Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Do VT >=0 nên VP >=0 nên \(x\ge4\)
\(PT\Leftrightarrow\left(x-2\right)-\sqrt{x-2}-2=0\)
Đặt \(\sqrt{x-2}=t\ge\sqrt{4-2}=\sqrt{2}\) thì \(t^2-t-2=0\)
\(\Leftrightarrow t=2\left(loại t = -1 vì nó không thỏa mãn đk\right)\Leftrightarrow x-2=4\Leftrightarrow x=6\)
\(\sqrt{x^2-2x+1}+\sqrt{x^2-4x+4}=3\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-1\right)^2}+\sqrt{\left(x-2\right)^2}=3\Leftrightarrow\left|x-1\right|+\left|x-2\right|=3\) \(+,x\ge2\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2\ge0\\x-1\ge1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|x-2\right|=x-2\\\left|x-1\right|=x-1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left|x-2\right|+\left|x-1\right|=x-2+x-1=3\Leftrightarrow2x-3=3\Leftrightarrow x=3\left(\text{t/m}\right)\) \(+,1\le x< 2\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1\ge0\\x-2< 0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|x-1\right|=x-1\\\left|x-2\right|=-\left(x-2\right)=2-x\end{matrix}\right.\Rightarrow\left|x-1\right|+\left|x-2\right|=x-1+2-x=1\left(l\right)\) \(+,x< 1\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1< 0\\x-2< 0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|x-1\right|=-\left(x-1\right)=1-x\\\left|x-2\right|=-\left(x-2\right)=2-x\end{matrix}\right.\Rightarrow\left|x-1\right|+\left|x-2\right|=1-x+2-x=3\Leftrightarrow3-2x=3\Leftrightarrow x=0\left(\text{t/m}\right)\) \(f,\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x^2-9}\ge0\\\sqrt{x^2-6x+9}\ge0\end{matrix}\right.mà:\sqrt{x^2-9}+\sqrt{x^2-6x+9}=0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x^2-9}=0\\\sqrt{x^2-6x+9}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2-9=0\\\sqrt{\left(x-3\right)^2}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2-9=0\\\left|x-3\right|=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=3\)\thay vào ta thấy thoa man => x=3
\(ĐK:x\ge4\)\(\sqrt{x^2+x-20}=\sqrt{x^2+5x-4x-20}=\sqrt{x\left(x+5\right)-4\left(x+5\right)}=\sqrt{\left(x-4\right)\left(x+5\right)}=\sqrt{x-4}.\sqrt{x+5}=\sqrt{x-4}\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x-4}=0\\\sqrt{x+5}=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x+5=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\left(tm\right)\\x=-4\left(l\right)\end{matrix}\right.\Rightarrow x=4\) \(b,ĐK:x\le2;\sqrt{x+1}+\sqrt{2-x}=\sqrt{6}\Leftrightarrow x+1+2-x+2\sqrt{\left(x+1\right)\left(2-x\right)}=6\Leftrightarrow3+2\sqrt{\left(x+1\right)\left(2-x\right)}=6\Leftrightarrow2\sqrt{\left(x+1\right)\left(2-x\right)}=3\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-1\right)\left(2-x\right)}=1,5\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2-x\right)=\frac{9}{4}\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)=-\frac{9}{4}\Leftrightarrow x^2-3x+2=-\frac{9}{4}\Leftrightarrow x^2-3x+\frac{9}{4}=-2\Leftrightarrow\left(x-\frac{3}{2}\right)^2=-2\Rightarrow vonghiem\)
\(a,\frac{3x+2}{\sqrt{x+2}}=2\sqrt{x+2}\)
\(\Rightarrow3x+2=2\sqrt{x+2}.\sqrt{x+2}\)
