Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Ta có: \(\left(x-2\right)^3+\frac{8}{27}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=\frac{-8}{27}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=\left(-\frac{2}{3}\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x-2=\frac{-2}{3}\)
hay \(x=\frac{-2}{3}+2=\frac{4}{3}\)
Vậy: \(x=\frac{4}{3}\)
b) Ta có: \(4\frac{1}{3}:\frac{x}{4}=6:0,3\)
\(\Leftrightarrow\frac{13}{3}\cdot\frac{4}{x}=20\)
\(\Leftrightarrow\frac{4}{x}=20:\frac{13}{3}=20\cdot\frac{3}{13}=\frac{60}{13}\)
hay \(x=\frac{13\cdot4}{60}=\frac{13}{15}\)
Vậy: \(x=\frac{13}{15}\)
c) Ta có: \(\left(0,25-30\%x\right)\cdot\frac{1}{3}-\frac{1}{4}=5\frac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{1}{4}-\frac{3x}{10}\right)\cdot\frac{1}{3}=\frac{31}{6}+\frac{1}{4}=\frac{65}{12}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{4}-\frac{3x}{10}=\frac{65}{12}:\frac{1}{3}=\frac{65}{12}\cdot3=\frac{65}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x}{10}=\frac{1}{4}-\frac{65}{4}=-16\)
\(\Leftrightarrow3x=-160\)
hay \(x=\frac{-160}{3}\)
Vậy: \(x=\frac{-160}{3}\)
d) Ta có: \(\frac{x-2}{-\frac{2}{9}}=\frac{-2}{x-2}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=-2\cdot\left(-\frac{2}{9}\right)=\frac{4}{9}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=\frac{2}{3}\\x-2=-\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{2}{3}+2\\x=\frac{-2}{3}+2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{8}{3}\\x=\frac{4}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{8}{3};\frac{4}{3}\right\}\)
a/ (x - 2)3 + \(\frac{8}{27}\) = 0
=> (x - 2)3 = 0 - \(\frac{8}{27}\) = \(\frac{-8}{27}\)
=> x - 2 = \(-\frac{2}{3}\)
=> x = \(-\frac{2}{3}+2=\frac{4}{3}\)
b/ \(4\frac{1}{3}:\frac{x}{4}=6:0,3\)
=> \(4\frac{1}{3}:\frac{x}{4}=6:\frac{3}{10}=6.\frac{10}{3}=20\)
=> \(\frac{x}{4}=4\frac{1}{3}:20=\frac{13}{3}.\frac{1}{20}=\frac{13}{60}\)
=> \(x=\frac{13}{60}.4=\frac{13}{15}\)
c/ \(\left(0,25-30\%x\right).\frac{1}{3}-\frac{1}{4}=5\frac{1}{6}\)
=> \(\left(0,25-30\%x\right).\frac{1}{3}=5\frac{1}{6}+\frac{1}{4}=\frac{65}{12}\)
=> \(0,25-\frac{30}{100}x=\frac{65}{12}:\frac{1}{3}=\frac{65}{12}.3=\frac{65}{4}\)
=> \(\frac{3}{10}x=0,25-\frac{65}{4}=\frac{1}{4}-\frac{65}{4}=-\frac{64}{4}=-16\)
=> \(x=-16:\frac{3}{10}=-16.\frac{10}{3}=-\frac{160}{3}\)
\(a,\frac{1}{2}+\frac{2}{3}x=\frac{4}{5}\)
=> \(\frac{2}{3}x=\frac{4}{5}-\frac{1}{2}=\frac{3}{10}\)
=> \(x=\frac{3}{10}:\frac{2}{3}=\frac{9}{20}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{9}{20}\right\}\)
\(b,x+\frac{1}{4}=\frac{4}{3}\)
=> \(x=\frac{4}{3}-\frac{1}{4}=\frac{13}{12}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{13}{12}\right\}\)
\(c,\frac{3}{5}x-\frac{1}{2}=-\frac{1}{7}\)
=> \(\frac{3}{5}x=-\frac{1}{7}+\frac{1}{2}=\frac{5}{14}\)
=> \(x=\frac{5}{14}:\frac{3}{5}=\frac{25}{42}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{25}{42}\right\}\)
\(d,\left|x+5\right|-6=9\)
=> \(\left|x+5\right|=9+6=15\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x+5=15\\x+5=-15\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=15-5=10\\x=-15-5=-20\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{10;-20\right\}\)
