K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 3 2018

Đặt 4 - x = a và x - 2 = b thì a + b = 2 
Mà theo đề bài : a^5 + b^5 = 32 
<=> (a^3 + b^3)(a^2 + b^2) - a^2b^2(a + b) = 32 
<=> [(a + b)^3 - 3ab(a + b)].[(a + b)^2 - 2ab] - a^2.b^2.(a + b) = 32 
<=> (8 - 6ab)(4 - 2ab) - 2(ab)^2 = 32 
<=> 12(ab)^2 - 40(ab) + 32 = 32 
<=> 4ab(3ab - 10) = 0 
=> ab = 0 hoặc ab = 10/3 
* Nếu ab = 0 thì a và b sẽ là nghiệm của pt : X^2 - 2X = 0 => X = 0 hoặc X = 2 
=> (a ; b) = (0 ; 2) v (2 ; 0) 
=> x = 4 hoặc x = 2 
* Nếu ab = 10/3 thì a,b sẽ là nghiệm của pt : X^2 - 2X + 10/3 = 0 (Phương trình vô nghiệm) 

Bạn tham khảo nha

10 tháng 3 2021

a) x3 + y3 - 3xy + 1

= ( x + y )3 - 3xy( x + y ) - 3xy + 1 

= [ ( x + y )3 + 1 ] - [ 3xy( x + y ) + 3xy ]

= ( x + y + 1 )( x2 + 2xy + y2 - x - y + 1 ) - 3xy( x + y + 1 )

= ( x + y + 1 )( x2 - xy + y2 - x - y + 1 )

b) ( 4 - x )5 + ( x - 2 )5 - 32

= [ -( x - 4 ) ]5 + ( x - 2 )5 - 32

Đặt t = x - 3

đthức <=> ( 1 - t )5 + ( 1 + t )5 - 32 ( chỗ này bạn dùng nhị thức Newton để khai triển nhé )

= 10t4 + 20t2 - 30

Đặt y = t2

đthức = 10y2 + 20y - 30

= 10y2 - 10y + 30y - 30

= 10y( y - 1 ) + 30( y - 1 )

= 10( y - 1 )( y + 3 )

= 10( t2 - 1 )( t2 + 3 )

= 10( t - 1 )( t + 1 )( t2 + 3 )

= 10( x - 3 - 1 )( x - 3 + 1 )[ ( x - 3 )2 + 3 ]

= 10( x - 4 )( x - 2 )( x2 - 6x + 12 )

10 tháng 3 2021

a,\(x^3+y^3-3xy+1\)

\(=\left(x^3+3x^2y+3xy^2+y^3\right)+1-3x^2y-3xy^2-3xy\)

\(=\left[\left(x+y\right)^3+1\right]-3xy\left(x+y+1\right)\)

\(=\left(x+y+1\right)\left[\left(x+y\right)^2-\left(x+y\right)+1\right]-3xy\left(x+y+1\right)\)

\(=\left(x+y+1\right)\left(x^2+2xy+y^2-x-y+1-3xy\right)\)

\(=\left(x+y+1\right)\left(x^2+y^2-xy-x-y+1\right)\)

20 tháng 1 2020

Phương trình đưa được về dạng ax + b = 0

19 tháng 1 2020

=32 nha

19 tháng 1 2020

<=> ( 4 - x + x - 2) \(^5=32\)

<=> ( 2 + 0x ) = 2

<=> 2 + 0x = 2

<=> 0x = 0

vậy phương trình trên có vô số nghiệm

Bạn duongtiendung

làm sai rồi : an + bn >< (a+b)n