\(\Rightarrow3x+2=2\left(x+2\right)\)
\(\Rightarrow3x+2=2x+4\)
\(\Rightarrow3x-2x=4-2\)
\(\Rightarrow x=2\)
\(b,\sqrt{4x^2-1}-2\sqrt{2x+1}=0\)
\(\Rightarrow\sqrt{\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)}-2\sqrt{2x+1}=0\)
\(\Rightarrow\sqrt{2x+1}\left(\sqrt{2x-1}-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\sqrt{2x+1}=0\\\sqrt{2x-1}-2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\\sqrt{2x-1}=2\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}2x=-1\\2x-1=4\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\2x=5\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=\frac{5}{2}\end{cases}}}\)
\(c,\sqrt{x-2}+\sqrt{4x-8}-\frac{2}{5}\sqrt{\frac{25x-50}{4}}=4\)
\(\Rightarrow\sqrt{x-2}+\sqrt{4\left(x-2\right)}-\frac{2}{5}\sqrt{\frac{25\left(x-2\right)}{4}}=4\)
\(\Rightarrow\sqrt{x-2}+2\sqrt{x-2}-\frac{2}{5}.\frac{5\sqrt{x-2}}{2}=4\)
\(\Rightarrow\sqrt{x-2}+2\sqrt{x-2}-\sqrt{x-2}=4\)
\(\Rightarrow2\sqrt{x-2}=4\)
\(\Rightarrow\sqrt{x-2}=2\)
\(\Rightarrow x-2=4\)
\(\Rightarrow x=6\)
\(d,\sqrt{x+4}-\sqrt{1-x}=\sqrt{1-2x}\)
\(\Rightarrow\sqrt{x+4}=\sqrt{1-2x}+\sqrt{1-x}\)
\(\Rightarrow x+4=1-2x+2\sqrt{\left(1-2x\right)\left(1-x\right)}+1-x\)
\(\Rightarrow x+4=2-3x+2\sqrt{1-3x+2x^2}\)
\(\Rightarrow x+4-2+3x=2\sqrt{1-3x+2x^2}\)
\(\Rightarrow4x+2=2\sqrt{1-3x+2x^2}\)
\(\Rightarrow2x+1=\sqrt{1-3x+2x^2}\)
\(\Rightarrow4x^2+4x+1=1-3x+2x^2\)
\(\Rightarrow4x^2-2x^2+4x+3x+1-1=0\)
\(\Rightarrow2x^2+7x=0\)
\(\Rightarrow x\left(2x+7\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x+7=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{-7}{2}\end{cases}}}\)
\(e,\frac{2x}{\sqrt{5}-\sqrt{3}}-\frac{2x}{\sqrt{3}+1}=\sqrt{5}+1\)
\(\frac{2x\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)}{5-3}-\frac{2x\left(\sqrt{3}-1\right)}{3-1}=\sqrt{5}+1\)
\(\Rightarrow x\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)-x\left(\sqrt{3}-1\right)=\sqrt{5}+1\)
\(\Rightarrow\sqrt{5}x+\sqrt{3}x-\sqrt{3x}+x=\sqrt{5}+1\)
\(\Rightarrow\sqrt{5}x+x=\sqrt{5}+1\)
\(\Rightarrow x\left(\sqrt{5}+1\right)=\sqrt{5}+1\)
\(\Rightarrow x=1\)
Câu 1:
\(\Leftrightarrow\sqrt{2\left(x+1\right)\left(x+3\right)}+\sqrt{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=2\left(x+1\right)\)
- Với \(x< -1\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}VT\ge0\\VP< 0\end{matrix}\right.\) pt vô nghiệm
- Nhận thấy \(x=-1\) là 1 nghiệm
- Nếu \(x>-1\) kết hợp ĐKXĐ các căn thức ta được \(x\ge1\), pt tương đương:
\(\sqrt{2\left(x+3\right)}+\sqrt{x-1}=2\sqrt{x+1}\)
\(\Leftrightarrow2x+6+x-1+2\sqrt{2\left(x+3\right)\left(x-1\right)}=4x+4\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{2x^2+4x-6}=x-1\)
\(\Leftrightarrow4\left(2x^2+4x-6\right)=\left(x-1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow7x^2+18x-25=0\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\frac{25}{7}< 0\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy pt có nghiệm \(x=\pm1\)
Câu 2:
ĐKXĐ: \(x\ge1\)
\(\sqrt{x-1+2\sqrt{x-1}+1}-\sqrt{x-1-2\sqrt{x-1}+1}=2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2}=2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}+1-\left|\sqrt{x-1}-1\right|=2\)