\(e,\left|x-\frac{4}{5}\right|=\frac{3}{4}\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x-\frac{4}{5}=\frac{3}{4}\\x-\frac{4}{5}=-\frac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\frac{3}{4}+\frac{4}{5}=\frac{31}{20}\\x=-\frac{3}{4}+\frac{4}{5}=\frac{1}{20}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{31}{20};\frac{1}{20}\right\}\)
\(f,\frac{1}{2}-\left|x\right|=\frac{1}{3}\)
=> \(\left|x\right|=\frac{1}{2}-\frac{1}{3}\)
=> \(\left|x\right|=\frac{1}{6}\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{6}\\x=-\frac{1}{6}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{1}{6};-\frac{1}{6}\right\}\)
\(g,x^2=16\)
=> \(\left|x\right|=\sqrt{16}=4\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)
vậy \(x\in\left\{4;-4\right\}\)
\(h,\left(x-\frac{1}{2}\right)^3=\frac{1}{27}\)
=> \(x-\frac{1}{2}=\sqrt[3]{\frac{1}{27}}=\frac{1}{3}\)
=> \(x=\frac{1}{3}+\frac{1}{2}=\frac{5}{6}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{5}{6}\right\}\)
\(i,3^3.x=3^6\)
\(x=3^6:3^3=3^3=27\)
Vậy \(x\in\left\{27\right\}\)
\(J,\frac{1,35}{0,2}=\frac{1,25}{x}\)
=> \(x=\frac{1,25.0,2}{1,35}=\frac{5}{27}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{5}{27}\right\}\)
\(k,1\frac{2}{3}:x=6:0,3\)
=> \(\frac{5}{3}:x=20\)
=> \(x=\frac{5}{3}:20=\frac{1}{12}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{1}{12}\right\}\)
Thực hiện phép tính
a ) \(\frac{2}{5}+\frac{-1}{6}-\frac{3}{4}-\frac{-2}{3}\)
= \(\frac{2}{5}+\frac{-1}{6}+\frac{-3}{4}+\frac{2}{3}\)
= \(\left(\frac{2}{5}+\frac{-3}{4}\right)+\left(\frac{-1}{6}+\frac{2}{3}\right)\)
= \(\left(\frac{8}{20}+\frac{-15}{20}\right)+\left(\frac{-1}{6}+\frac{4}{6}\right)\)
= \(\left(\frac{8+\left(-15\right)}{20}\right)+\left(\frac{\left(-1\right)+4}{6}\right)\)
= \(\frac{-7}{20}+\frac{1}{2}\)
= \(\frac{-7}{20}+\frac{10}{20}=\frac{\left(7\right)+10}{20}=\frac{3}{20}\)
tk mk nha
đang âm rất nhiều rồi , giúp nha !!!!!
a )
\(\frac{-4}{9}.\frac{1}{3}-\frac{4}{9}.\frac{5}{6}+\frac{3}{7}.\frac{4}{9}\)
\(=\frac{4}{9}.\left(-\frac{1}{3}-\frac{5}{6}+\frac{3}{7}\right)\)
\(=\frac{4}{9}.\left(-\frac{14}{42}-\frac{35}{42}+\frac{18}{42}\right)\)
\(=\frac{4}{9}.\frac{-31}{42}\)
\(=-\frac{62}{189}\)
b )
\(\frac{2}{3}:\frac{3}{7}-\frac{2}{3}:\frac{4}{3}+\frac{2}{3}:\frac{1}{21}\)
\(=\frac{2}{3}.\frac{7}{3}-\frac{2}{3}.\frac{3}{4}+\frac{2}{3}.21\)
\(=\frac{14}{9}-\frac{1}{2}+14\)
\(=\frac{28}{18}-\frac{9}{18}+14\)
\(=\frac{19}{18}+14\)
\(=1+14+\frac{1}{18}\)
\(=15\frac{1}{18}\)
c )
\(\left(5\frac{1}{3}+3\frac{2}{3}\right)-4\frac{1}{3}\)
\(=\left(5+3-4\right)+\left(\frac{1}{3}+\frac{2}{3}-\frac{1}{3}\right)\)
\(=4\frac{2}{3}\)
\(=\frac{14}{3}\)
a) \(-\frac{4}{9}\cdot\frac{1}{3}-\frac{4}{9}\cdot\frac{5}{6}+\frac{3}{7}\cdot\frac{4}{9}\)
\(=\left(-\frac{4}{9}\right)\cdot\frac{1}{3}+\left(-\frac{4}{9}\right)\cdot\frac{5}{6}-\left(-\frac{4}{9}\right)\cdot\frac{3}{7}\)
\(=\left(-\frac{4}{9}\right)\left(\frac{1}{3}+\frac{5}{6}-\frac{3}{7}\right)\)
\(=\left(-\frac{4}{9}\right)\cdot\frac{31}{42}=-\frac{62}{189}\)