
\(=\dfrac{8\left(\sqrt{5}+1\right)}{\left(\sqrt{5}-1\right)\left(\sqrt{5}+1\right)}-\dfrac{22\left(4-\sqrt{5}\right)}{\left(\sqrt{5}+4\right)\left(4-\sqrt{5}\right)}+\dfrac{\sqrt{5}\left(\sqrt{3}+2\right)}{2+\sqrt{3}}\)
\(=\dfrac{8\sqrt{5}+8}{5-1}-\dfrac{88-22\sqrt{5}}{16-5}+\sqrt{5}\)
\(=\dfrac{8\sqrt{5}+8}{4}-\dfrac{88-22\sqrt{5}}{11}+\sqrt{5}\)
\(=2\sqrt{5}+2-8+2\sqrt{5}+\sqrt{5}=5\sqrt{5}-6\)
\(\left\{{}\begin{matrix}2\left(\dfrac{x^3}{y^2}+\dfrac{y^3}{x^2}\right)=\sqrt[4]{8\left(x^4+y^4\right)}+2\sqrt{xy}\left(1\right)\\16x^5-20x^3+5\sqrt{xy}=\sqrt{\dfrac{y+1}{2}}\left(2\right)\end{matrix}\right.\).
ĐKXĐ: \(xy>0;y\ge-\dfrac{1}{2}\).
Nhận thấy nếu x < 0 thì y < 0. Suy ra VT của (1) âm, còn VP của (1) dương (vô lí)
Do đó x > 0 nên y > 0.
Với a, b > 0 ta có bất đẳng thức \(\left(a+b\right)^4\le8\left(a^4+b^4\right)\).
Thật vậy, áp dụng bất đẳng thức Cauchy - Schwarz ta có:
\(\left(a+b\right)^4\le\left[2\left(a^2+b^2\right)\right]^2=4\left(a^2+b^2\right)^2\le8\left(a^4+b^4\right)\).
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi a = b.
Áp dụng bất đẳng thức trên ta có:
\(\left(\sqrt[4]{8\left(x^4+y^4\right)}+2\sqrt{xy}\right)^4\le8\left[8\left(x^4+y^4\right)+16x^2y^2\right]=64\left(x^2+y^2\right)^2\)
\(\Rightarrow\left(\sqrt[4]{8\left(x^4+y^4\right)}+2\sqrt{xy}\right)^2\le8\left(x^2+y^2\right)\). (3)
Lại có \(4\left(\dfrac{x^3}{y^2}+\dfrac{y^3}{x^2}\right)^2=4\left(\dfrac{x^6}{y^4}+2xy+\dfrac{y^6}{x^4}\right)\). (4)
Áp dụng bất đẳng thức AM - GM ta có \(\dfrac{x^6}{y^4}+xy+xy+xy+xy\ge5x^2;\dfrac{y^6}{x^4}+xy+xy+xy+xy\ge5y^2;3\left(x^2+y^2\right)\ge6xy\).
Cộng vế với vế của các bđt trên lại rồi tút gọn ta được \(\dfrac{x^6}{y^4}+2xy+\dfrac{y^6}{x^4}\ge2\left(x^2+y^2\right)\). (5)
Từ (3), (4), (5) suy ra \(4\left(\dfrac{x^3}{y^2}+\dfrac{y^3}{x^2}\right)^2\ge\left(\sqrt[4]{8\left(x^4+y^4\right)}+2\sqrt{xy}\right)^2\Rightarrow2\left(\dfrac{x^3}{y^2}+\dfrac{y^3}{x^2}\right)\ge\sqrt[4]{8\left(x^4+y^4\right)}+2\sqrt{xy}\).
Do đó đẳng thức ở (1) xảy ra nên ta phải có x = y.
Thay x = y vào (2) ta được:
\(16x^5-20x^3+5x=\sqrt{\dfrac{x+1}{2}}\). (ĐK: \(x>0\))
PT này có một nghiệm là x = 1 mà sau đó không biết giải ntn :v
Bn xem lại đề có sai ko nhé
Tôi thử giải, sai thì thông cảm nhé.
Giải:
\(\sqrt{\frac{4}{2-\sqrt{5}^2}}-\sqrt{\frac{4}{2+\sqrt{5^2}}}\)
\(=\frac{2}{\sqrt{5}-2}-\frac{2}{\sqrt{5}+2}\)
\(=\frac{2\sqrt{5}+4-2\sqrt{5}+4}{\sqrt{5}-2.\sqrt{5}+2}\)
\(=\frac{8}{5-4}=8\)
\(\RightarrowĐPCM\)