- Nếu \(\sqrt{x-1}-1\ge0\Leftrightarrow x\ge2\) pt trở thành:
\(\sqrt{x-1}+1-\sqrt{x-1}+1=2\Leftrightarrow2=2\) (luôn đúng)
- Nếu \(1\le x< 2\) pt trở thành:
\(\sqrt{x-1}+1-1+\sqrt{x-1}=2\Leftrightarrow x=2\left(l\right)\)
Vậy nghiệm của pt là \(x\ge2\)
Câu 3:
Bình phương 2 vế ta được:
\(2x^2+2x+5+2\sqrt{\left(x^2+x+4\right)\left(x^2+x+1\right)}=2x^2+2x+9\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x^2+x+4\right)\left(x^2+x+1\right)}=2\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x+4\right)\left(x^2+x+1\right)=4\)
Đặt \(x^2+x+1=a>0\) pt trở thành:
\(a\left(a+3\right)=4\Leftrightarrow a^2+3a-4=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=1\\a=-4\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x^2+x+1=1\Leftrightarrow x^2+x=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Câu 5:
ĐKXĐ: \(x\ge1\)
\(\sqrt{x-1-4\sqrt{x-1}+4}+\sqrt{x-1-6\sqrt{x-1}+9}=1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-2\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-3\right)^2}=1\)
\(\Leftrightarrow\left|\sqrt{x-1}-2\right|+\left|\sqrt{x-1}-3\right|=1\)
Mà \(VT=\left|\sqrt{x-1}-2\right|+\left|3-\sqrt{x-1}\right|\ge\left|\sqrt{x-1}-2+3-\sqrt{x-1}\right|=1\)
\(\Rightarrow VT\ge VP\Rightarrow\) Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi:
\(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x-1}-2\ge0\\\sqrt{x-1}-3\le0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow5\le x\le10\)
Vậy nghiệm của pt là \(5\le x\le10\)
a) ĐKXĐ: \(\hept{\begin{cases}\sqrt{2x-1}\ge0\\\sqrt{x-\sqrt{2x-1}}\ge0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge\frac{1}{2}\\x\ge\sqrt{2x-1}\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2\ge0,\forall x\end{cases}\Rightarrow}x\ge\frac{1}{2}}\)(1)
Bình phương 2 vế PT ta được: \(2\sqrt{\left(x+\sqrt{2x-1}\right)\left(x-\sqrt{2x-1}\right)}=2-2x\Leftrightarrow\sqrt{\left(x\right)^2-\left(\sqrt{2x-1}\right)^2}=1-x\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2-2x+1}=1-x\Leftrightarrow\left|x-1\right|=1-x\Rightarrow x-1\le0\)(vì \(\left|a\right|=-a\))
\(\Rightarrow x\le1\)(2)
Kết hợp (1) và (2) ta được tập nghiệm của PT là \(\frac{1}{2}\le x\le1\)
b) ĐKXĐ: \(\hept{\begin{cases}\sqrt{2x-5}\ge0\\x-2-\sqrt{2x-5}\ge0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge\frac{5}{2}\\\left(x-2\right)^2\ge2x-5\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2\ge0,\forall x\end{cases}\Rightarrow}x\ge\frac{5}{2}}\)(1)
Bình phương 2 vế PT ta được: \(2\sqrt{\left(x+2+3\sqrt{2x-5}\right)\left(x-2-\sqrt{2x-5}\right)}=2\left(4-x-\sqrt{2x-5}\right)\)
Đặt \(x+2=a;\sqrt{2x-5}=b\)(\(b\ge0\)), ta được phương trình tương đương:
\(\sqrt{\left(a+3b\right)\left(a-4-b\right)}=-a+6-b\)
\(\Leftrightarrow a^2-4a-ab+3ab-12b-3b^2=36+a^2+b^2+2ab-12a-12b\)
\(\Leftrightarrow4b^2-8a+36=0\Leftrightarrow b^2=2a-9\Leftrightarrow2x-5=2x+4-9\Leftrightarrow x\in R\)(2)
Kết hợp (1) và (2) ta được tập nghiệm của PT là \(x\ge\frac{5}{2}\)